Thứ hai, 18/05/2020 - 15:31

Chuyên gia WHO tin Covid-19 không được tạo ra tại phòng thí nghiệm

Dân trí

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 không được tổng hợp tại phòng thí nghiệm.

Chuyên gia WHO tin Covid-19 không được tạo ra tại phòng thí nghiệm - 1

Nhà khoa học Soumya Swaminathan (Ảnh: Straits Times)

“Những gì chúng tôi biết đó là, đây là virus xuất hiện trong tự nhiên, không phải được tổng hợp nhân tạo trong phòng thí nghiệm”, Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học tại WHO, nói với hãng tin Straits Times.

Trả lời câu hỏi về giả thuyết do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập gần đây rằng, virus corona chủng mới thoát ra từ một phòng thí nghiệm sinh học bảo mật cao tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, bà Swaminathan cho biết “không có quan điểm về vấn đề này”.

“Chúng tôi đều biết rằng nhiều khả năng virus bắt nguồn từ loài dơi. Những gì chúng tôi không biết là bằng cách nào và từ khi nào virus thực sự lây truyền từ dơi sang người, con vật trung gian là gì, khi nào các sự việc này xảy ra và liệu đây là một sự việc hay một chuỗi sự việc. Những vấn đề này cần phải được các nhà khoa học điều tra”, nhà khoa học WHO cho biết thêm.

Bà Swaminathan cho rằng cần có “nỗ lực hợp tác quốc tế” về vấn đề này.

“Liên quan tới những vấn đề này, chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Trung Quốc về việc có một nhóm quốc tế làm việc với các nhà nghiên cứu Trung Quốc để hiểu rõ hơn”, bà Swaminathan nói.

Khi được hỏi về việc hợp tác quốc tế với Trung Quốc, nhà khoa học WHO cho biết “các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn làm việc với WHO và với các đối tác quốc tế”.

Một số nước, gồm Mỹ, Australia và Liên minh châu Âu (EU), đang kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ủng hộ một cuộc điều tra “vào thời điểm phù hợp”, tuy nhiên phản đối việc “Mỹ và một số nước khác” tìm cách chính trị hóa dịch Covid-19 để thúc đẩy một cuộc điều tra dựa trên giả thuyết Bắc Kinh có lỗi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đã trao đổi với Trung Quốc về việc cử một nhóm chuyên gia tới đây để điều tra về nguồn gốc động vật của virus corona.

Tại cuộc họp báo ngày 6/5, khi được hỏi khi nào WHO được mời tham gia cuộc điều tra liên quan tới nguồn gốc Covid-19, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Chen Xu cho biết ưu tiên của Bắc Kinh ở thời điểm hiện tại là tập trung vào cuộc chiến chống dịch “cho tới khi giành chiến thắng cuối cùng”. Ông Chen cũng khẳng định Trung Quốc không ngại “bất kỳ cuộc điều tra hay đánh giá nào”.

Thành Đạt

Theo Straits Times