Chủ nhật, 27/03/2016 - 18:00

Chuyện thú vị đằng sau chuyến thăm lịch sử của ông Obama tới Cuba

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Cuba hôm 21, 22-3 vừa qua đánh dấu một bước ngoặt mang tính lịch sử trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử đến Cuba hồi đầu tuần qua
Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử đến Cuba hồi đầu tuần qua

Rất nhiều người dân Cuba háo hức, mong chờ được chào đón ông Obama tại quê hương. Bà Ileana Yarza, 76 tuổi, viết thư cho Tổng thống Obama và rất may mắn đã nhận được hồi âm.

Bức thư bà Ileana Yarza viết cho Tổng thống Barack Obama vào ngày 18-2. Trong thư, bà mời Tổng thống Mỹ đến nhà ở Havana và “thưởng thức một tách cà phê loại mạnh của Cuba”. Bà viết rằng, “nhiều người dân Cuba như tôi mong được gặp Tổng thống Mỹ”. Ông Obama đã hồi âm cho bà Ileana Yarza.

Đây là bức thư được gửi qua đường bưu điện đầu tiên sau gần 50 năm gián đoạn do mối quan hệ căng thẳng giữa 2 quốc gia. Trong thư, Tổng thống Obama cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của bà Ileana Yarza và cho rằng, một chương mới tươi sáng trong mối quan hệ giữa 2 quốc gia đã mở ra.

“Tôi mong muốn được đến thăm Havana để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 quốc gia và hy vọng, tôi sẽ có thời gian để thưởng thức một tách cà phê Cuba”, trong thư ông Obama viết. Ileana Yarza cho biết, bà đã rất ngạc nhiên khi nhận được thư hồi âm từ Nhà Trắng.

Trước khi đến Cuba, việc Tổng thống Obama bất ngờ xuất hiện trong một đoạn phim ngắn với diễn viên hài nổi tiếng nhất Cuba, Luis Silva đã gây ấn tượng mạnh với người dân nơi đây. Trong đoạn video, Tổng thống Obama và danh hài đã có màn đối đáp rất dí dỏm. Nhiều người cho rằng, Tổng thống Obama đã “ghi điểm” khi xuất hiện trong đoạn phim này. Hình ảnh Tổng thống Obama trở nên rất thân thiện và gần gũi.

Một điểm khá thú vị nữa trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ là cô con gái Malia đã có cơ hội thực hành vốn tiếng Tây Ban Nha khi làm phiên dịch cho bố mình trong cuộc nói chuyện với một người đàn ông tại nhà hàng.

“Vốn tiếng Tây Ban Nha của con bé tốt hơn tôi nhiều. Tôi hy vọng, đây là cơ hội để Malia được thực hành khả năng nói lưu loát hơn”, ông Obama chia sẻ với các phóng viên. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm, ông cảm thấy hối tiếc khi không dành nhiều thời gian để học tiếng Tây Ban Nha dù trọng âm của ông khá tốt.

Ông Obama đã trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Cuba sau 88 năm. Các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin, ông Obama đến Cuba cùng với một phái đoàn lớn gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, các chính trị gia và nhà ngoại giao...

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của chuyến công du là bài phát biểu của Tổng thống Mỹ phát sóng trên Đài truyền hình quốc gia Cuba đề cập đến việc giải quyết những khó khăn trong lịch sử giữa 2 nước. Bên cạnh đó, ông Obama đã tham dự nhiều hoạt động, sự kiện bên lề khác, trong đó có trận giao hữu bóng chày giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội Bay Rays Tampa.

Theo Tường Phạm (tổng hợp)

An ninh thủ đô