Thứ sáu, 16/01/2015 - 18:42

CIA có thể đã giết tù nhân, dàn dựng thành vụ tự tử

Dân trí

Một người lính từng canh gác nhà tù Vịnh Guantanamo đã hé lộ những tình tiết khiến ông tin rằng CIA đã cử người giết chết 3 tù nhân tại "khu giam giữ đen" của nhà tù này, sau đó dàn dựng thành 3 vụ tự tử.

Trung sỹ quân đội

Trung sỹ quân đội Joseph Hickman trong buổi phỏng vấn với Vice News. (Ảnh: Vice News)

Hãng tin Vice News dẫn lời Joseph Hickman, cựu trung sỹ quân đội đã canh gác nhà tù Vịnh Guantanamo, Cuba vào ngày 9/6/2006, thời điểm 3 tù nhân “tự tử tập thể”, cho biết thông tin trên.

Theo Hickman, ba tù nhân bị giết là Salah Ahmed Al-Salami (người Yemen, 37 tuổi), 2 người còn lại là Mani Shaman Al-Utaybi (30 tuổi) và Yasser Talal Al-Zahrani (22 tuổi) đến từ Ả Rập Xê-út. Vào thời điểm đó, cả 3 người này đều chưa bị kết tội và bị giam giữ trong “khu giam giữ đen”, khu giam giữ đặc biệt chứa các tù nhân của CIA.

Hickman kể lại rằng ông không tin 3 người trên thật sự "tự tử tập thể" tại 3 buồng giam khác nhau trong điều kiện các lính canh đi tuần 4 phút một lần.

Bởi nếu thế, “họ phải tự trói tay chân lại, tự nhét giẻ vào mồm, trùm kín đầu, thắt thòng lọng, treo nó lên trần phòng giam, đưa cổ vào dây thừng, và cuối cùng tự treo cổ cùng lúc với nhau”. Hơn nữa, chỉ vài giờ trước khi 3 người này chết, lính canh đã kiểm tra phòng giam và không thấy có những vật dụng có thể được dùng để tự tử như thòng lọng, giẻ hay dây giày.

Ông Hickman cho hay vào buổi tối ngày 9/6/2006, 3 tù nhân đã bị đưa vào xe cảnh sát đi trên một con đường chỉ có 2 điểm đến, hoặc là một bãi biển, hoặc là một nơi giam giữ của CIA, có lẽ là để thẩm vấn nhưng khi trở về họ không được trả ngay vào phòng giam, mà được đưa đến phòng y tế của nhà tù. Ông thuật lại rằng, 10 phút sau đó, đèn sáng trưng khắp nhà tù, còi báo động hú vang và những vị lãnh đạo cho hay 3 tù nhân trên đã "tự tử tập thể".

Tù nhân ở nhà tù Vịnh Guantanamo. (Ảnh:

Tù nhân ở nhà tù Vịnh Guantanamo. (Ảnh: AP)

Trung sỹ Joseph Hickman thuật lại rằng 3 người này thường xuyên tuyệt thực và xúi giục các tù nhân khác làm theo. Ông cho rằng đây là lý do họ bị CIA loại bỏ, bởi theo quy định của trại giam, không thể thẩm vấn khi tù nhân tuyệt thực. Những thông tin tình báo của CIA bị gián đoạn khi các tù nhân liên tiếp tuyệt thực.

Sau khi những người này chết, suốt một thời gian dài tại nhà tù Vịnh Guantanamo không có trường hợp nào tuyệt thực.

Hãng tin RT cho hay, Hickman sau khi về Mỹ đã cố gắng quên đi khoảng thời gian kinh khủng ở Guantanamo. Nhưng ông đã quyết định lên tiếng nói ra sự thật sau khi nhìn thấy trên truyền hình bản tin một tù nhân khác lại tự tử. Hickman đã viết một cuốn sách có tên "Murder at Camp Delta" với hi vọng sẽ có thể dẫn đến một cuộc điều tra về những gì xảy ra hôm đó.

Các nhà chức trách Mỹ đã gạt phăng lời tố cáo của Hickman và nói rằng ông chỉ canh gác vòng ngoài và không thể thấy chuyện gì đã diễn ra bên trong nhà giam. Tuy nhiên, Hickman khẳng định nhiệm vụ của ông bao gồm canh nửa vòng bên ngoài và nửa vòng bên trong nhà tù, những gì nhìn thấy được tại cả 2 địa điểm canh gác giúp ông biết rõ mọi chuyện đã xảy ra.

Gần đây, xuất hiện hàng loạt các thông tin về các hình thức tra tấn dã man của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Thượng viện Mỹ hôm 9/12 công bố báo cáo cho thấy CIA đã sử dụng nhiều biện pháp thẩm vấn tàn bạo đối với các nghi phạm khủng bố bị bắt sau vụ tấn công 11/9/2001, trong đó có đánh đập, trấn nước, không cho ngủ hay lạm dụng tình dục.

Thoa Phạm
Theo RT