Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung

Chiến lược đối với vùng Trung Á, thông qua việc xây dựng hệ thống thương mại Con đường tơ lụa mới, đang được Mỹ - Trung Quốc - Ấn Độ thực hiện với những ý đồ khác nhau. Tác giả James McBride, biên tập viên kinh tế của CFR có những phát hiện xung quanh vấn đề này. TG&VN trân trọng giới thiệu.
>>Tham vọng vàng che đậy đích Con đường Tơ lụa trên biển
>>Con đường tơ lụa của Trung Quốc sẽ chẳng đi đến đâu?

Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung
 
Hơn 2.000 năm trước, chính quyền nhà Hán, Trung Quốc đưa ra khái niệm Con đường tơ lụa, một mạng lưới thương mại phát triển rực rỡ, nối liền Nam - Trung Á với Trung Đông và châu Âu. Ngày nay, ý tưởng về Con đường tơ lụa mới đang được Mỹ, Ấn Độ và một số nước liên quan khác tận dụng để phác thảo những kế hoạch riêng, thể hiện ở nhiều sáng kiến đan xen về hội nhập về kinh tế nhằm liên kết Đông và Trung Á.

Đôi khi, Mỹ và Trung Quốc đụng độ nhau trong kế hoạch cạnh tranh phát triển các nguồn tài nguyên năng lượng ở Turkmenistan, tạo cơ sở hạ tầng ở Pakistan, hoặc giành ảnh hưởng chính trị tại khu vực này. Năm 2011, Mỹ đưa ra Tầm nhìn về hội nhập cơ sở hạ tầng và kinh tế lớn hơn ở Trung Á với hy vọng hỗ trợ cho ổn định chính trị nơi đây sau khi họ đã rút khỏi Afghanistan. Còn năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quả quyết rằng quan điểm riêng về một Con đường tơ lụa do Trung Quốc dẫn đầu, sẽ sắp xếp hợp lý hóa thương mại nước ngoài, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng châu Á, củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực này. Những cường quốc châu Á khác như Ấn Độ và Nga cũng vẫn đang tìm các cơ hội và cách tiếp cận của riêng mình với khu vực.

Hành động của Mỹ

Đối với Mỹ, Con đường tơ lụa mới đề cập đến một loạt các dự án đầu tư và thương mại chung có tiềm năng mang lại tăng trưởng kinh tế và ổn định cho khu vực Trung Á. Từ sau khi triển khai thêm 30.000 quân vào Afghanistan năm 2009 với hy vọng sẽ rút quân hoàn toàn sau đó vài năm, Washington đã bắt đầu vạch ra chiến lược hỗ trợ các sáng kiến thông qua các phương tiện ngoại giao, nhấn mạnh việc xây dựng một nền kinh tế Afghanistan độc lập với viện trợ nước ngoài.

Năm 2014, Thứ trưởng Ngoại giao William Burns đề cập chiến lược của Mỹ nhằm xây dựng thị trường năng lượng ở Trung Á trước thực tế hơn 1,6 tỷ người tiêu dùng ở Ấn Độ, Pakistan và phần còn lại của Nam Á đang có nhu cầu ngày càng cao về năng lượng, trong khi đó nguồn cung năng lượng và trữ lượng thủy điện, khí đốt tự nhiên trong khả năng cung cấp của Kazakhstan, Turkmenistan ngày càng khan hiếm. Giai đoạn kết nối đầu tư khu vực tư nhân và giới doanh nghiệp ở Afghanistan và Pakistan sẽ rất quan trọng, theo cựu Đại sứ Marc Grossman, từng là Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakistan từ năm 2011 đến năm 2012. Ông này cũng chỉ ra tiềm năng xuất khẩu cho các sản phẩm như trái cây Afghanistan và xi măng Pakistan, vốn đang bị hạn chế bởi các rào cản thương mại.

Các sáng kiến lớn của Mỹ đã được triển khai rất nhiều tại khu vực này. Có thể kể đến đề xuất về đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI), đem tới lợi ích kinh tế lớn cho Afghanistan, giúp Turkmenistan khai thác trầm tích khí đốt tự nhiên, thêm nguồn cung năng lượng cho Ấn Độ và Pakistan. Nhưng dự án trị giá 10 tỷ USD này đã nhiều lần bị trì hoãn do Turkmenistan từ chối cho công ty nước ngoài thực hiện dự án.

Ngoài 1,7 tỷ USD hướng vào các dự án năng lượng tại Afghanistan kể từ năm 2010, Bộ Ngoại giao Mỹ đã dành hơn 2 tỷ USD để xây dựng 1.800 dặm đường quốc lộ. Đây chỉ là số lẻ trong 62 tỷ USD mà Mỹ đã chi cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Năm 2011, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đưa ra sáng kiến Đồng thuận Almaty - một "Khuôn khổ hợp tác khu vực" giữa các quốc gia Trung Á. Các dự án thuộc khuôn khổ Đồng thuận này bao gồm giảm các rào cản thương mại, phát triển năng lực xuất khẩu, hỗ trợ cho Afghanistan gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này được cụ thể hóa ở Hiệp ước giao thông vận tải xuyên biên giới (CBTA) giữa Afghanistan, Tajikistan và Kazakhstan, lưới điện CASA-1000 (cho phép Tajikistan và Kyrgyzstan bán điện thủy điện cho Afghanistan và Pakistan) và các thỏa thuận quá cảnh cho phép Afghanistan xuất khẩu hàng hóa miễn thuế vào Pakistan. Dù Mỹ cam kết tài trợ nhiều cho Trung Á nhưng phần lớn chỉ là để tạo thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao.

Kế hoạch của Trung Quốc

Trung Quốc có nhiều lý do để theo đuổi Con đường tơ lụa mới. Chiến lược của Trung Quốc thể hiện ở hai hướng: "Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa" và "Con đường tơ lụa trên biển".

Năm 2013, tại Kazakhstan, ông Tập Cận Bình nói muốn tạo ra một mạng lưới các tuyến đường sắt, đường ống dẫn năng lượng, đường cao tốc và cửa khẩu biên giới với sắp xếp hợp lý, vừa hướng về phía Tây qua các nước thuộc Liên Xô cũ với địa hình đồi núi vừa hướng về phía Pakistan, Ấn Độ và các phần còn lại của khu vực Đông Nam Á. "Mạng lưới này sẽ giúp mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế, còn cơ sở hạ tầng mới thì có thể "phá vỡ thế nút cổ chai trong kết nối châu Á", theo ông Tập Cận Bình.

Sau đó, ông Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch Con đường tơ lụa trên biển và để thích ứng với mở rộng giao thương hàng hải, Trung Quốc sẽ đầu tư phát triển cảng ở khắp Ấn Độ Dương, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives và Pakistan.

Năm 2014, ông Tập Cận Bình ký kết các thỏa thuận của Trung Quốc với Kazakhstan trị giá 30 tỷ USD, với Uzbekistan là 15 tỷ USD, và 3 tỷ USD với Kyrgyzstan. Trung Quốc cũng chi 1,4 tỷ USD giúp cải tạo cảng Colombo, Sri Lanka. Tháng 11/2014, Trung Quốc tuyên bố thành lập Quỹ Con đường tơ lụa trị giá 40 tỷ USD.

Năm 2015, Trung Quốc đã hoàn thành các kế hoạch cho Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), với mục tiêu 100 tỷ USD vốn ban đầu bất chấp sự phản đối từ phía Mỹ. Đối với David Goldwyn, cựu chuyên gia cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ, "AIIB sẽ làm cho những nước này (khu vực Trung Á) ít bị tổn thương và bị phụ thuộc vào Nga. Điều này giống với một trọng tâm chính sách của Mỹ qua nhiều thập kỷ. Và nó sẽ mang lại một lượng vốn lớn chảy vào khu vực này cũng như nhiều nơi khác", ông nói.

Góc nhìn từ Ấn Độ

Kể từ khi nhậm chức năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã hăng hái tiếp cận các nước láng giềng. Theo tác giả Alyssa Ayres, CFR, đó là những kết nối chưa từng có với Afghanistan, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka.

Chi hơn 2 tỷ USD vào việc tái thiết Afghanistan trong thập kỷ qua, Ấn Độ là nhà tài trợ lớn thứ năm trên thế giới cho nước này và đóng vai trò hàng đầu trong việc hỗ trợ cho những nỗ lực của Mỹ tại Trung Á. Về phía Đông, ông Modi đã gia hạn việc thúc đẩy bình thường hóa biên giới của Ấn Độ với Bangladesh, một động thái nhằm định vị Ấn Độ như là cửa ngõ vào Đông Nam Á.

Dù vậy, tranh chấp lãnh thổ kéo dài đã gây phức tạp sâu sắc đến quan hệ giữa Ấn Độ và các nước láng giềng. Đường biên giới với Trung Quốc chưa được yên ổn kể từ khi hai nước xảy ra tranh chấp vùng biên ở Himalaya vào năm 1962. Quan hệ với Pakistan thì nặng nề từ năm 1947. Các rào cản thương mại gây nghi ngờ về khả năng hai nước có thể thực hiện các loại dự án chung, như trường hợp các đường ống TAPI.

Không ít trở ngại

Tham vọng của Trung Quốc đã vấp phải sự chống đối của nhiều nước. Tại Myanmar, áp lực hiện nay là việc đình trệ trong xây dựng tuyến đường sắt dự kiến khoảng 20 tỷ USD nối thành phố Kyaukpyu, Myanmar và Côn Minh, Trung Quốc. Chính phủ mới được bầu ở Sri Lanka đang lệ thuộc vào những giao dịch đầu tư của chính quyền trước đây với Trung Quốc.

Các dự án cơ sở hạ tầng Trung Á do Mỹ và Trung Quốc thực hiện cũng đối mặt với những khó khăn do địa hình đèo núi khắc nghiệt, và các mối đe dọa từ những chiến binh có vũ trang.

Các cuộc tấn công ly khai ở tỉnh Balochistan, Pakistan và Tân Cương, Trung Quốc cũng như một nhóm Taliban đang trỗi dậy ở Afghanistan là những lo lắng thường trực. Đặc biệt, Afghanistan đã trải qua nhiều thập kỷ nội chiến và sự can thiệp của nước ngoài. Khả năng của nước này chuyển đổi từ một nền tảng chiến tranh sang nắm lấy các dự án thương mại đầy tham vọng được cho là trung tâm của sự thành công hay thất bại trong chiến lược của Mỹ đối với Con đường tơ lụa mới ở Trung Á.

Ngoài ra còn có những thử thách từ các quy tắc pháp luật trong thực hiện đầu tư. Các đường ống TAPI thì do Turkmenistan nắm giữ, lưới điện năng lượng CASA-1000 đã làm Tổng thống Uzbekistan tức giận vì lo ngại nó sẽ làm gián đoạn nguồn cấp nước của đất nước và phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Cuối cùng, người ta chưa hình dung được tham vọng của Nga tại khu vực Trung Á sẽ "giao cắt" với nỗ lực của Mỹ và Trung Quốc như thế nào. Với tình hình quan hệ Mỹ - Nga đang xấu nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga đã theo đuổi nỗ lực hội nhập khu vực riêng của mình thông qua Liên minh kinh tế Á-Âu, trong đó hợp nhất các nền kinh tế của Nga, Kazakhstan, Belarus và Armenia. Trung Quốc cũng đang cạnh tranh với Nga bằng kế hoạch thay thế quan hệ đầu tư và năng lượng của Nga tại Turkmenistan, Uzbekistan, Kazakhstan. Điều này có thể làm dấy lên những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Moscow trong những năm tới.

Theo Hạ Nhi (lược dịch)
Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt
Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt

(Dân trí) - Rạng sáng 29/6 theo giờ địa phương, chính phủ Hy Lạp đã ra chỉ thị đóng cửa toàn bộ các ngân hàng nước này cho đến 6/7, đồng thời giới hạn mức rút tiền mặt từ ATM chỉ còn 60 euro/ngày, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có lối thoát.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai
Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai

(Dân trí) - Một sỹ quan cảnh sát bang New York đang được ca ngợi như người hùng, khi phát hiện, bắn bị thương trước khi tóm gọn tù nhân vượt ngục David Sweat hôm 28/6, kẻ đã trốn chạy suốt 22 ngày sau cuộc đào thoát ly kỳ như phim Hollywood.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:03

Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga
Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga

(Dân trí) - Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga ngày 28/9 nói rằng Mátxcơva nên bớt căng thẳng về vấn đề vũ khí phòng thủ của NATO ở gần biên giới Nga bởi liên minh quân sự này sẽ không bao giờ xâm lược Nga, Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:30

Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ
Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ

“Đó là những giá trị bền vững và lâu dài của Quỹ VEF, món quà đặc biệt và “bất bình thường” trong quá trình bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam” – ông Phạm Đức Trung Kiên, người xây dựng Quỹ VEF từ những ngày đầu tiên.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:03

Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công
Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều của Trung Quốc ngày 26/6 cho biết: Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sở hữu bom neutron và có thể sử dụng như biện pháp cuối cùng trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc chiến tranh

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:15

Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ
Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ

(Dân trí) - Tướng Chen Xiaogong của Trung Quốc ngày 28/6 tố cáo rằng Không quân Mỹ đã tiến hành hơn 1.200 chuyến bay do thám ngay phía trên vùng biển gần lãnh hải của Trung Quốc trong năm 2014.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:40

Vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng “biến mất”
Vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng “biến mất”

(Dân trí) - Trái với không khí trong buổi khai mạc và dự đoán của báo giới, cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Washington DC, các trưởng đoàn Mỹ và Trung Quốc đều hồ hởi khi kết thúc hội nghị với “kết quả vượt quá mong đợi”, 127 vấn đề được thông qua.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:00

Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy
Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - "Việc Nhật Bản chưa sẵn sàng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề chính giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á" - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đổ lỗi ngược cho Tokyo trong một phát biểu cuối tuần qua .

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:05

Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á
Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á

Vụ cướp tàu MT Orkim Harmony của Malaysia chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) hôm 11-6 vừa qua là ví dụ điển hình của dạng cướp “ăn hàng” mới đang có xu hướng phát triển ở khu vực Đông Nam Á, nhất là vùng eo biển Singapore và Malacca.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp
Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp

Trong một tuyên bố mới nhất, Viện Tổng công tố Liên bang Nga cho biết, Crimea đã bị Liên Xô chuyển giao “bất hợp pháp” cho Ukraine vào năm 1954.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:07

Thách thức an ninh toàn cầu
Thách thức an ninh toàn cầu

Gần 48 giờ đã trôi qua nhưng dư luận thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa trải qua "Ngày thứ sáu chết chóc".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:00

Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân
Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân

Nhiều nạn nhân chỉ mặc mỗi đồ tắm khi sự cố xảy ra và hứng chịu vết bỏng sâu, tróc mất da. Nhiều người nhảy xuống bể bơi để xoa dịu vết đau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Giọt nước tràn ly
Giọt nước tràn ly

Trong một động thái đầy kịch tính có thể đẩy châu Âu vào thế như đi trên dây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên bố trước người dân rằng ông sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận gói cứu trợ mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cứu nước này khỏi vỡ nợ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:00

Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt
Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt

Ngày 26.6, tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đưa tin cảnh sát thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam vừa bắt giữ 18 đối tượng trong một đường dây buôn bán cô dâu người Việt Nam vào Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:07

Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo
Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo

Theo AFP...Bộ Nội vụ Kuwait ngày 28/6 thông báo nước này đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Kuwait City, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người khác bị thương hôm 26/6.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:04

Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi
Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi

Trận mưa xối xả kéo dài suốt 14 giờ đồng hồ đã khiến thành phố Sochi của Nga ngập trong nước lũ, giao thông tê liệt.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:00

Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước
Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước

Phó quận trưởng Tân Bắc, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, chất bột dễ cháy sử dụng trên sân khấu đã phát nổ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:50

Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"
Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"

(Dân trí) - Tờ Diplomat của Nhật cho rằng năm 2015 có thể sẽ chứng kiến “mùa hè nóng nhất” trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lúc cả thế giới đang dõi theo từng biến động dù là nhỏ nhất trên Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:30

Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô  lý về vấn đề Biển Đông
Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô lý về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn hòa bình thế giới lần thứ 4 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại đưa ra những lập luận vô lý nhằm "khẳng định chủ quyền" trái phép của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và quần đảo Trường Sa.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:00

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế
Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế

(Dân trí) - Chuyên gia David Dollar của Viện Brookings, Mỹ cho rằng cuộc đối thoại thường niên Trung-Mỹ lần này "chắc chắn không có kết quả cụ thể nào" bởi cả hai bên đều muốn dành các tuyên bố quan trọng cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:00

Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?
Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?

Căng thẳng Biển Đông đang trở thành cơ hội để 3 nước Mỹ - Nhật Bản – Việt Nam xích lại gần nhau, là nhận định của The Diplomat tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:03

Phiến quân IS thành lập tỉnh ở Nga
Phiến quân IS thành lập tỉnh ở Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã tuyên bố thành lập wilayat, tức là tỉnh của Tổ chức khủng bố này trên lãnh thổ Nga, cụ thể là trên lãnh thổ các nước Cộng hòa tự trị vùng Bắc Kavkaz như Chechnia, Ingushetia, Dagestan và Kabardino-Balkaria.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:43

Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh

Lúc 05h30 ngày 28/6 (giờ Việt Nam), tàu Rolldock Storm của hãng Rolldock (Hà Lan) chở theo tàu ngầm kilo 185 - Khánh Hòa đã ở cách Singapore khoảng 40 hải lý về phía Đông - Đông Bắc, với đích đến là vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa).

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:40

Nhiều quốc gia báo động an ninh cao sau 3 vụ tấn công khủng bố
Nhiều quốc gia báo động an ninh cao sau 3 vụ tấn công khủng bố

Sau ba vụ tấn công kinh hoàng xảy ra trong ngày 26-6 tại Pháp, Kuwait và Tunisia làm hơn 60 người thiệt mạng, một số quốc gia đã nâng mức báo động khủng bố và yêu cầu công dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tiếp theo.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:00