Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chung tay chống dịch Covid-19

Cộng đồng người Việt tại Lào đã chấp hành nghiêm các qui định của chính quyền và ngành chức năng sở tại trong việc phòng chống Covid-19.

Với hàng chục nghìn người sinh sống, làm ăn kinh doanh khắp các tỉnh thành của Lào, cộng đồng người Việt đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước Lào. Những ngày này, sự bình tĩnh, chấp hành nghiêm các qui định của  chính quyền và ngành chức năng sở tại trong việc phòng chống dịch Covid-19 cũng là cách mà cộng đồng người Việt tại Lào góp phần vào sự ổn định và phát triển của đất nươc xứ sở Triệu Voi.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chung tay chống dịch Covid-19 - 1

Điểm tặng khẩu trang chống dịch tại chùa Bàng Long của người Việt Nam tại Lào.

“Mình xác định tinh thần rồi nên mình chẳng lo lắng gì cả. Ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó, không tụ tập đông người, không cà phê cà pháo gì cả. Các khu cách ly trong nước giờ đã quá tải rồi. Mình không muốn về để tăng thêm gánh nặng cho Tổ quốc. Các anh bộ đội đã quá vất vả rồi”.

“Ra đường thì lúc nào mình cũng đeo khẩu trang, về nhà thì xịt khuẩn, đi lúc nào cũng mang theo một chai xịt khuẩn, tránh tiếp xúc đông người để bảo vệ mình và mọi người”.

Đó là chia sẻ của anh Lê Văn Minh Châu- người Nghệ An, đang làm nghề trang trí nội thất tại thủ đô Vientiane và chị Lê Huỳnh Phương Liên, người Hậu Giang sang Lào buôn bán về những suy nghĩ và việc làm của mình khi quyết định ở lại Lào trong những ngày nước này gồng mình chống dịch Covid-19. Sợ dịch, đội thợ của anh Châu đã bỏ về nước hơn một nửa. Nhưng anh vẫn quyết định ở lại, phần vì công việc dở dang, phần vì không muốn mạo hiểm với dịch bệnh khi phải chen lấn trên ô tô với nhiều lao động từ vùng dịch Thái Lan quá cảnh qua Lào về Việt Nam trong những ngày này. 

Còn với chị Lê Huỳnh Phương Liên thì xác định ở lại để tiếp tục buôn bán, dù có khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hạn chế đi lại, căn phòng trọ của vợ chồng chị trong con hẻm nhỏ trên đường Thatluang thành cửa hàng tạp hóa cung cấp các nhu yếu phẩm cho những người thuê nhà xung quanh. Ai mua gì cũng bán, từ gói mì tôm đến cốc cà phê 10.000 kíp, hộp chân gà chua ngọt từ 20 đến 30.000 kip/hộp bán qua mạng cho dân nhậu mỗi chiều để kiếm thêm chút thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chung tay chống dịch Covid-19 - 2

Người Việt tại Lào chờ đợi thâu đêm ở cửa khẩu để về Việt Nam.

Những năm gần đây, Lào đã thu hút nhiều người Việt Nam sang làm ăn kinh doanh. Người nhiều vốn thì mở công ty, cửa hàng cửa hiệu kinh doanh vật liệu xây dựng, chế biến hàng thủ công mỹ nghệ, nhận thầu xây dựng. Người ít vốn hơn thì buôn bán rau quả, thực phẩm, bán ăn uống, hớt tóc gội đầu, làm công nhân xây dựng thậm chí là thu gom, buôn bán phê liệu.

Trở thành quốc gia cuối cùng của Đông Nam Á có tên trên bản đồ dịch Covid-19 của thế giới khi 2 ca nhiễm dịch đầu tiên được công bố chiều 24/3, đất nước Lào đã thực sự bước vào giai đoạn chống dịch quyết liệt với nhiều giải pháp mạnh được Chính phủ và ngành Y tế ban hành.

Cũng như hàng ngàn nghìn gia đình người Việt sinh sống tại Lào, anh Vũ Đức Tuấn, chủ quán gà nướng ở ngã tư Dong Dok, thành phố Vientiane  luôn theo dõi thông tin về công tác phòng chống dịch của chính phủ Lào và những khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam thông qua đài báo, mạng xã hội, các trang Fanpage của cộng đồng người Việt tại Lào và nghiêm túc chấp hành những qui định về phòng chống dịch.

Anh Vũ Đức Tuấn cho biết: “Qua thông báo của Bộ Y tế Lào và Phòng Lãnh sự Đại sứ quán về phòng chống dịch , chúng tôi đã chấp hành đóng cửa quán để cách ly, trang bị cồn rửa tay khô, khẩu trang cho nhân viên đeo, đảm bảo đề phòng lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe an toàn cho gia đình, nhân viên và cộng đồng”.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Lào tăng dần qua từng ngày thì nỗi lo lắng cũng tăng dần trong cộng đồng người Việt ở Lào. Phố Naxay được xem là phố người Việt ở thủ đô Vientiane khi chỉ chưa đầy 1km đã có hàng chục nhà hàng, quán ăn, siêu thị, cửa hàng buôn bán tạp hóa…của người Việt hoạt động với lượng khách ra vào ăn uống, buôn bán lúc nào cũng tấp nập. Thế mà những ngày này, dù là cuối tuần cũng chịu cảnh đìu hiu.

 “Lượng khách ăn uống giảm đến 70%” – anh Lê Tiến Dũng- điều hành Quán Ngon Hà Nội cho biết. Tuy nhiên, anh khẳng định vẫn tiếp tục kinh doanh trong điều kiện nhân viên phải đeo khẩu trang, giao tiếp xa với khách hàng, rửa tay sát khuẩn để phòng dịch.   

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chung tay chống dịch Covid-19 - 3

Chị Lê Huỳnh Phương Liên chuẩn bị hàng bán cho khách qua mạng.

Điều đáng nói là với lực lượng lao động trẻ, lao động tự do, tâm lý hoang mang lo lắng về dịch bệnh thể hiện rõ khi mấy ngày qua, bất chấp khuyến cáo của Đại Sứ quán và Hội người Việt Nam tại Lào, đã ồ ạt kéo về nước tránh dịch, gây nên cảnh hỗn loạn ở các cửa khẩu, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mặt khác, tình trạng này còn gây quá tải cho các khu cách ly ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

 Anh Vũ Đức Tuấn chia sẻ: “Lao động từ Thái Lan qua các cửa khẩu của Lào trở về Việt Nam rất nhiều. Nêu bà con tụ tập đông người, kéo về cùng lúc như thế này thì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Tôi khuyên bà con nên yên tâm ở lại, có điều gì, thì  điều kiện cơ sở vật chất y tế của Lào cũng sẽ đảm bảo được cho bà con”.

Còn anh Lê Tiến Dũng, Quán Ngon Hà Nội thì khẳng định: “Không biết suy nghĩ của mọi người thế nào, chứ tôi thấy ở Lào này rất là ổn. Xem báo, nghe đài thì tôi thấy người Việt mình chạy về cửa khẩu Cầu Treo quá nhiều, ùn ứ có lúc cả 4 đến 5 tiếng đồng hồ chưa về được. Có thể ở Lào chúng ta đang ổn, nhưng lên xe, mỗi xe chở 40- 50 người, không biết ai có bệnh ai không có bệnh. Tôi rất lo là dễ lây bệnh trên xe”

Đến ngày 28/3 Lào đã có 8 người nhiễm dịch Covid-19. Bộ Y tế Lào cảnh báo là số ca bệnh sẽ tăng nhanh trong 10 ngày tới và trong cả tháng 4. Lào đã nâng mức ngăn ngừa dịch bệnh lên cấp độ cao nhất. Chính phủ Lào đã ban bố nhiều biện pháp mạnh mẽ và kêu gọi người dân chấp hành nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. Việt Nam và một số nước đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực giúp Lào chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho người dân, trong đó có cộng đồng hàng nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Lào.

 Bằng ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, người Việt Nam tại Lào đã, đang và sẽ chung tay cùng nhân dân và Chính phủ Lào thực hiện tích cực các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm này lây lan ra cộng đồng.   

Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy

VOV-Vientiane

MỚI NHẤT
Tấm lòng người Việt ở Nga với y bác sỹ tuyến đầu chống dịch COVID-19
Tấm lòng người Việt ở Nga với y bác sỹ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh các nhà hàng và quán càphê ở Moskva đang trên bờ vực phá sản, một số nhà hàng vẫn quyết định nấu và cung cấp bữa ăn miễn phí cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:38

Địa chỉ hỗ trợ tin cậy của người Việt tại Nhật Bản trong Covid-19
Địa chỉ hỗ trợ tin cậy của người Việt tại Nhật Bản trong Covid-19

Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại đây trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan.

Thứ ba, 28/04/2020 - 10:09

Những món quà nghĩa tình Kiên Giang gửi tới người Campuchia gốc Việt
Những món quà nghĩa tình Kiên Giang gửi tới người Campuchia gốc Việt

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã trao 124 suất quà gồm gạo, khẩu trang và cồn sát khuẩn cho các hộ gia đình người Campuchia gốc Việt nghèo thuộc tỉnh Koh Kong.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:38

Những bao gạo mang nghĩa tình đồng bào
Những bao gạo mang nghĩa tình đồng bào

Tại Australia, một số bà con gặp khó khăn đã may mắn được cộng đồng giúp đỡ bằng việc cho ở nhờ hoặc cung cấp thực phẩm.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:50

Doanh nghiệp Việt Nam giúp đồng bào tại Campuchia phòng chống Covid-19
Doanh nghiệp Việt Nam giúp đồng bào tại Campuchia phòng chống Covid-19

Chiều 19/4, nhóm doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tại Campuchia đã tặng quà giúp các gia đình người Campuchia gốc Việt phòng chống Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:17

Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19
Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19

(Dân trí) - Hàn Quốc đã ra lệnh trục xuất 7 người nước ngoài vi phạm quy định tự cách ly ngăn dịch Covid-19, trong đó có 6 người Việt.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:41

Tư vấn trực tuyến về dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga
Tư vấn trực tuyến về dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga

Hơn 38.000 lượt xem và hơn 300 lượt chia sẻ trong 3 giờ tư vấn trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 05:17

Bác sĩ gốc Việt tử vong vì Covid-19 tại Canada
Bác sĩ gốc Việt tử vong vì Covid-19 tại Canada

(Dân trí) - Một bác sĩ gốc Việt đã trở thành bác sĩ đầu tiên qua đời vì Covid-19 tại Quebec, Canada, giới chức nước này cho biết.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 03:34

Báo Mỹ ca ngợi các tiệm làm móng của người Việt tặng đồ bảo hộ chống dịch
Báo Mỹ ca ngợi các tiệm làm móng của người Việt tặng đồ bảo hộ chống dịch

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ gần đây đã đăng tải nhiều bài viết ca ngợi sự đóng góp của người Việt nhằm chống lại đại dịch Covid-19, trong đó có việc may khẩu trang, đồ bảo hộ để tặng cho các bệnh viện.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:18

Hàn Quốc trục xuất 3 sinh viên Việt trốn cách ly Covid-19
Hàn Quốc trục xuất 3 sinh viên Việt trốn cách ly Covid-19

(Dân trí) - Chính quyền Hàn Quốc thông báo sẽ trục xuất 3 sinh viên Việt khỏi nước này vì vi phạm quy định tự cách ly ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ năm, 09/04/2020 - 04:50

Phong trào may tặng khẩu trang phòng Covid-19 của người Việt tại Đức
Phong trào may tặng khẩu trang phòng Covid-19 của người Việt tại Đức

Phong trào may tặng khẩu trang phòng Covid-19 là hoạt động ý nghĩa và nhân văn đang được cộng đồng người Việt tại Đức thực hiện.

Thứ hai, 06/04/2020 - 02:57

Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo được trước Covid-19
Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo được trước Covid-19

Thủ tướng Australia đề nghị những người nước ngoài nếu không thể tự lo cho bản thân trong dịch Covid-19 nên về nước để nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bùi Việt Hoa - Người viết sử thi Việt trên đất Phần Lan
Bùi Việt Hoa - Người viết sử thi Việt trên đất Phần Lan

Mới đây, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Mauri Raveala - Chủ tịch Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam đã nhắc đến một người phụ nữ Việt có công dịch cuốn sử thi Kalevala nổi tiếng của Phần Lan - TS. Bùi Việt Hoa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:29

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19
Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19

Người Việt ở Mỹ tự làm khẩu trang vải để cung cấp cho các bệnh viện với tinh thần “bảo vệ cho các bác sỹ chính là bảo vệ cho chính mình".

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:08

Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức
Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức

Nhiều kiều bào vẫn còn khẩu trang, thuốc tẩy trùng dự trữ, bán không hết trước đó, mang đến các bệnh viện để phòng chống dịch. Đây là những nghĩa cử đẹp, nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại Đức

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19
Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Người Việt tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc đã may hàng nghìn khẩu trang để phát tặng cho các bệnh viện, cơ quan và người dân địa phương nhằm chung tay góp phần chống lại đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:10

Mỹ ngừng cấp xét thị thực tại Việt Nam do dịch Covid-19
Mỹ ngừng cấp xét thị thực tại Việt Nam do dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực từ ngày 19/3 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:15

Hai người Việt đầu tiên chết vì Covid-19 là người Mỹ gốc Việt
Hai người Việt đầu tiên chết vì Covid-19 là người Mỹ gốc Việt

Tiểu bang Washington vừa có 2 người Mỹ gốc Việt tử vong vì Covid-19. Đây có thể là những người gốc Việt đầu tiên tử vong do virus này trên thế giới.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:56

Báo Ukraine đưa tin về hành động cao đẹp của người Việt tại Odessa
Báo Ukraine đưa tin về hành động cao đẹp của người Việt tại Odessa

Nhiều báo đia phương của Ukraine đã đưa tin về hành động quyên góp ủng hộ những người bị nạn trong vụ hỏa hoạn ngày 4/12/2019, khiến 16 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:57

Ngày 8/3 của chị em phụ nữ Việt tại Nga
Ngày 8/3 của chị em phụ nữ Việt tại Nga

(Dân trí) - Buổi gặp mặt nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 luôn được anh chị em trong Câu lạc bộ Saliut tại Mátxcơva, Liên bang Nga tổ chức vui vẻ, ấm cúng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:10

Hàn Quốc chữa trị tận tình cho công dân Việt Nam nhiễm virus corona
Hàn Quốc chữa trị tận tình cho công dân Việt Nam nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết công dân Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm virus corona đã được Hàn Quốc chăm sóc tận tình và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:22

Đức phá đường dây nghi đưa 155 người Việt nhập cư bất hợp pháp
Đức phá đường dây nghi đưa 155 người Việt nhập cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Đức huy động lực lượng 700 cảnh sát đột kích một đường dây nghi đưa hơn 150 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia châu Âu.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:04

Tàu hàng va chạm tàu cá tại Nhật Bản, 5 thủy thủ người Việt mất tích
Tàu hàng va chạm tàu cá tại Nhật Bản, 5 thủy thủ người Việt mất tích

(Dân trí) - Một vụ va chạm xảy ra giữa tàu hàng mang cờ Belize và tàu cá tại vùng biển Nhật Bản, khiến 13 thủy thủ mất tích trên biển, trong đó có 5 người Việt.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:15

Một người Việt ở Daegu, Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Một người Việt ở Daegu, Hàn Quốc nhiễm Covid-19

Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:01