Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp

Trong một tuyên bố mới nhất, Viện Tổng công tố Liên bang Nga cho biết, Crimea đã bị Liên Xô chuyển giao “bất hợp pháp” cho Ukraine vào năm 1954.
>>Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga
>>Crimea và một năm hành trình về “đất mẹ”
>>Bí mật chiến dịch "Crimea, con đường trở về đất Mẹ"

Nga tuyên bố quyết định cắt Crimea cho Ukraine là bất hợp pháp

Vừa qua, vấn đề Crimea trở về Nga đã gây rất nhiều tranh cãi trên cộng đồng quốc tế. Đại đa số các nước thuộc Liên Hợp Quốc không công nhận quyết định sáp nhập bán đảo này vào Nga, khiến Mỹ và châu Âu đưa ra quyết định trừng phạt Moscow về quyết định mà họ coi là “bất hợp pháp” này.

Trong bối cảnh đó, Viện Tổng công tố Liên bang Nga quyết định điều tra tính hợp pháp của quyết định chuyển giao Crimea cho Ukraine năm 1954 của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Khrushchev và Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (LB CHXHCN Xô viết).

Ông Sergei Mironov, lãnh đạo phe "Nước Nga công bằng" đã công bố trên trang web cá nhân thư trả lời từ Viện Tổng công tố Liên bang Nga về tính hợp pháp của quyết định do Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (CHXHCNXV LB Nga) chuyển giao bán đảo Crimea cho Ukraine ký năm 1954.

Thư trả lời từ Viện Tổng công tố Liên bang Nga có đoạn: "Các quyết định của Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao CHXHCNXV LB Nga và LB CHXHCN Xô viết được thông qua vào năm 1954 về việc cắt tỉnh Crimea khỏi CHXHCNXV LB Nga và chuyển cho CHXHCNXV Ukraine đã không tuân thủ đúng Hiến pháp CHXHCNXV LB Nga và Hiến pháp LB CHXHCN Xô viết".

Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp
Trước đây, Tổng thống Nga Putin đã từng cho rằng, trao Crimea cho Ukraine là quyết định sai lầm của lãnh đạo Liên Xô 

Điều được nhấn mạnh là các Hiến pháp của CHXHCNXV LB Nga và LB CHXHCN Xô viết (Liên Xô) không hề có qui định về quyền hạn các Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô và CHXHCNXV LB Nga cho phép CHXHCNXV LB Nga chuyển giao một phần lãnh thổ của mình cho các nước cộng hòa khác trong Liên bang.

Thể theo luật pháp cơ bản của Liên Xô, vấn đề này thuộc quyền quyết định của các cơ quan quyền lực và hành chính nhà nước tối cao. Bởi vậy, quyết định của các Đoàn chủ tịch Liên bang Xô viết và Đoàn chủ tịch Xô viết Liên bang Nga là không có hiệu lực về pháp lý.

Trong thư trả lời còn nhấn mạnh thêm một vấn đề là vào năm 1948, Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao CHXHCNXV LB Nga đã thông qua Nghị định "tách Sevastopol thành trung tâm hành chính và kinh tế độc lập, có qui chế thành phố trực thuộc nước cộng hòa".

Điều này có nghĩa thành phố tiếp tục thuộc thẩm quyền CHXHCNXV LB Nga, không có liên quan gì tới Crimea.

Ngay cả sau khi Ukraine tách ra khỏi Liên bang Xô viết và trở thành Nhà nước độc lập vào năm 1991, Hội đồng tối cao Liên bang Nga đã khẳng định qui chế liên bang Nga của thành phố vào năm 1993 bằng Nghị định "Về qui chế Sevastopol". Như vậy, Sevastopol luôn là một thành phố cấp liên bang của Nga.

Hiện nay, Nga đã xác định việc trao bán đảo Crimea cho Ukraine là quyết định “bất hợp pháp”
Hiện nay, Nga đã xác định việc trao bán đảo Crimea cho Ukraine là quyết định “bất hợp pháp” 

Khi chuyển giao cho Ukraine, Crimea đã nằm dưới quyền quản lý của Nga khoảng 200 năm. Tuy nhiên, vào thời điểm đó đây chỉ là một quyết định hành chính, không có ý nghĩa thực tế, bởi vì đây là việc chuyển giao một tỉnh cho một nước cộng hòa, trong một nhà nước Liên bang tập quyền.

Khi Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev ký hiệp định “tặng” bán đảo Crimea xinh đẹp cho Ukraine, ông cũng không thể ngờ được chính nó đã biến 2 nước Cộng hòa anh em trong Liên bang Xô viết trở thành “kẻ thù không đội trời chung”.

Nga có luận cứ vững chắc để bác bỏ cáo buộc của phương Tây

Crimea vốn thuộc Nga kể từ năm 1783, cho tới thời điểm ngày 19-2-1954, nó đã trở thành món quà Tổng bí thư Liên Xô Nikita Khrushchev dành tặng nước Cộng hòa Ukraine. Đây là món quà nhằm kỷ niệm 300 năm ngày Ukraine ký hiệp ước Pereiaslav, thống nhất với chế độ Nga hoàng.

Vào thời gian đó, không ai có thể dự đoán trước được rằng Liên bang Xô Viết sẽ tan rã và Ukraine một lần nữa trở thành một quốc gia độc lập với Liên bang Nga. Chỉ sau biến động lịch sử vào đầu thập niên 1990, những hệ quả của vụ “chuyển nhượng” nói trên mới lộ diện.

Ukraine độc lập nên đương nhiên Crimea thuộc sự quản lý của Kiev mặc dù 2 bên vốn không có mấy điểm chung về lịch sử, với tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức, gần 60% dân số ở Crimea là người gốc Nga, gần 20% người Ukraine cũng có quan hệ gắn bó sâu sắc và mật thiết với văn hóa, truyền thống Nga.

Rõ ràng, cả về tính chất lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ, Crimea đều mang đậm dấu ấn, bản sắc của Nga. Vì lẽ đó, người dân Crimea hầu hết đều coi họ là người Nga, là công dân Nga. Bởi vậy, việc khu vực này nằm trong Ukraine được coi là chỉ mang tính hình thức.

Khi Ukraine giành độc lập năm 1991, mối quan hệ giữa hai bên vẫn có những ràng buộc nhất định. Moscow đã duy trì hạm đội Biển Đen ở đây sau những hiệp định ưu đãi kinh tế cho Kiev. Do vậy, Crimea tuy thuộc Ukraine nhưng là một “vương quốc riêng”, có quyền tự trị cao hơn so với các khu vực khác.

Việc duy trì vị thế đặc biệt này và sự hiện diện của hạm đội Nga ở Crimea luôn là một vấn đề ưu tiên đối với Điện Kremlin, vì những lý do vừa mang tính chiến lược vừa mang tính biểu trưng. Năm 2010, Nga và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận gia hạn quyền hiện diện của hạm đội Nga ở Crimea cho đến năm 2042.

Nhưng cuộc đảo chính hồi tháng 2-2014 đã thay đổi tình hình. Sai lầm lớn nhất của chính phủ lâm thời mới ở Kiev là vừa lên cầm quyền, họ đã nhanh chóng có những phát biểu mang đầy tính dân tộc chủ nghĩa cực đoan, đồng thời đưa ra những chính sách, quyết định thể hiện sự phân biệt đối xử với người gốc Nga.

 
Nguyện vọng của dân chúng là yếu tố quyết định đưa Crimea về với Nga
Nguyện vọng của dân chúng là yếu tố quyết định đưa Crimea về với Nga 

Điển hình nhất là việc chính quyền này tuyên bố sẽ cấm sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức ở nước này và giảm bớt, tiến tới xóa bỏ các trường học sử dụng tiếng Nga, khiến người Nga ở Ukraine cảm thấy mình đang trở thành “công dân hạng hai”, bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Tiếng Nga vốn là ngôn ngữ chính thức của người dân ở Crimea. Tiếng Nga không chỉ được dùng trong các văn bản chính thức mà còn là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của phần lớn người dân ở Crimea. Việc cấm ngôn ngữ Nga rõ ràng đã làm khó người dân ở Crimea và khiến họ cảm thấy bị xúc phạm.

Trong các cuộc biểu tình tại Crimea, diễn ra sau sự kiện Maidan ở quảng trường Độc Lập, nhiều người dân nơi đây đã tuyên bố, họ không còn muốn ở lại Ukraine. Và đó chính là chỗ dựa vững chắc để Nga tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, đưa bán đảo trở về “Đất mẹ”.

Trước đây, ông Putin đã từng tuyên bố, trao Crimea cho Ukraine là một quyết định sai lầm của lãnh đạo Liên Xô thời trước và ông sẽ nỗ lực “sửa sai”. Bởi vậy, công bố của Viện công tố Nga đã trao cơ sở pháp lý vững chắc cho Tổng thống Nga chống lại những quan điểm của phương Tây.

Giờ đây, ông Putin có thể đường hoàng tuyên bố, Crimea được tặng cho Ukraine không phải là một quyết định “sai lầm” mà là “bất hợp pháp”. Bởi vậy, việc Nga thu hồi lại Ukraine là điều đương nhiên, không phải bàn cãi, phương Tây không có quyền gì can thiệp vào “công việc nội bộ” của nước này!

Theo Thiên Nam/Đất Việt
MỚI NHẤT
Vẫn nhiều nghi vấn về định hướng AIIB
Vẫn nhiều nghi vấn về định hướng AIIB

(Dân trí) - 57 thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc lãnh đạo sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:00

Mỹ: Tên lửa Falcon 9 nổ tung sau 3 phút rời bệ phóng
Mỹ: Tên lửa Falcon 9 nổ tung sau 3 phút rời bệ phóng

(Dân trí) - Chưa đầy 3 phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X đã nổ tung tại một sân bay vũ trụ ở Florida, Mỹ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:30

Petrobras lại “gây sóng” trên chính trường Brazil
Petrobras lại “gây sóng” trên chính trường Brazil

Vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) tiếp tục tạo ra một “cơn địa chấn mới” trên chính trường Brazil...

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt
Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt

(Dân trí) - Rạng sáng 29/6 theo giờ địa phương, chính phủ Hy Lạp đã ra chỉ thị đóng cửa toàn bộ các ngân hàng nước này cho đến 6/7, đồng thời giới hạn mức rút tiền mặt từ ATM chỉ còn 60 euro/ngày, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có lối thoát.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai
Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai

(Dân trí) - Một sỹ quan cảnh sát bang New York đang được ca ngợi như người hùng, khi phát hiện, bắn bị thương trước khi tóm gọn tù nhân vượt ngục David Sweat hôm 28/6, kẻ đã trốn chạy suốt 22 ngày sau cuộc đào thoát ly kỳ như phim Hollywood.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:03

Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga
Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga

(Dân trí) - Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga ngày 28/9 nói rằng Mátxcơva nên bớt căng thẳng về vấn đề vũ khí phòng thủ của NATO ở gần biên giới Nga bởi liên minh quân sự này sẽ không bao giờ xâm lược Nga, Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:30

Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ
Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ

“Đó là những giá trị bền vững và lâu dài của Quỹ VEF, món quà đặc biệt và “bất bình thường” trong quá trình bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam” – ông Phạm Đức Trung Kiên, người xây dựng Quỹ VEF từ những ngày đầu tiên.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:03

Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công
Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều của Trung Quốc ngày 26/6 cho biết: Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sở hữu bom neutron và có thể sử dụng như biện pháp cuối cùng trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc chiến tranh

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:15

Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ
Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ

(Dân trí) - Tướng Chen Xiaogong của Trung Quốc ngày 28/6 tố cáo rằng Không quân Mỹ đã tiến hành hơn 1.200 chuyến bay do thám ngay phía trên vùng biển gần lãnh hải của Trung Quốc trong năm 2014.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:40

Vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng “biến mất”
Vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng “biến mất”

(Dân trí) - Trái với không khí trong buổi khai mạc và dự đoán của báo giới, cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Washington DC, các trưởng đoàn Mỹ và Trung Quốc đều hồ hởi khi kết thúc hội nghị với “kết quả vượt quá mong đợi”, 127 vấn đề được thông qua.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:00

Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy
Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - "Việc Nhật Bản chưa sẵn sàng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề chính giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á" - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đổ lỗi ngược cho Tokyo trong một phát biểu cuối tuần qua .

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:05

Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á
Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á

Vụ cướp tàu MT Orkim Harmony của Malaysia chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) hôm 11-6 vừa qua là ví dụ điển hình của dạng cướp “ăn hàng” mới đang có xu hướng phát triển ở khu vực Đông Nam Á, nhất là vùng eo biển Singapore và Malacca.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức an ninh toàn cầu
Thách thức an ninh toàn cầu

Gần 48 giờ đã trôi qua nhưng dư luận thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa trải qua "Ngày thứ sáu chết chóc".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:00

Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân
Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân

Nhiều nạn nhân chỉ mặc mỗi đồ tắm khi sự cố xảy ra và hứng chịu vết bỏng sâu, tróc mất da. Nhiều người nhảy xuống bể bơi để xoa dịu vết đau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:03

Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung
Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung

Chiến lược đối với vùng Trung Á, thông qua việc xây dựng hệ thống thương mại Con đường tơ lụa mới, đang được Mỹ - Trung Quốc - Ấn Độ thực hiện với những ý đồ khác nhau. Tác giả James McBride, biên tập viên kinh tế của CFR có những phát hiện xung quanh vấn đề này. TG&VN trân trọng giới thiệu.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00

Giọt nước tràn ly
Giọt nước tràn ly

Trong một động thái đầy kịch tính có thể đẩy châu Âu vào thế như đi trên dây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên bố trước người dân rằng ông sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận gói cứu trợ mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cứu nước này khỏi vỡ nợ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:00

Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt
Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt

Ngày 26.6, tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đưa tin cảnh sát thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam vừa bắt giữ 18 đối tượng trong một đường dây buôn bán cô dâu người Việt Nam vào Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:07

Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo
Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo

Theo AFP...Bộ Nội vụ Kuwait ngày 28/6 thông báo nước này đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Kuwait City, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người khác bị thương hôm 26/6.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:04

Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi
Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi

Trận mưa xối xả kéo dài suốt 14 giờ đồng hồ đã khiến thành phố Sochi của Nga ngập trong nước lũ, giao thông tê liệt.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:00

Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước
Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước

Phó quận trưởng Tân Bắc, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, chất bột dễ cháy sử dụng trên sân khấu đã phát nổ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:50

Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"
Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"

(Dân trí) - Tờ Diplomat của Nhật cho rằng năm 2015 có thể sẽ chứng kiến “mùa hè nóng nhất” trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lúc cả thế giới đang dõi theo từng biến động dù là nhỏ nhất trên Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:30

Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô  lý về vấn đề Biển Đông
Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô lý về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn hòa bình thế giới lần thứ 4 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại đưa ra những lập luận vô lý nhằm "khẳng định chủ quyền" trái phép của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và quần đảo Trường Sa.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:00

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế
Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế

(Dân trí) - Chuyên gia David Dollar của Viện Brookings, Mỹ cho rằng cuộc đối thoại thường niên Trung-Mỹ lần này "chắc chắn không có kết quả cụ thể nào" bởi cả hai bên đều muốn dành các tuyên bố quan trọng cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:00

Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?
Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?

Căng thẳng Biển Đông đang trở thành cơ hội để 3 nước Mỹ - Nhật Bản – Việt Nam xích lại gần nhau, là nhận định của The Diplomat tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:03