Thứ hai, 06/07/2015 - 06:18

Cử tri Hy Lạp nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử

Dân trí

Với phần lớn số phiếu được kiểm, kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử tại Hy Lạp cho thấy phần lớn cử tri phản đối các điều kiện cứu trợ mới của chủ nợ quốc tế. Tương lai của Hy Lạp trong khối Eurozone sẽ được các lãnh đạo châu Âu định đoạt.

Cử tri Hy Lạp nói Không trong cuộc trưng cầu dân ý
Phe phản đối các điều kiện cứu trợ quốc tế tập trung tại thủ đô Athens vào đêm ngày 5/7 để ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)

BBC đưa tin, theo các số liệu sơ bộ từ cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 được Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp công bố, 61% cử tri nói "Không" với các biện pháp thắt lưng buộc bụng, so với tỷ lệ nói "Có" là 39%.

Vào đêm qua giờ địa phương, ngay sau khi các kết quả được công bố, hàng nghìn người Hy Lạp phản đối các điều kiện cứu trợ mới đã tập trung tại thủ đô Athens để ăn mừng chiến thắng áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý.

Đảng cầm quyền Syriza của Hy Lạp đã ủng hộ việc nói "Không", cho rằng các điều kiện cứu trợ của các chủ nợ châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra là không thể chấp nhận được.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đêm qua rằng người dân nước này đã bỏ phiếu cho một "châu Âu đoàn kết và dân chủ".

"Vì ngày mai, Hy Lạp sẽ trở lại bàn đàm phán và mục tiêu chính của chúng tôi là phục hồi sự ổn định tài chính của đất nước", ông Tsipras nói.
 
61% cử tri phản đối các điều kiện cứu trợ mới (Ảnh:
61% cử tri phản đối các điều kiện cứu trợ mới (Ảnh: Getty)

Nhưng các đối thủ của đảng cầm quyền cảnh báo rằng việc từ chối các điều thắt lưng buộc bụng sẽ khiến Hy Lạp bị loại khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ông Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro, cho hay kết quả cuộc trưng cầu dân ý "rất đáng tiếc cho tương lai của Hy Lạp".

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời một nguồn tin châu Âu cho biết, giới chức cấp cao của khối Eurozone dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm vào hôm nay 6/7 để thảo luận kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Theo phủ tổng thống Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến gặp nhau tại Paris vào hôm nay để đánh giá kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp. Ông Hollande cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Tsipras vào đêm qua.

An Bình
Theo BBC, AFP