Thứ năm, 18/06/2020 - 08:49

Cựu cố vấn Bolton nói "ông Trump nhờ ông Tập giúp tái đắc cử"

Dân trí

Trong cuốn sách sắp công bố, cựu cố vấn Nhà Trắng John Bolton nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để ông có thể tái đắc cử vào tháng 11 tới.

Cựu cố vấn Bolton nói ông Trump nhờ ông Tập giúp tái đắc cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 17/6 cho biết, theo trích đoạn trong cuốn sách “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng” của cựu Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, ông Bolton nói rằng, Tổng thống Trump đã đề nghị sự giúp đỡ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

"Ông Trump đã chuyển chủ đề sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bóng gió rằng kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử và đề nghị ông Tập hỗ trợ nhằm đảm bảo ông ấy có thể tái đắc cử”, ông Bolton viết.

Ngay sau khi cáo buộc này được tiết lộ trên các báo lớn của Mỹ như Washington Post, New York Times, Wall Street Journal, Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Tim Murtaugh, gọi đó là những cáo buộc "vô căn cứ".

Hồi ký của ông Bolton dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 23/6 tới, song hiện đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của chính quyền Tổng thống Trump. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay, Bộ này đang yêu cầu ông Bolton hoàn thành quá trình phê duyệt và “xóa bỏ cần thiết các thông tin nhạy cảm”.

Ông Bolton từng là Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của ông Trump, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9/2019 do bất đồng chính sách. Ông Bolton được biết đến là một cố vấn "diều hâu" với các quan điểm cứng rắn, sẵn sàng đánh phủ đầu các mối đe dọa.

Cuốn sách của ông Bolton được tiết lộ khi chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ bước vào giai đoạn quan trọng. Tổng thống Trump hiện vấp phải không ít khó khăn do cùng lúc đối mặt với cuộc khủng hoảng kép gồm đại dịch Covid-19 và làn sóng biểu tình sắc tộc.

Minh Phương

Theo Reuters