Thứ năm, 18/04/2019 - 07:32

Cựu tổng thống Peru thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu để tránh bị điều tra tham nhũng

Dân trí

Cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu mình trong lúc cảnh sát ập đến nhà riêng chuẩn bị bắt giữ ông phục vụ điều tra cáo buộc rửa tiền, nhận hối lộ.

Cựu tổng thống Peru thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu để tránh bị điều tra tham nhũng

 

Cựu tổng thống Peru thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu để tránh bị điều tra tham nhũng - 1
Cựu tổng thống Peru Alan Garcia (Ảnh: New York Times)


Reuters dẫn thông báo của Tổng thống Peru Martin Vizcarra trên Twitter xác nhận, cựu tổng thống Alan Garcia đã tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng sau khi ông dùng súng để tự sát.

Ông Garcia làm tổng thống Peru từ năm 1985 đến năm 1990 và từ năm 2006 đến năm 2011. Ông bị điều tra vì nghi vấn rửa tiền, nhận hối lộ.
Theo lời Bộ trưởng Nội vụ Peru Carlos Moran, rạng sáng 17/4, khi cảnh sát ập tới nhà riêng của ông Garcia để thực thi lệnh bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, ông Garcia nói ông muốn gọi điện cho luật sư riêng và đi vào phòng ngủ. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, người ta nghe thấy tiếng súng nổ. Lực lượng cảnh sát đã phá cửa để vào bên trong phòng ngủ của ông Garcia và phát hiện ông Garcia đã tự bắn vào đầu mình.

Ngay lập tức, vị cựu tổng thống 69 tuổi của Peru được đưa vào viện cấp cứu, song ông đã không qua khỏi.

Ông Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Odebrecht, công ty có trụ sở ở Brazil và là một trong những công ty xây dựng lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, trong thời gian công ty nhận thầu xây dựng tàu điện cho thủ đô Lima khi ông Garcia còn đương nhiệm nhiệm kỳ hai. Ông Garcia đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Odebrecht bị cáo buộc hối lộ gần 800 triệu USD cho nhiều chính phủ khác nhau trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2016 để có được các hợp đồng xây dựng cầu, đường, đập và đường cao tốc.

Phát biểu với một kênh truyền hình địa phương vào ngày 16/4, ông Garcia một lần nữa bác bỏ cáo buộc và nói rằng ông không lo sợ bị điều tra bởi ông “tin vào cuộc sống ở bên kia thế giới”.

Năm ngoái, ông Garcia từng xin tị nạn chính trị ở Uruguay sau khi bị cấm xuất cảnh vì bị điều tra. Uruguay đã từ chối đề nghị này.

Theo luật pháp Peru, các nghi phạm hình sự có thể bị bắt giữ lên đến 3 năm mà không cần xét xử nếu các công tố viên đưa ra bằng chứng có thể buộc tội nghi phạm.

Minh Phương
Theo Reuters