Thứ sáu, 01/04/2016 - 16:00

Đặc nhiệm Nga sẽ quyết định cuộc chiến ở Syria

Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Assad gần đây trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi đánh tan tác các chiến binh khủng bố IS để tái chiếm lại thành cổ Palmyra...

Các đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz của Nga. Ảnh Sputnik News.
Các đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz của Nga. Ảnh Sputnik News.

Tuy nhiên, lực lượng có đóng góp đặc biệt quan trọng, quyết định thắng lợi tại Palmyra là Spetsnaz – Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga.

Theo Washington Post, ban đầu, cả thế giới chỉ biết, quân đội Syria, binh sĩ Iran và lực lượng Hezbollah sau những trận đánh ác liệt, đã đẩy lùi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ nổi tiếng Palmyra bị IS chiếm đóng từ tháng 5 năm ngoái.

Sau đó, Điện Kremlin ngày mới đây bất ngờ lên tiếng tuyên bố, Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga, được gọi là Spetsnaz cũng góp phần quan trọng vào thắng lợi tại Palmyra.

Đây là lần đầu tiên Nga chính thức thừa nhận triển khai lực lượng mặt đất đảm nhiệm sứ mệnh chiến đấu tại Syria. Kể từ khi phát động chiến dịch chống khủng bố ở Syria, người Nga mới chỉ công khai triển khai lính Bộ binh của Hải quân để bảo vệ căn cứ Tartus và một sân bay tại thành phố cảng Latakia của Syria.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định, lính Bộ binh của Hải quân Nga chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ chứ không tham gia chiến đấu trên chiến trường. Việc Nga điều lực lượng Spetsnaz tới chiến đấu tại Syria vào thời điểm nào và hoạt động ra sao rõ ràng đã được giữ kín đối với công chúng.

Chỉ đến thắng lợi tại Palmyra, các quan chức Nga mới tiết lộ về sự hiện diện của Spetsnaz với tuyên bố: “Palmyra được giải phóng nhờ sự góp sức của Spetsnaz cũng như các cố vấn quân sự Nga”.

Ông Chris Kozak, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh bình luận, sự tham gia của Spetsnaz tại Palmyra là “rất có ích” trong cuộc chiến chống lại IS.

Spetsnaz của Nga có thực lực tương đương các lực lượng đặc nhiệm lẫy lừng, tên tuổi như SEALS của Hải quân Mỹ hay SAS của Anh.

Spetsnaz được đặt dưới sự chỉ huy thống nhất của Tổng cục Tình báo Bộ Tổng Tham mưu Nga (viết tắt là GRU). Các thành viên Spetsnaz được đào tạo bài bản, có khả năng hành động đơn độc, hoặc phối hợp hành động nhuần nhuyễn, sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí và trang thiết bị quân sự đặc biệt, hiện đại. Với Spetsnaz, không có nhiệm vụ nào là không thể hoàn thành.

Lực lượng đặc nhiệm Nga được cho là sẽ đóng vai trò định hình cuộc chiến ở Syria.
Lực lượng đặc nhiệm Nga được cho là sẽ đóng vai trò định hình cuộc chiến ở Syria.

Trong khi đó, ông Michael Kofman, một nhà phân tích chuyên theo dõi các hoạt động quân sự của Nga tại Đại học Chiến tranh Hải quân của Mỹ (CAN) tiết lộ, không chỉ Spetsnaz, Nga còn đang triển khai nhiều đơn vị đặc biệt khác tại Syrira bao gồm Zaslon, KSO và các biệt đội trinh sát khác.

Zaslon thuộc biên chế của Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga, vốn là một đơn vị tối mật, thường được gửi đi thực hiện các sứ mệnh ở những khu vực có mức độ nguy hiểm cao. Trong khi đó, KSO là cơ quan tương đương Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ (US Special Operations Command) chỉ vừa được thành lập trong vài năm qua.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14.3 đã tuyên bố rút quân khỏi Syria sau gần 6 tháng không kích khủng bố tại Syria, song một số đơn vị quân sự của nước này vẫn ở lại, tiếp tục hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đặc nhiệm Nga đang giữ vai trò khoanh vùng, chọn lọc mục tiêu cho các máy bay ném bom Nga cũng như tư vấn cho quân đội Syria”, Washington Post dẫn lời ông Kofman.

Nhà phân tích này khẳng định thêm rằng, đặc nhiệm Nga đang là nguồn cung cấp thông tin tình báo trên mặt đất quan trọng cho lực lượng Không quân Nga và hỗ trợ điều phối chiến dịch ở Syria.

Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm Nga cũng đang sát cánh chiến đấu cùng quân đội Syria ở cấp độ chiến thuật.

Theo ông Kofman, sự hỗ trợ trực tiếp của đặc nhiệm Nga trên chiến trường đã giúp quân đội Syria mạnh hơn rất nhiều. Có thêm sự hỗ trợ từ các cố vấn quân sự Nga, quân đội Syria đang trở thành một đội quân thiện chiến, đáng gờm.

Tuy nhiên, ông Kofman bình luận, có những “cái giá” phải trả cho việc đặc nhiệm Nga tham gia vào các chiến dịch trên mặt đất tại Syria. Và người Nga đã phải chịu tổn thất đầu tiên.

Mới đây, quân đội Nga lên tiếng xác nhận, một đặc nhiệm Nga đã hy sinh anh dũng gần Palmyra (Syria) trong khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt nhằm hướng dẫn cho máy bay ném bom Nga không kích các mục tiêu IS.

Anh được giao nhiệm vụ xác định các mục tiêu quan trọng cũng như tọa độ chính xác của các mục tiêu cho các máy bay ném bom Nga và đã thực hiện nhiệm vụ tác chiến tại Palmyra, miền trung Syria một tuần vào thời điểm khu vực này đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Syria với IS.

Trong một cuộc trinh sát, anh bị các chiến binh IS phát hiện và bao vây nhằm bắt sống. Nga ca ngợi đặc nhiệm trên là “một anh hùng” khi yêu cầu máy bay Nga ném bom xuống chính tọa độ mình đang đứng, chấp nhận hy sinh mạng sống để tiêu diệt những kẻ khủng bố đang vây quanh mình sau khi nhận thấy không có khả năng thoát thân.

Ngoài ra, trong những tuần gần đây, IS cũng tuyên bố đã sát hại một số đặc nhiệm Nga. Điện Kremlin vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

Theo Đông Dương (tổng hợp)

Dân Việt