Thứ ba, 31/12/2019 - 20:50

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công

Dân trí

Người biểu tình ở Iraq đã phá tường Đại sứ quán Mỹ nhằm phản đối việc Washington thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Iraq. Cơ quan ngoại giao Mỹ đã phải tiến hành sơ tán khẩn cấp.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công - 1

Người biểu tình phóng hỏa đốt tường đại sứ quán (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao tại Đại sứ Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq đã phải sơ tán khỏi vì lý do an toàn hôm nay, 31/12, Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Iraq cho hay.

Hàng nghìn người biểu tình và một số thành viên lực lượng dân quân đã phá tường nhằm tấn công vào cơ sở ngoại giao Mỹ để phản đối các cuộc không kích trước đó của lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Iraq.

Ngày 29/12, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã không kích các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Iraq thuộc về Kataib Hezbollah, lực lượng dân quân nghi do Iran hỗ trợ. Động thái của Mỹ nhằm trả đũa cáo buộc nhóm Kataib Hezbollah đã tấn công căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú và làm 1 nhà thầu dân sự của Mỹ thiệt mạng. 25 tay súng của lực lượng dân quân đã chết trong khi hơn 50 người khác bị thương.

Hai quan chức Iraq không nói rõ thời điểm mà các nhà ngoại giao Mỹ di tản khỏi Đại sứ quán, nhưng cho hay một số nhân viên an ninh của cơ sở này vẫn ở lại làm nhiệm vụ bảo vệ.

Bên ngoài Đại sứ quán, người biểu tình ném đá vào cổng trong khi những người khác hô lớn: “Không, không, nước Mỹ! Không, không, ông Trump (Tổng thống Mỹ Donald Trump)”.

Đặc nhiệm Iraq đã được triển khai tới cổng chính Đại sứ quán để ngăn dòng người xông vào trong cơ sở ngoại giao. Lực lược chống khủng bố Iraq do Mỹ đào tạo và trang bị sau đó cũng được triển khai tới hỗ trợ.

Vài giờ sau cuộc biểu tình, khí hơi cay đã được sử dụng nhằm giải tán đám đông trong khi một số thành viên lực lượng dân quân kêu gọi người biểu tình rời đi để tránh thương vong.

Kataib Hezbollah là nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shiite được cho là có quan hệ thân thiết với lực lượng Iran và có quan điểm chống việc Mỹ hiện diện tại Iraq. 

Bình luận về vụ tấn công của Mỹ hôm 29/12, Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết chính phủ Baghdad không đồng tình với “các hành động đơn phương” của lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo trên lãnh thổ Iraq. Ông Mahdi coi đây là sự vi phạm chủ quyền nước này và là động thái gây leo thang nguy hiểm làm ảnh hưởng tới an ninh của Iraq và khu vực.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công - 2

(Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công - 3

(Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Reuters