Thứ năm, 13/07/2017 - 15:27

Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc xây thêm tòa nhà mới

Dân trí

Một tòa nhà lớn đang được xây dựng bên trong khuôn viên Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc làm dấy lên nghi ngờ rằng cơ sở này có thể vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc nếu được sử dụng cho mục đích thương mại, NK News đưa tin ngày 13/7.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Yonhap)
Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Yonhap)

“Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh được cho là đang xây dựng tòa nhà mới, cung cấp nơi ở cho những công dân Triều Tiên sang thăm Trung Quốc, trong khuôn viên của đại sứ quán. Hiện vẫn chưa rõ tòa nhà này có được sử dụng cho mục đích thương mại hay không”, NK News dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết.

Một trong số các nguồn tin nói rằng “tòa nhà mới này sẽ là nơi cư trú tạm thời tại Bắc Kinh cho các quan chức cấp cao hoặc các đoàn ngoại giao Triều Tiên”.

Theo chuyên gia Andray Abrahamian tại Đại học Macquarie ở Australia, tòa nhà mới có thể là phần mở rộng của khu nhà hiện tại trong khuôn viên đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, được thiết kế dành cho những người Triều Tiên đang sống hoặc tới thăm thủ đô của Trung Quốc.

Công trình đang được xây dựng trong khuôn viên đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc (Ảnh: NK News)
Công trình đang được xây dựng trong khuôn viên đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc (Ảnh: NK News)

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng đây có thể là cơ sở hoạt động với mục đích thương mại, được xây dựng dành cho người nước ngoài, giống như các cơ sở từng được thấy trong các khuôn viên đại sứ quán Triều Tiên ở Đức, Romani, Bulgari và Ba Lan.

Tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc là tòa nhà có diện tích lớn nhất trong số các trụ sở ngoại giao của Bình Nhưỡng ở nước ngoài. Phần phía đông của tòa nhà này có nhiều cơ sở thương mại như các cửa hàng tạp hóa, quầy đổi tiền, cửa hàng kính và các quầy thực phẩm Triều Tiên.

Việc một tòa nhà mới trong khuôn viên đại sứ quán Triều Tiên được xây dựng đã làm dấy lên nghi ngờ rằng cơ sở này có thể được sử dụng cho mục đích thương mại. Trong khi đó, nghị quyết 2321 của Liên Hợp Quốc hồi tháng 11/2016 đã cấm Triều Tiên sử dụng các đại sứ quán ở nước ngoài vào mục đích thương mại.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất