Thứ ba, 16/07/2019 - 17:04

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Dân trí

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập, có quan hệ với các nước trên thế giới, vì vậy, nước này có thể mua vũ khí của bất kỳ quốc gia nào.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga - 1

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Akif Ayhan đã cho biết như vậy trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân kỷ niệm 3 năm ngày cuộc đảo chính bất thành nổ ra vào đêm ngày 15/7/2016. Tại cuộc họp báo, ông Ayhan đã chủ động đề cập tới thông tin về việc Nga bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ankara, được báo chí thế giới đưa tin rộng rãi gần đây.

Theo nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ông Ayhan nói Ankara từng xem xét mua hệ thống tên lửa của các nước, như Trung Quốc, Pháp, Italy, Mỹ, nhưng Nga đưa ra thỏa thuận tốt nhất. Trong khi đó, hệ thống tên lửa của Mỹ có giá cao, thời gian giao hàng chậm.

“Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia độc lập, có quan hệ với các nước trên thế giới, vì thế chúng tôi có thể mua vũ khí của bất kỳ quốc gia nào. Việc mua hệ thống vũ khí này không có gì xung đột với việc Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của khối NATO. Nhiều nước mua vũ khí của Nga chứ không riêng gì chúng tôi”, ông Ayhan nhấn mạnh.

Sắp mở đường bay thẳng Hà Nội - Istanbul

Trong cuộc gặp gỡ báo chí, Đại sứ Akif Ayhan cũng chia sẻ các thông tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết, mối quan hệ này đã có nhiều bước tiến trong 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Theo ông Ayhan, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thúc đẩy hơn nữa đầu tư song phương, đẩy nhanh việc đàm phán một hiệp định thương mại tự do. Với vị trí chiến lược ở điểm giao cắt giữa châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ có thể là địa điểm lý tưởng về hậu cần, thuế quan để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu, nhất là sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu ký thỏa thuận thương mại tự do gần đây.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực như quan hệ nhân dân, du lịch, giao lưu giới trẻ, tăng cường học bổng giữa các trường đại học hai nước. Ông nói trong thời gian công tác tại Việt Nam, ông luôn cố gắng đi thăm nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người để hiểu về đất nước và con người Việt Nam, chứ không chỉ ngồi văn phòng và gặp gỡ các quan chức chính phủ.

Một trong những thuận lợi về kết nối giữa hai nước là vào tháng 9 tới hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines sẽ khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội - Istanbul, với 6 chuyến mỗi tuần. Ông Ayhan nói đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy du lịch, đi lại, giao lưu giữa hai nước.

An Bình

Tin liên quan

Mới nhất