Thứ ba, 05/03/2019 - 11:48

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca

Dân trí

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca Thuỵ Điển trong chương trình biểu diễn của dàn hợp xướng nổi tiếng Gustaf Sjökvist nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Điển.

Đại sứ Thuỵ Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển

 

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca  - 1

Đại sứ Pereric Högberg hát ngẫu hứng cùng dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối ngày 2/3 (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển)

 

Cuối tuần qua, dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist, cùng các nghệ sỹ nhạc jazz tiêu biểu của Thụy Điển là Jan Lundgren và Hans Backenroth, đã có các buổi biểu diễn tại Nhạc viện Hồ Chí Minh và Nhà hát Thành phố. Các sự kiện này nằm trong chuổi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam. 

Trước đó, dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist đã có 2 buổi trình diễn phong cách acappella tại Học viện Âm nhạc Việt Nam và Nhà thờ Cửa Bắc. Các buổi hòa nhạc đều được khán giả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đón nhận tích cực.

"Đây là một niềm vui và vinh dự lớn cho tất cả chúng tôi khi đến thăm Việt Nam và được mời tham dự các buổi hòa nhạc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây lần đầu tiên tôi đến đất nước xinh đẹp của các bạn và thay mặt cho toàn thành viên của dàn đồng ca, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi về sự đón tiếp rất nồng hậu, trọng thị", Nhạc trưởng tài năng người Thụy Điển Florian Benfer, chia sẻ.

Phát biểu tại buổi biểu diễn ở Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Pereric Högberg nhấn mạnh: "Nửa thế kỷ qua, Thuỵ Điển đã là bạn và đối tác của Việt Nam, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Cách đây 50 năm, Thuỵ Điển trở thành quốc gia phương tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ đối tác này không chỉ là mối quan hệ giữa chính phủ với chính phủ, mà còn giữa người dân Thuỵ Điển với người dân Việt Nam".

"Nhìn tới tương lai, tôi biết sẽ có nhiều bước đi hướng tới mối quan hệ đối tác ngày càng bền chặt...Và tại đây, chúng ta sẽ xem, nghe và trải nghiệm mối quan hệ hợp tác văn hoá đẳng cấp thế giới giữa hai nước. Hôm nay, tôi rất tự hào được giới thiệu với quý vị một trong những dàn hợp xướng nổi tiếng nhất và gây ấn tượng nhất của Thuỵ Điển", nhà ngoại giao Thụy Điển nói thêm. 

Tại buổi biểu diễn, Đại sứ Pereric Högberg đã ngẫu hứng hát đồng ca cùng dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist một bài hát âm hưởng dân ca Thuỵ Điển.

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca  - 2

Một buổi biểu diễn của dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển)

Dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist (GSKK) là một dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ, được thành lập năm 1994 tại thủ đô Stockholm. Kể từ đó, GSKK đã trở thành một phần nổi bật trong đời sống âm nhạc Thụy Điển.

Dàn hợp xướng rất nổi tiếng vì âm thanh, thường được miêu tả là âm thanh rất đặc trưng của khu vực Bắc Âu. Dàn hợp xướng này hướng tới âm nhạc đương đại và trong nhiều năm đã gây dựng được một vốn tiết mục lớn các tác phẩm thuộc thể loại này. Danh mục các tác phẩm biểu diễn của dàn hợp xướng không chỉ bao gồm các tác phẩm kinh điển của Bach, Mozart và Brahms, mà còn cả nhạc dân gian và nhạc jazz. 

Âm thanh hợp xướng của Thụy Điển đến từ truyền thống hát acappella, hình thức hát không có nhạc cụ đệm. Phong cách này đòi hỏi ca sĩ phải có chất giọng hát solo rất đặc biệt, gạt bỏ cái tôi trong giọng hát của mình để hòa quyện với giọng của các ca sĩ khác vì âm thanh chung của cả dàn đồng ca. Các dàn đồng ca Thụy Điển đạt tới độ thanh khiết cao trong giọng hát và độ cao, hợp xướng hoàn hảo, chính xác về nhịp điệu, linh hoạt về phong cách, uốn giọng, chuyển giọng tinh tế và tài tình.

Trong khuôn khổ năm kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969-2019), hai nước sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng khác bao gồm trao đổi đoàn các cấp, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá giáo dục, đào tạo ý nghĩa khác.

 

An Bình