Thứ bảy, 03/11/2018 - 20:24

Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ

Dân trí

Khi Tổng thống Donad Trump và người tiền nhiệm Barack Obama gia tăng công kích nhau trong các cuộc vận bầu cử ở những bang quan trọng thì cuộc đối đầu của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại California cũng không kém phần căng thẳng.


Shawn Steel - đại diện của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Calfifornia (Ảnh: An Bình)

Shawn Steel - đại diện của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Calfifornia (Ảnh: An Bình)

“Tôi không nghĩ tôi phải nói với các bạn về những gì đang xảy ra tại đất nước tuyệt vời của chúng ta gần đây. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự như vậy trước đó, trong lịch sử chính trị của nước Mỹ. Đó là lý do vì sao cuộc bầu cử năm nay rất quan trọng và mang tính lịch sử”, Thượng nghị sĩ bang California Kevin de León, hiện đang tranh cử vào Thượng viện Mỹ, nói với các phóng viên hôm 1/11.

Ông Kevin đã nhắc tới những thời điểm “kinh hoàng” mà nước Mỹ phải chứng kiến dưới thời Tổng thống Donald Trump, trong đó có chính sách cứng rắn với người nhập cư, khiến hơn 2.000 trẻ em bị chia tách khỏi các gia đình.

“Chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng lại nhìn thấy những đứa trẻ bị nhốt ở biên giới Mỹ theo lệnh của chính phủ liên bang. Những điều này chúng ta trước đây thường chỉ thấy trong các cuốn sách lịch sử. Chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng nó lại xảy ra ngay lúc này”, ông Kevin nhấn mạnh.

Trong khi đó, Shawn Steel, một cựu chủ tịch của đảng Cộng hòa ở Calfiornia và hiện là đại diện của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Calfifornia, thừa nhận với các phóng viên rằng ông từng phản đối ứng cử viên tổng thống Donald Trump và từng viết bài công kích ông. Nhưng Steel giờ đây nói rằng ông chủ Nhà Trắng đã làm thay đổi nền chính trị Mỹ với phong cách lãnh đạo khác biệt.

Theo ông Steel, một luật sư hiện vẫn hành nghề tại California, vốn là bang truyền thống ủng hộ phe Dân chủ, cho hay cách ông Trump điều hành nền kinh tế đã giúp ông có được sự ủng hộ của các cử tri. Theo ông, nền kinh tế Mỹ đang khả quan trong vài năm qua và tỷ lệ thất nghiệp thất nhất.

Luật sư Steel nói thêm ông Trump đã làm thay đổi nền chính trị Mỹ nhờ đưa tầng lớp trung lưu tới gần hơn với tầng lớp lao động.

Ông Steel cũng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của đảng Dân chủ làm giá nhà đất tại Calfornia tăng chóng mặt. Các doanh nghiệp lớn và tầng lớp trung lưu phải rời Calfiornia để tìm kiếm các chính sách thuế rẻ hơn và giá nhà hợp lý hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc đảng Cộng hòa của ông có thể biến mất tại California trong tương lai.

Theo ông Steel, các chính sách của đảng Dân chủ đã gây ra sự thay đổi lớn về dân số tại California trong khoảng 2 thập niên qua. Không chỉ các gia đình trẻ chuyển khỏi Calfiornia để mua được nhà giá rẻ hơn và tìm kiếm công ăn việc làm tốt hơn mà các tập đoàn cũng đang rời xa California, mang theo hàng nghìn việc làm.

“Điều đó đang khiến Calfornia thành một bang có tỷ lệ người nghèo và người giàu cao nhất, một sự chênh lệch vốn đang tạo ra bang “Thế giới thứ Ba””, ông nói.

Nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, vốn được ví như cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của Tổng thống Trump sau 2 năm tại vị nhiều tranh cãi.

Ông chủ Nhà Trắng đã "ghi điểm" qua các tín hiệu khả quan của nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Theo Politico, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 giảm xuống mức 3,7%. Lần gần đây nhất nước Mỹ có được con số này là vào năm 1969. Theo các cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành, 3/4 số cử tri đã đăng ký bỏ phiếu cho biết nền kinh tế là nhân tố rất quan trọng quyết định lá phiếu của họ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng gây tranh cãi khi tìm cách hủy bỏ đạo luật chăm sóc y tế giá rẻ (Obamacare), cứng rắn với người nhập cư hay hủy bỏ các chính sách bảo vệ môi trường từng được áp dụng dưới thời người tiền nhiệm Obama.

Cuộc bầu cử giữa kỳ lần này là cơ hội đầu tiên để các cử tri thể hiện quan điểm của mình về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cũng như sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. Tương lai chính trị của ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ rõ ràng sau cuộc bầu cử này.

An Bình

Tin liên quan

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ 2018

Mới nhất