Thứ ba, 05/03/2019 - 10:50

Đảng Dân chủ nhắm đến 81 cá nhân, tổ chức trong cuộc điều tra Tổng thống Trump

Dân trí

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 4/3 đã gửi văn bản đề nghị đến 81 cá nhân và tổ chức yêu cầu hợp tác cung cấp tài liệu phục vụ cho cuộc điều tra các cáo buộc lạm dụng quyền lực, cản trở pháp lý liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

 

trump dieu tra.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler (Ảnh: Fox News)


Theo trang tin MarketWatch, trong danh sách các cá nhân, tổ được đề nghị cung cấp tài liệu có hai con trai của Tổng thống Trump là Donald Trump Jr. và Eric Trump cũng như Tập đoàn Trump của gia đình ông. Ngoài ra còn có các cựu trợ lý trong chính quyền của ông Trump như Steve Bannon, Hope Hicks.

Ông Nadler cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào 3 cáo buộc chính nhằm vào Tổng thống Trump gồm: cản trở pháp lý, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

"Tất cả các cá nhân, tổ chức có tên trong danh sách đều đã được thông báo. Tất cả những gì mà chúng tôi đề nghị ở thời điểm này là thông tin", ông Nadler nói và cho biết thêm rằng hạn cung cấp tài liệu là vào ngày 18/3. Việc thu thập thông tin này sẽ là bước đầu để Ủy ban Tư pháp Hạ viện quyết định sẽ đề nghị cá nhân nào sẽ phải ra điều trần trước quốc hội để phục vụ cuộc điều tra.

Một số nguồn tin nói rằng, việc thu thập bằng chứng này của đảng Dân chủ có thể là nền tảng để tiến tới quá trình luận tội đối với Tổng thống Trump mặc dù ông Nadler khẳng định hiện còn quá sớm để bàn đến vấn đề này.

Con gái ông Trump không có tên trong danh sách

ivanka.JPG
Con gái Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump, không có tên trong danh sách. (Ảnh: Reuters)

Trong danh sách cá nhân và tổ chức mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện đề nghị cung cấp tài liệu không có tên của Ivanka Trump, con gái lớn và cũng là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, cũng như không có một số cựu quan chức Nhà Trắng như Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, cố vấn kinh tế Gary Cohn. Bình luận về điều này, ông Nadler cho rằng không nên đồn đoán lý do tại sao người này hay người kia không có tên trong danh sách. "Chúng tôi vẫn có thể thêm những người khác vào danh sách... Cô ấy (Ivanka Trump) hiện thời không có tên trong danh sách, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể nói".

Khi được hỏi liệu cô Ivanka có thể bị đưa thêm vào danh sách hay không, ông Nadler nói: "Có thể". Quan chức này cho biết thêm, ông cũng không loại trừ khả năng cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng sẽ bị bổ sung vào danh sách.

Cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát được đưa ra trong bối cảnh đội ngũ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiếp tục điều tra nghi vấn Tổng thống Trump cản trở công lý và nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông “thông đồng” với Nga. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ cho biết họ sẽ cẩn trọng để tránh “xung đột” với cuộc điều tra của Công tố viên Mueller.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra của đảng Dân chủ, cho rằng việc thu thập tài liệu là minh chứng cho thấy họ “không có bằng chứng” cho các cáo buộc vô lý nhằm vào Tổng thống Trump.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cũng chỉ trích đây là cuộc điều tra nhằm vào “những cáo buộc không đúng sự thật” mà chính Công tố viên đặc biệt và các ủy ban khác của lưỡng viện đang điều tra.

Minh Phương
Theo Washington Post, The Hill

Tin liên quan

Mới nhất