20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ:

Dấu ấn những con người làm nên lịch sử

Dân trí "Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, tôi nghĩ đến những con người…. nhiều người Việt và người Mỹ đã tạo dựng mối quan hệ này", Đại sứ Ted Osius nói và nhấn mạnh sẽ không phụ lòng những người đã nỗ lực để đưa hai nước xích lại gần nhau.

Đại sứ Ted Osius trong buổi họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh:

Đại sứ Ted Osius trong buổi họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh:TP)
 
Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 25/6, Đại sứ Ted Osius nêu rõ:
 
- 2015 là một năm quan trọng và đặc biệt, đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.
 
- Năm nay được dự đoán sẽ chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai bên.
 
- Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ thịnh vượng, tôn trọng pháp quyền...
Thưa Đại sứ, trải nghiệm trong hơn 6 tháng qua tại Việt Nam của ông có khác gì với trải nghiệm trước đó 20 năm ? 

Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm, thịnh vượng hơn, hiện đại, cởi mở hơn. Các bạn đang theo đuổi chính sách hội nhập quốc tế toàn diện, tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Hiện Việt Nam có tới 30 triệu người dùng facebook và hơn 40 triệu người dùng internet và họ có thể nói về rất nhiều chủ đề. Thật thú vị khi thấy những người trẻ nói chuyện nhiều về tương lai đất nước một cách lạc quan. Người Việt Nam trong mắt tôi sau 20 năm không chỉ thông minh, chăm chỉ mà còn rất lạc quan, tin tưởng vào tương lai.

Tuy nhiên, có một điều trong nhận thức của tôi về Việt Nam không thay đổi sau 20 năm, đó là sự tôn trọng dành cho lịch sử, văn hóa Việt Nam. Tôi từng có cơ hội đi khắp đất nước các bạn, bao gồm cả những chuyến đi bằng xe đạp. Tôi gặp nhiều người và được họ chia sẻ nhiều điều về văn hóa, lịch sử Việt Nam. 

Tôi tôn trọng truyền thống gia đình, tôn trọng người lớn tuổi và sự hiếu khách của người Việt. Tôi cũng trân trọng truyền thuyết về cội nguồn người Việt “con Rồng, cháu Riên”, những tập tục hay như thả cá... hoặc ý nghĩa của bánh chưng dịp Tết Nguyên đán cổ truyền. Tôi cũng rất thích văn hóa ẩm thực Việt Nam...

Việt-Mỹ đã có nhiều bước tiến trong 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ. (Ảnh:

Việt-Mỹ đã có nhiều bước tiến sau 20 năm bình thường hóa quan hệ. (Ảnh:TP)

Nhìn lại chặng đường 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, theo Đại sứ khó khăn lớn nhất mà hai nước đã cùng vượt qua là gì và liệu còn có trở ngại nào lớn nhất trong 20 năm tới? 
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng nói: "Không có hai nước nào nỗ lực hơn, làm nhiều hơn và làm tốt hơn để xích lại gần nhau, để thay đổi lịch sử và tương lai như Việt Nam và Mỹ". 

Lần đầu tôi đến thăm Việt Nam khoảng 20 năm trước, tôi thấy vấn đề duy nhất mà hai nước bàn luận nhiều với nhau có lẽ là về người Mỹ mất tích (MIA). Và chúng ta đã cùng nhau làm việc để giải quyết các hệ lụy của quá khứ, cùng nhau tạo dựng niềm tin để tiến tới tương lai, tiến tới hiệp định thương mại song phương. Mỹ và Việt Nam cũng tiếp tục cùng nhau giải quyết các vấn đề trong quá khứ như rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh... Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ 100 triệu USD cho công tác này.

Khi tôi đến Việt Nam lần đầu, hai nước trước đó chưa bàn đến vấn đề chất độc da cam. Ngày nay, mối quan hệ song phương đã vượt cả mong đợi trong lĩnh vực hợp tác làm sạch chất độc da cam gần sân bay Đà Nẵng. Trước khi dự án này kết thúc, chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết dành 100 triệu USD cho dự án tại Đà Nẵng.  

Tôi cho rằng chính nhờ thẳng thắn đối mặt và chân thành với các vấn đề trong quá khứ, chúng ta đã có thể cùng hợp tác trong các vấn đề không chỉ quan trọng cho các bạn mà còn cho cả khu vực.

Washington đã hỗ trợ Hà Nội gần 1 tỷ USD giải quyết các thách thức về y tế. Dự án này không chỉ mang lại lợi ích cho người Việt Nam, mà còn có ý nghĩa với nhiều người dân khác trong khu vực. Việt Nam đã thành công trong nỗ lực đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm... 

Mỹ còn giúp Việt Nam đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình - điều mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và các nước nhận được sự trợ giúp của lực lượng này. Hợp tác về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực của vấn nạn này cũng là một nội dung được quan tâm như thế.

Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ trong đàm phán TPP, giúp Việt Nam hội nhập kinh tế toàn cầu. Nhưng để có thể hiện thực hóa mọi tiềm năng trong khuôn khổ Hiệp định TPP, tôi cho rằng Việt Nam cần có nhiều bước phát triển hơn nữa.

Thưa Đại sứ, ông nghĩ sao về khả năng trong 20 năm tới Việt Nam và Mỹ có thể sẽ trở thành đồng minh?

Tôi từng được cử đến công tác tại Ấn Độ và Indonesia, khi đó trách nhiệm chính của tôi là xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện với các nước này. Còn với Việt Nam tôi được giao trọng trách làm sâu sắc thêm, mạnh mẽ thêm mối quan hệ đối tác toàn diện. 

Theo tôi, việc có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ là cực kỳ quan trọng trong thế giới hiện nay. Do đó, quan hệ đồng minh không phải là cách duy nhất… Tôi cũng tập trung vào nội hàm mối quan hệ, thay vì quá bận tâm đến tên gọi của nó.

Đại sứ Ted Osius: Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm. (Ảnh:

Đại sứ Ted Osius: Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm. (Ảnh: TP)
 
Là một quan chức Mỹ từng đến Việt Nam từ rất sớm và từng góp phần thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ song phương, vậy trong nhiệm kỳ của mình ông có đề ra chương trình hành động nào khác so với các vị đại sứ tiền nhiệm?

Tôi ở đây từ khi hai nước bắt đầu bình thường hóa quan hệ và tôi cảm thấy vinh dự khi được quay lại Việt Nam với tư cách Đại sứ Mỹ.

Tôi may mắn được thừa hưởng thành tựu của các đại sứ tiền nhiệm, họ đã cùng nhau tạo dựng 9 lĩnh vực trụ cột trong Tuyên bố chung về mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ năm 2013. Trách nhiệm của tôi là tạo dựng một nền tảng vững chắc cho hoạt động hợp tác song phương trong tương lai. 

Theo tôi, bên cạnh Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một nội dung cực kỳ quan trọng là làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt-Mỹ. Khi tôi mới đến đây, chỉ có khoảng 1.000 sinh viên học tại Mỹ và hiện nay đã lên tới 17.000 học sinh đang học tại Mỹ.
 
Trong 20 năm qua, Mỹ đã đào tạo kinh tế và chính sách công cho các quan chức các tỉnh thành trên khắp Việt Nam thông qua học bổng Fullbright... 

Hiện tại Washington đang xúc tiến mở một trường đại học Fullbright theo kiểu Mỹ và phi lợi nhuận ngay tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi tin tưởng ngôi trường này sẽ đóng góp thêm vào nỗ lực tạo nền tảng cho mối quan hệ Việt Mỹ trong 20, 30, 40... năm tới.


Những sự kiện và gương mặt ấn tượng nhất với Đại sứ Ted Osius liên quan tới tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ

Nhìn lại 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, tôi nghĩ đến những con người…. Bởi nhiều lớp người Việt và người Mỹ đã tạo dựng nên mối quan hệ này. Trước hết, tôi nghĩ về Tổng thống Bill Clinton, người đã chấp nhận rủi ro để bình thường hóa mối quan hệ này.

Tôi nghĩ về ông Vũ Khoan, người đã rất kiên định, chấp nhận không ít thách thức để ngồi vào bàn đàm phán hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ.
 
Tôi cũng nghĩ đến Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ Lê Văn Bàng, người đã dũng cảm làm điều mà ông tin là đúng... 

Tôi nghĩ tới ông John Mc Cain, người từng là cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông đã làm hết sức mình, kiên trì, bền bỉ trong thời gian dài để thúc đẩy quan hệ song phương Việt-Mỹ.
 
Tôi nghĩ về Ngoại trưởng John Kerry, người đã nỗ lực bền bỉ để góp phần thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ 20 năm trước đây. Khi tôi được bổ nhiệm là Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Kerry đã nói với tôi: “Ted, anh sắp tới “đất nước của tôi”.

Tôi nghĩ đến 2,7 triệu người Việt tại Mỹ, những người đang quan tâm đến mối quan hệ Việt-Mỹ thay vì bận tâm đến quá khứ. Và tôi cũng nghĩ tới những con số ấn tượng: 78% trong số 92 triệu dân Việt Nam có cái nhìn tích cực về tương lai Việt Nam, hay 85% người trẻ Việt Nam (dưới 35 tuổi) tin trưởng rằng Mỹ là bạn tốt của Việt Nam. 

Chúng ta không thể làm những người đó thất vọng, chúng ta không thể phụ lòng những người đã dũng cảm, thậm chí chấp nhận hứng chịu rủi ro để đưa hai nước đến gần nhau hơn. Quan trọng hơn, chúng ta không thể khiến giới trẻ Việt Nam và Mỹ, những người đang trông đợi một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai, thất vọng.
 
Thoa Phạm (thực hiện & lược ghi)
MỚI NHẤT
Ẩn ý sau những thông điệp khác nhau từ đối thoại Mỹ - Trung
Ẩn ý sau những thông điệp khác nhau từ đối thoại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Chuyên gia về quan hệ quốc tế Jin Canrong của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng: Mỹ và Trung Quốc đã gửi đi những thông điệp khác nhau tới các "khán giả" trong và ngoài nước sau vòng đối thoại tại Washington.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:04

Thỏa thuận Minsk được chú trọng trong cuộc điện đàm Putin - Obama
Thỏa thuận Minsk được chú trọng trong cuộc điện đàm Putin - Obama

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 25/6 thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về những vấn đề nóng hiện nay như cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và cuộc chiến chống IS ở Trung Đông...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:50

“Hổ” đầu tiên của Tây Tạng dính nghi án tham nhũng
“Hổ” đầu tiên của Tây Tạng dính nghi án tham nhũng

(Dân trí) - Chinanews ngày 26/6 dẫn thông báo hôm 25/6 của Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương TQ (CCDI) cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra tham nhũng với ông Nhạc Đại Khắc - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân khu tự trị Tây Tạng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:08

Máy bay A380 chở hơn 500 người hạ cánh khẩn cấp tại Sri Lanka
Máy bay A380 chở hơn 500 người hạ cánh khẩn cấp tại Sri Lanka

(Dân trí) - Một máy bay Airbus A380 của hãng hàng không Emirates chở theo hơn 500 người trên khoang, ngày 26/6 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Sri Lanka, sau khi phi công phát hiện có khói trong buồng lái.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:05

 Xoáy nước tử thần tại hồ Texoma
Xoáy nước tử thần tại hồ Texoma

Gần đây người dân quay lại hình ảnh một xoáy nước kích thước khổng lồ có thể nuốt chửng một chiếc tàu cỡ lớn xuất hiện tại hồ Texoma – một trong những hồ chứa nước lớn nhất nước Mỹ. (xem video dưới).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Mỹ: Rơi máy bay tham quan Alaska, 9 người tử nạn
Mỹ: Rơi máy bay tham quan Alaska, 9 người tử nạn

(Dân trí) - Ngày 25/6, một chiếc thủy phi cơ chở du khách tham quan khu vực Alaska, Mỹ đã bất ngờ lao vào vách đá, làm toàn bộ 9 người có mặt trên khoang thiệt mạng, cảnh sát địa phương cho biết.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:48

Việt - Mỹ: Chặng đường dài gỡ dần nút thắt
Việt - Mỹ: Chặng đường dài gỡ dần nút thắt

(Dân trí) - Đến giờ vị Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ Lê Văn Bàng vẫn nhớ như in cảm xúc vui đến trào nước mắt khi xem trên TV thấy Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bỏ cấm vận Việt Nam ngày 3/2/1994...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:38

Tàu tuần tra Trung Quốc bị "tố" lần thứ 18 xâm nhập đảo Điếu Ngư/Senkaku
Tàu tuần tra Trung Quốc bị "tố" lần thứ 18 xâm nhập đảo Điếu Ngư/Senkaku

(Dân trí) - Theo hãng Kyodo (26/6): Biên đội tàu Hải cảnh gồm 2 chiếc của Trung Quốc sáng 26/6 đã xâm nhập vào vùng biển rộng 12 hải lý quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku và tiến hành tuần tra trong khoảng 2 giờ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:10

Tập trận chung Mỹ - Philippines trên vùng biển Sulu
Tập trận chung Mỹ - Philippines trên vùng biển Sulu

(Dân trí) - Từ ngày 22 - 26/6, quân đội Mỹ và Philippines tiến hành cuộc tập trận thường niên “Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển” (CARAT) tại vùng biển Sulu, phía Đông đảo Palawan.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:33

Ít khả năng Mỹ can dự trực tiếp vào tranh chấp Biển Đông
Ít khả năng Mỹ can dự trực tiếp vào tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Biển Đông ngày càng trở thành vấn đề trọng tâm trong quan hệ Mỹ - Trung, nhưng Mỹ có thể tìm cách tránh can dự trực tiếp vào tranh chấp lãnh thổ phức tạp ở Biển Đông, mặc dù phản đối mạnh mẽ cách hành xử của Trung Quốc tại đây.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:15

Tàu ngầm 185 - Đà Nẵng sắp về Cam Ranh
Tàu ngầm 185 - Đà Nẵng sắp về Cam Ranh

Rạng sáng ngày 26/6, tàu tàu vận tải Rolldock Storm của hãng Rolldock (Hà Lan) chở theo tàu ngầm kilo 185- Đà Nẵng, đã qua eo biển Sunda (Indonesia) để từ Ấn Độ Dương vào biển Java.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:15

Lầu Năm Góc cảnh báo Nga đừng đùa với lửa!
Lầu Năm Góc cảnh báo Nga đừng đùa với lửa!

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 26/6 cho rằng Nga "đùa với lửa" nếu có ý định sử dụng chiến lược răn đe hạt nhân.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu hiệu các mục tiêu lớn hơn ở Biển Đông của hải quân Nhật Bản
Dấu hiệu các mục tiêu lớn hơn ở Biển Đông của hải quân Nhật Bản

(Dân trí) - Hải quân Nhật Bản vừa tham gia vào một cuộc tập luyện nhỏ cùng quân đội Philippines trong tuần này, động thái đó được cho là có thể báo hiệu một mục tiêu lớn hơn - Nhật có thể sẽ tham gia vào cuộc đua giành quyền kiểm soát Biển Đông (?)

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:03

Ngoại giao con thoi: Triều Tiên đang cần đồng minh mới?
Ngoại giao con thoi: Triều Tiên đang cần đồng minh mới?

Những chuyến công du liên tiếp chưa từng có tiền lệ của các quan chức cấp cao Triều Tiên đến Nga, Cuba và Guinea Xích Đạo có thể không chỉ đơn thuần mang tính nghi lễ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:00

Trung Quốc đổ ngược lỗi cho Philippines
Trung Quốc đổ ngược lỗi cho Philippines

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/6 cáo buộc Manila "lôi kéo các nước khác vào tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:00

Đối thoại Mỹ - Trung thành công nhưng vẫn tồn tại bất đồng
Đối thoại Mỹ - Trung thành công nhưng vẫn tồn tại bất đồng

Sau hai ngày làm việc và thảo luận, cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) lần thứ 7 và Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 diễn ra tại thủ đô Washington đã kết thúc vào ngày 24-6 (giờ Washington) với việc Mỹ và Trung Quốc đạt được một số kết quả quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược và kinh tế.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:45

Trung Quốc lại ngang ngược điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí gần Hoàng Sa của Việt Nam
Trung Quốc lại ngang ngược điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí gần Hoàng Sa của Việt Nam

(Dân trí) - Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) tối 25/6 lại ra thông báo ngang nhiên nói: từ ngày 25/6 đến 20/8, trong thời gian gần 2 tháng, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ "tiến hành tác nghiệp" tại mỏ Lăng Thủy 25-1S-1.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:03

Việt - Mỹ: Tương lai “không điều gì là không thể”
Việt - Mỹ: Tương lai “không điều gì là không thể”

Chỉ riêng việc Tổng thống Mỹ lần đầu tiên mời và đón tiếp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng chính trị của một quốc gia, ở mức cao nhất cho thấy quan hệ Việt-Mỹ đã tiến triển nhanh chóng ra sao sau 20 năm bình thường hóa.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:33

Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga
Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga

(Dân trí) - Từ ngày 24 - 25/6, tại Ulan-Uđe - Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị lần thứ Sáu lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước. Tham dự hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:15

Nga cảnh báo “mục tiêu tấn công” với các quốc gia Baltic triển khai tên lửa Mỹ
Nga cảnh báo “mục tiêu tấn công” với các quốc gia Baltic triển khai tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Nga ngày 25/6 đã phản ứng gay gắt tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về việc Mỹ sẽ triển khai vũ khí hạng nặng tới Trung và Đông Âu.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:00

Bất chấp bị phản đối, Trung Quốc vẫn ngang ngược nói sẽ tiếp tục xây dựng đảo đá trái phép
Bất chấp bị phản đối, Trung Quốc vẫn ngang ngược nói sẽ tiếp tục xây dựng đảo đá trái phép

(Dân trí) - Trong buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/6 ngang ngược nói Bắc Kinh "sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng liên quan" tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam "theo kế hoạch".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:00

Hy vọng về Tầm nhìn chung cho tương lai quan hệ Việt - Mỹ
Hy vọng về Tầm nhìn chung cho tương lai quan hệ Việt - Mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chiều 25/6, Đại sứ Ted Osius cho biết trong bối cảnh tình hình hình Biển Đông căng thẳng, ông "ngạc nhiên nếu chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không bàn về Biển Đông".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:00

Bữa tiệc trong đêm lịch sử Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam
Bữa tiệc trong đêm lịch sử Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam

Có rất nhiều xúc cảm và cả những suy tư, thậm chí e dè nghi ngại, rằng điều gì sẽ đến với kinh tế Việt Nam sau thời khắc lịch sử Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam, 5h sáng ngày 4/2/1994 (theo giờ Việt Nam).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:05

Biển Đông ở đâu trong cuộc chiến lợi ích Trung-Mỹ?
Biển Đông ở đâu trong cuộc chiến lợi ích Trung-Mỹ?

Biển Đông là một bàn cờ mà thế cục của nó phải được quyết định bởi chính những nước trong khu vực, chứ không phải là những yếu tố bên ngoài.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:04