Thứ ba, 07/04/2020 - 08:02

Đi biển giữa lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức

Dân trí

Bộ trưởng Y tế New Zealand đã xin từ chức vì đã đi biển trong lệnh phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, ông không bị sa thải vì Thủ tướng Jacinda Ardern muốn ông tiếp tục tham gia chống Covid-19.

Đi biển giữa lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức - 1

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark (Ảnh: Interest.co.nz)

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Ardern và cho biết ông đã lái xe 20 km cùng gia đình từ nhà ở Dunedin tới bãi biển Doctor's Point giữa lúc quốc gia châu Đại Dương đang thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Ông Clark ngày 7/4 thừa nhận chuyến đi của gia đình ông là "vi phạm rõ ràng" quy tắc phong tỏa của New Zealand rằng các gia đình không được đi xa khỏi nơi cư trú. Ông cũng thừa nhận với cương vị bộ trưởng y tế, ông lẽ ra phải là người làm gương cho người dân.

“Trong thời điểm chúng tôi đang yêu cầu người New Zealand thực hiện sự hy sinh lịch sử, tôi đã làm một việc thất vọng. Tôi là một kẻ ngốc và tôi hiểu vì sao mọi người tức giận với tôi”, ông Clark cho hay.

Thủ tướng Ardern cho biết trong tình huống thông thường, bà sẽ sa thải ông Clark. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bà đã quyết định giáng cấp bậc của ông trong hệ thống nội các New Zealand và tước bỏ một vị trí ông đang kiêm nhiệm ở Bộ Tài chính.

“Những gì ông ấy đã làm là sai lầm không thể biện hộ. Tuy nhiên, ưu tiên của tôi lúc này là cuộc chiến chống Covid-19. Chúng ta không thể để xảy ra một sự gián đoạn nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế hoặc trong phản ứng của chúng ta với dịch. Chỉ vì lý do đó, ông Clark sẽ vẫn duy trì vị trí của ông ấy”, bà Ardern nhấn mạnh.

New Zealand đã bắt đầu lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng từ cuối tháng trước nhằm làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo thống kê từ đại học John Hopkins của Mỹ, New Zealand hiện có 1.106 ca Covid-19 và 1 người tử vong vì bệnh dịch. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times