Thứ sáu, 25/05/2018 - 15:04

Điệp viên tình báo Pháp bị nghi tuồn bí mật quốc gia cho Trung Quốc

Dân trí

Hai cựu đặc vụ tình báo Pháp bị cáo buộc tội “tuồn” thông tin quan trọng cho “thế lực bên ngoài” mà truyền thông Pháp xác định quốc gia này dường như là Trung Quốc.

Trụ sở Tổng cục an ninh đối ngoại Pháp (DGSE) (Ảnh: Getty)
Trụ sở Tổng cục an ninh đối ngoại Pháp (DGSE) (Ảnh: Getty)

AFP trích thông báo từ chính phủ Pháp cho biết, 2 cựu điệp viên tình báo nước này cùng đang bị đưa vào tầm ngắm vì nghi ngờ "tuồn" thông tin tình báo cho nước ngoài. Thêm vào đó, vợ của một trong 2 người cũng đang bị điều tra vì tội che giấu tội phản quốc. Giới truyền thông Pháp nói quốc gia mà các cựu điệp viên bị nghi thông đồng dường như là Trung Quốc.

Theo Bộ Lực lượng vũ trang Pháp, 2 cựu điệp viên này từng làm việc cho Tổng cục an ninh đối ngoại Pháp (DGSE). Một nguồn tin tư pháp cho hay những người này bị cáo buộc mắc tội từ 22/12/2017 và bị tạm giữ từ đó tới nay. DGSE là cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, tương đương với MI6 của Anh hay CIA của Mỹ.

Theo nguồn tin từ Quotidien và báo Le Monde, có nhiều hơn 2 người bị tình nghi được Trung Quốc chiêu mộ để làm gián điệp hai mang trong cơ quan DGSE. Tuy nhiên, cả Bộ Quốc phòng và nguồn tin từ cơ quan tư pháp đều không xác nhận được thông tin về quốc gia mà các nghi phạm tuồn thông tin tới, cũng như khoảng thời gian họ làm gián điệp 2 mang và lượng thông tin họ cung cấp cho “thế lực bên ngoài”.

Theo Quatidien, một cựu đặc vụ trong số đó được cho là từng làm việc ở Trung Quốc. Nguồn tin tư pháp cho hay 2 trong số các nghi phạm đang bị tố điều tra về cáo buộc “cung cấp thông tin cho thế lực ở nước ngoài làm suy yếu lợi ích cơ bản của quốc gia” và “xâm phạm tới bí mật quốc phòng”. Đối tượng còn lại được cho là vợ của một trong 2 cựu điệp viên, bị cáo buộc che giấu tội phản quốc.

Đức Hoàng

Theo SCMP