Thứ sáu, 02/10/2020 - 14:29

Điều gì xảy ra khi ông Trump mắc Covid-19?

Dân trí

Phải điều trị cách ly Covid-19 có thể gây bất lợi lớn cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump khi cuộc bầu cử đang vào giai đoạn gay cấn.

Điều gì xảy ra khi ông Trump mắc Covid-19? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 thông báo, ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2 gây Covid-19 sau khi một cố vấn thân cận nhiễm vi rút này.

“Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và hồi phục ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 1/10.

Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, cho biết cả Tổng thống Trump và phu nhân đều khỏe mạnh và vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình điều trị Covid-19. “Tôi hy vọng Tổng thống tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không có sự gián đoạn nào trong lúc chờ hồi phục”, bác sĩ Conley cho biết.

Tuy nhiên, New York Times nhận định, diễn biến mới này có thể kéo theo những thách thức cho tương lai chiến dịch tranh cử của ông Trump khi chỉ còn một tháng nữa là tới ngày bầu cử. Thậm chí ngay cả khi ông Trump, 74 tuổi, không có bất cứ triệu chứng nào của Covid-19, ông vẫn sẽ phải tạm thời rút khỏi chiến dịch vận động tranh cử, cách ly tại Nhà Trắng chưa rõ đến khi nào. Trong trường hợp xấu hơn, nếu tình hình nghiêm trọng, điều này sẽ làm dấy lên câu hỏi liệu ông có thể tiếp tục tranh cử hay không.

Mặc dù vậy, chỉ riêng kết quả xét nghiệm dương tính cũng sẽ tác động tiêu cực đến vận may chính trị của ông vì nhiều tháng qua ông luôn tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Ông liên tục nói rằng, Covid-19 sẽ tự biến mất và khẳng định nước Mỹ đã kiểm soát được đại dịch dù đến nay đã có hơn 7 triệu người Mỹ mắc bệnh, trong đó hơn 200.000 người tử vong.

“Kết quả dương tính sẽ hủy hoại nỗ lực của ông Trump nhằm hướng dư luận khỏi vấn đề đại dịch khi các thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ tin rằng chính quyền của ông ứng phó không hiệu quả”, New York Times nhận định. Ngoài ra tác động đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, việc một tổng thống mắc Covid-19 có thể làm dao động các thống đốc bang, các chủ doanh nghiệp khi họ đang đánh giá khi nào và bằng cách nào để khôi phục cuộc sống bình thường giữa đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump trước đó nhiều lần hối thúc các bang nhanh chóng mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế bất chấp cảnh báo của giới khoa học.

Kịch bản chuyển giao quyền lực tạm thời

Điều gì xảy ra khi ông Trump mắc Covid-19? - 2
Trong trường hợp tổng thống Mỹ không thể tiếp tục điều hành chính phủ, tổng thống có thể chuyển giao quyền lực tạm thời cho phó tổng thống hoặc chủ tịch Hạ viện. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ở tuổi ngoài 70, ông Trump có thể xếp vào diện nhóm người dễ bị tổn thương bởi Covid-19 nhất. Ông Trump đến nay từ chối công bố chi tiết tình trạng sức khỏe của mình. Cuối năm ngoái, ông đột xuất tới một bệnh viện quân đội làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng mặc dù ông nhiều lần tự tin khẳng định sức khỏe của mình vẫn rất tốt và không lo ngại mắc Covid-19.

Theo Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, tổng thống Mỹ nếu không thể điều hành đất nước do vấn đề sức khỏe có thể lựa chọn tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và khôi phục quyền lực bất cứ khi nào cảm thấy phù hợp. Kể từ khi Tu chính án này được phê chuẩn vào năm 1967 đến nay, mới chỉ có 3 lần tổng thống Mỹ làm điều này. Năm 1985, dù không kích hoạt tu chính án, nhưng Tổng thống Ronald Reagan đã chuyển giao quyền lực trong một thời gian ngắn cho Phó tổng thống George Bush khi trải qua một cuộc phẫu thuật. Sau này, Tổng thống George W. Bush đã hai lần kích hoạt tu chính án để chuyển giao quyền lực tạm thời cho Phó tổng thống Dick Cheney trong hai lần phẫu thuật vào năm 2002 và 2007.

Theo Đạo luật Kế nhiệm Tổng thống, nếu cả ông Trump và ông Pence đều không thể điều hành chính phủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đảm nhiệm vai trò này.

Hồi đầu năm nay, Nhà Trắng nói rằng không có kế hoạch nào cho một kịch bản như vậy. “Đó không phải là điều mà chúng tôi phải đối mặt. Chúng tôi luôn đảm bảo Tổng thống được khỏe mạnh. Chúng tôi đảm bảo Phó tổng thống khỏe mạnh, hiện tại họ rất khỏe mạnh và sẽ tiếp tục như vậy”, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói.

Minh Phương
Theo New York Times, Independent