Thứ tư, 15/01/2020 - 10:24

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử

Dân trí

Tàu hỏa từng được xem là phương tiện di chuyển tốt nhất để đi vòng quanh nước Mỹ và Washington đã làm riêng một đoàn tàu bọc thép để phục vụ nhu cầu đi lại của các đời “ông chủ” Nhà Trắng. Con tàu cũng được xem là phương tiện hiệu quả giúp các tổng thống vận động tranh cử và tái đắc cử.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 1

Đoàn tàu Ferdinand Magellan (Ảnh: Wikipedia)

Hiện nay, mỗi khi tổng thống Mỹ đi công tác, luôn có một đoàn hộ tống hùng hậu với chuyên cơ hoặc trực thăng và dàn siêu xe công nghệ cao. Tuy nhiên, Mỹ đã từng trải qua thời kỳ mà cách tốt nhất để đi vòng quanh đất nước là đi tàu trên mạng lưới đường sắt khổng lồ. Và các tổng thống Mỹ thời đó cũng không là ngoại lệ.

Mặc dù, các tổng thống Mỹ bắt đầu đi tàu vòng quanh đất nước từ thế kỷ 19, nhưng tới năm 1942, Washington mới bắt đầu làm tàu riêng cho các “ông chủ” Nhà Trắng. Con tàu mang tên: “Ferdinand Magellan”.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 2

Phòng ăn trên đoàn tàu đặc biệt (Ảnh: Wikipedia)

Ferdinand Magellan được thiết kế lại từ một con tàu bình thường và được bọc thép, cũng như thay đổi nội thất để tạo nên không gian sang trọng nhưng vẫn an toàn cho nhân vật quan trọng hàng đầu nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã từng di chuyển bằng tàu bằng tàu vào những năm 1930 để tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, khi Thế chiến II bùng nổ, đội ngũ an ninh của ông Roosevelt quyết định rằng ông sẽ cần các phương tiện được thiết kế đặc biệt để bảo đảm an toàn.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 3

Phòng tổng thống (Ảnh: Wikipedia)

Chính phủ Mỹ đã thuê một nhà sản xuất tàu nổi tiếng bấy giờ - Pullman, thực hiện việc cải tạo tàu hỏa. Chiếc Ferdinand Magellan được trang bị lớp vỏ giáp bằng niken dày 1,2 cm, với cửa sổ chống đạn. Phần dưới của tàu cũng được gia cố chắc chắn, đề phòng kịch bản kẻ tấn công đặt bom dưới đường ray.

Ngoài ra, do ông Roosevelt phải ngồi xe lăn vì lý do sức khỏe nên đoàn tàu cũng được thiết kế để ông có thể di chuyển thoải mái tới mọi khu vực. Đoàn tàu cũng được trang bị 2 lối thoát bí mật để tổng thống thoát hiểm khi có tình huống khẩn cấp.

Sau khi được thiết kế lại, đoàn tàu nặng trên 142,5 tấn, nặng hơn cả một chiếc xe tăng.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 4

Ông Roosevelt phát biểu trên tàu ở khu vực Connecticut và Boston (Ảnh: Getty)

Ông Roosevelt từng có các bài phát biểu với công chúng Mỹ từ ngay trên con tàu do hệ thống micrô đặt ở phía sau tàu. Ngoài ra, nó cũng được thiết kế với khu vực dành cho khách VIP. Đoàn tàu có phòng lớn làm phòng ăn hoặc phòng hội thảo, một khu vực ngắm cảnh và 4 phòng ngủ.

Ông Roosevelt rất thích con tàu và thường sử dụng nó để thực hiện các chuyến đi cá nhân hoặc đón tiếp lãnh đạo nước ngoài. Một trong những vị khách đặc biệt là cố Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 5

Cố Tổng thống Harry Truman trên tàu Ferdinand Magellan (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Roosevelt, Harry Truman, lại không quá yêu thích con tàu. Mặc dù vậy, ông Truman vẫn coi đây là một phương tiện phục vụ việc vận động tranh cử.

Chiến thắng của ông Truman năm 1948 trong cuộc chiến dịch tái tranh cử tổng thống được cho là một phần nhờ vào quyết định đi vận động ròng rã từ tháng 6 tới tháng 11 trên tàu Ferdinand Magellan. Ông đi qua hàng trăm thị trấn và vận động tranh cử nhiệt tình và chiếm được thiện cảm từ công chúng.  

Cựu Tổng thống Dwight Eisenhower thích máy bay, vì vậy ông không sử dụng đoàn tàu đặc biệt này quá nhiều. Nhưng ông vẫn tận dụng nó khi đi vận động tranh cử. Sau năm 1954, con tàu được đưa vào viện bảo tàng Gold Coast ở Florida và nằm ở đó trong nhiều thập niên.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 6

Cố Tổng thống Ronald Reagan gặp mặt cử tri từ con tàu nổi tiếng năm 1984 (Ảnh: Getty)

Ferdinand Magellan quay trở lại phục vụ cố Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1984 khi ông Reagan quyết định học tập theo ông Truman trong chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ 2. Quyết định dùng tàu của ông Reagan rất được lòng công chúng Mỹ và ông cũng đã tái đắc cử. 

Sau màn trở lại rầm rộ, con tàu đã được tặng danh hiệu: “Di tích lịch sử quốc gia”. Sau đó, nó lại trở về bảo tàng Gold Coast và tiếp tục được trưng bày cho tới nay.

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử - 7

Ôgn Reagan trên đoàn tàu đặc biệt (Ảnh: Getty)

Đức Hoàng

Theo Business Insider