Thứ sáu, 22/01/2016 - 23:00

Đòn cực hiểm khi người Kurd tới Geneva đàm phán hòa bình

Nga đang chơi cao tay và dần biến nỗi sợ hãi của Thổ Nhĩ Kỳ thành hiện thực khi đưa lực lượng người Kurd vào đoàn đàm phán hòa bình ở Geneva.

Nga quyết đưa lực lượng người Kurd vào đoàn đàm phán hòa bình về Syria

Truyền thông Nga những ngày gần đây cho rằng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS, có một lực lượng đã chứng minh khả năng và hiệu quả trên chiến trường bộ đó là lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG).

Theo Sputnik, điện Kremlin đã bắt đầu đưa ra những tuyên bố nhấn mạnh rằng YPG sẽ là một trong những thành phần tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva trong thời gian tới. Đây là một trong những lực lượng chiến đấu chống khủng bố IS hiệu quả nhất trên chiến trường bộ ở Syria và cả Iraq.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd tại Syria đã tái chiếm được khu vực mỏ dầu Kara-choh do khủng bố kiểm soát tại địa bàn tỉnh Hasakah. Đây được xem là một mỏ khai thác có trữ lượng dầu rất lớn mà IS đã khai thác lậu và bán trên thị trường chợ đen.

Đòn cực hiểm khi người Kurd tới Geneva đàm phán hòa bình - 1

Nga quyết đưa lực lượng người Kurd vào đoàn đàm phán hòa bình về Syria.

Báo Nga cho rằng sự chống đối của Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn người Kurd đã đe dọa trì hoãn các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Syria do Liên Hợp Quốc tổ chức, tạo điều kiện cho bạo lực tiếp tục gia tăng ở Syria.

Trong một động thái khác, hôm 19/1 Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad al-Shaar, đã tới thị trấn Qamishli gặp các phe phái và các lực lượng vũ trang người Kurd nhằm thảo luận về vai trò của lực lượng này trong vòng đàm phán Geneva liên quan tới tương lai của Syria, diễn ra vào ngày 25/1.

Cuộc gặp này được Đảng PYD tổ chức, với sự tham dự của Lực lượng Dân quân người Kurd và Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố quyền tự trị của người Kurd chỉ có thể được thảo luận sau khi IS bị đánh bại hoàn toàn.

Nga cao tay, biến nỗi sợ hãi của Thổ Nhĩ Kỳ thành sự thật?

Đánh giá về quyết định của Nga trong việc đưa lực lượng người Kurd tham gia vào vòng đàm phán hòa bình về Syria hôm 25/1 tới, nhiều ý kiến khẳng định đây là đòn cao tay của Nga. Điện Kremlin dường như muốn dùng lực lượng người Kurd (YPG) để khoét sâu và biến nỗi sợ hãi của chính quyền Erdogan trở thành hiện thực.

Thực tế thì từ lâu, Ankara luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố cần tiêu diệt. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng những gì người Kurd đang đạt được tại Iraq và Syria sẽ thúc đẩy họ thiết lập nên một quốc gia cho riêng mình.

Chính vì thế, ngay sau khi đón nhận thông tin lực lượng người Kurd sẽ tham gia vào vòng đàm phán hòa bình về Syria, giới chức Ankara đã bày tỏ thái độ vô cùng sợ hãi.

Đòn cực hiểm khi người Kurd tới Geneva đàm phán hòa bình - 2

Nga đang chơi cao tay và dần biến nỗi sợ hãi của Thổ Nhĩ Kỳ thành hiện thực khi đưa lực lượng người Kurd vào đoàn đàm phán hòa bình ở Geneva về Syria.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ không cho phép YPG tại miền Bắc Syria tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình cùng các nhóm nổi dậy khác với lực lượng chính phủ Syria

Ông Ahmet Davutoglu nói rằng nhóm dân quân YPG, lực lượng nổi dậy được cả thế giới và người Mỹ biết đến như nhóm chiến binh chống lại quân khủng bố IS hiệu quả nhất, đã liên kết quá chặt chẽ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm chiến binh bị Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố..

Vì vậy, theo ông Ahmet Davutoglu, YPG không được phép tham gia vào quá trình đàm phán hòa bình tại Syria vì tổ chức này đại diện cho "mối đe dọa trực tiếp đến Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong một diễn biến khác, hôm 19/1, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân sang lãnh thổ Syria gần Jarablus tối 19/1. Số quân Thổ Nhĩ Kỳ dự tính lên đến khoảng 1.000 người, đã và đang tập trung các đơn vị quân đội dọc theo biên giới với Syria.

Theo Sputnik, lực lượng này được cho là đã vượt qua biên giới vào tỉnh Aleppo, cùng với các xe bọc thép, vũ khí hạng nặng và thiết bị dò mìn để rà phá các bãi mìn do IS rải.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng dù lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào Syria với danh nghĩa để giải phóng Aleppo, thành trì của tổ chức khủng bố Hồi giáo IS song thực chất có thể nhằm đẩy lùi lực lượng YPG ra xa hơn biên giới nước này.

Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ rõ thái độ nóng vội và sợ hãi khi ráo riết tìm cách để tìm cách kìm hãm và tiêu diệt bằng mọi cách lực lượng người Kurd. Tuy nhiên hành động này chỉ làm căng thẳng thêm tình hình và khiến lực lượng YPG có thêm điều kiện để đẩy nhanh tốc độ có quốc gia độc lập nhanh hơn.

Theo Thiên Minh (Tổng hợp)

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất