Thứ ba, 13/05/2014 - 07:02

Đông Ukraine: Phe ly khai muốn sáp nhập vào Nga

Dân trí

Lãnh đạo phe ly khai ở miền đông Ukraine hiện đang kêu gọi Nga cho “sáp nhập” vùng Donetsk sau cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị của vùng này vào hôm chủ nhật vừa qua.


Đông Ukraine: Phe ly khai muốn sáp nhập vào Nga
Ông Denis Pushilin (giữa), lãnh đạo phe ly khai ở Donetsk, kêu gọi Mátxcơva cho vùng này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk do những người ủng hộ ly khai lập nên, ông Denis Pushilin, đã kêu gọi Mátxcơva lắng nghe “ý nguyện của người dân”.

Trong khi đó, tại vùng Luhansk lân cận, nơi cũng tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào hôm chủ nhật, những người biểu tình đòi ly khai cũng tuyên bố độc lập.

Ukraine, EU và Mỹ tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý ở hai khu vực trên là bất hợp pháp trong khi Nga khẳng định kết quả của cuộc trưng cầu phải được “áp dụng” một cách hòa bình.

Cho tới nay, Mátxcơva chưa có bình luận gì về kêu gọi của Donetsk, để cho vùng này trở thành một phần của Nga. Tuy nhiên Nga đã kêu gọi đối thoại giữa những người đòi ly khai và Kiev, với sự tham gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Chuyển sang đồng rúp, kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình

Những người đòi ly khai ở Donetsk và Luhansk cho hay lần lượt 89% và 96% đã bỏ phiếu ủng hộ “tự trị” tại cuộc trưng cầu dân ý vào hôm chủ nhật vừa qua, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Ukraine mà chính quyền Kiev dự kiến tiến hành vào 25/5 tới.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexander Turchynov cho rằng số lượng cử tri đi bầu ở hai khu vực trên thấp hơn nhiều so với con số 75% mà phe đòi ly khai đưa ra. “Theo Bộ Nội vụ…khoảng 24% cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Luhansk, trong khi ở vùng Donetsk là hơn 32%”, ông cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo ly khai Pushilin khẳng định cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới sẽ không diễn ra ở Donetsk vì giờ đây vùng này đã “độc lập”. Người phát ngôn của phe ly khai tại vùng Luhansk cũng cho biết vùng này sẽ không tham gia cuộc bầu cử 25/5 tới với lý do tương tự.

Ông Pushilin cũng cho biết sẽ không kêu gọi quân đội Nga can thiệp nhưng có thể cần đến lực lượng gìn giữ hòa bình. Ngoài ra, vùng này sẽ chuyển sang dùng đồng rúp của Nga.

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban bầu cử của những người ly khai ở Donetsk cho biết gia nhập Nga “sẽ là bước đi thích hợp”.

Lệnh cấm đi lại

Ông Lyagin là một trong 13 cá nhân nằm trong danh sách cấm vận mới của EU, vì “phá hoại hoặc đe dọa” sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Những người nằm trong danh sách này còn bao gồm một cố vấn của Tổng thống Nga Putin, ông Vyacheslav Volodin, Thị trưởng tự xưng của Sloviansk, ông Vyacheslav Ponomaryov, cùng 2 công ty ở Crimea.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier dự kiến sẽ tới Kiev vào ngày hôm nay nhằm làm trung gian hòa giải giữa hai bên và có thể sẽ tới miền đông Ukraine.

Kremlin đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới của EU, cho rằng EU đã “làm tổn hại niềm tin của chính mình với tư cách là một đối tác và đặt ra nghi vấn về vai trò khách quan của chính EU trong việc ủng hộ một nghị quyết đối với xung đột nội bộ của Ukraine”.

Nga cũng lên án “nỗ lực phá hoại trưng cầu dân ý, dùng vũ lực, trong đó có vũ khí hạng nặng, chống lại dân thường” của Kiev.

Vũ Quý

Tổng hợp