Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:37

Du thuyền chở 3.500 người kẹt ngoài khơi Mỹ, nghi thành ổ dịch Covid-19 mới

Dân trí

Một du thuyền chở gần 3.500 người gồm hành khách và thủy thủ đoàn đã bị kẹt lại ngoài khơi California, trong khi giới chức Mỹ lo ngại đây có thể là ổ dịch Covid-19 mới.

Du thuyền chở 3.500 người kẹt ngoài khơi Mỹ, nghi thành ổ dịch Covid-19 mới - 1

Du thuyền Grand Princess (Ảnh: AP)

Các quan chức y tế Mỹ đã bắt đầu thực hiện các xét nghiệm trên du thuyền Grand Princess ở ngoài khơi San Francisco, California hôm 5/3 để xác định xem liệu có ai trên tổng số gần 3.500 khách khách và thủy thủ đoàn có nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) hay không.

Theo AFP, một số hành khách của Grand Princess có các triệu chứng giống cảm cúm đã được xét nghiệm sau khi một người đàn ông 71 tuổi - người từng lên tàu trên hành trình trước - đã thiệt mạng hôm 4/3 tại California vì Covid-19.

Người đàn ông 71 tuổi từng di chuyển từ San Francisco tới Mexico tới Mexico tháng trước trên Grand Princess. Ngày 21/2, tàu đã quay về San Francisco để hàng nghìn khách lên bờ và đón thêm khách mới lên tàu để di chuyển từ San Francisco tới Hawaii. 

Theo kế hoạch, con tàu dự kiến sẽ cập cảng San Francisco vào ngày 4/3 nhưng đã bị giới chức chặn lại. Các quan chức cho hay có 2.383 hành khách và 1.100 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu. Grand Princess đã cắt ngắn hành trình trở về từ Hawaii sau khi một số người trên tàu bắt đầu có triệu chứng.

“Với thời điểm này, trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC), cơ quan y tế bang California và văn phòng dịch vụ khẩn cấp thống đốc bang, lực lượng tuần duyên Mỹ đang hợp tác để xác định xem có người nhiễm Covid-19 trên tàu hay không”, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của San Francisco Mary Ellen Carroll cho hay.

Bà Carroll nói, có 35 người có triệu chứng như cảm cúm và một số đã hồi phục.

“Các quy trình xét nghiệm đang được thực hiện với hành khách và thủy thủ đoàn có triệu chứng như cảm cúm hoặc có thể phơi nhiễm với virus”, bà Carroll cho hay.

Quan chức này cho biết khi có kết quả được trả về, CDC và quan chức bang California sẽ chỉ định địa điểm thích hợp nhất để tàu cập bến: “Vị trí này cần an toàn cho cộng đồng xung quanh cũng như với hành khách và thủy thủ đoàn”.

Ngày 4/3, Thống đốc California Gavin Newsom cho hay 11 hành khách và 10 thành viên thủy thủ đoàn bị nghi nhiễm virus.

Khoảng 62 hành khách từng tham gia hành trình trước (trong đó có người đàn ông 71 tuổi tử vong) vẫn còn ở lại trên tàu đã bị giới hạn di chuyển để chờ xét nghiệm, phía vận hành Grand Princess cho hay.

Ngoài ra, giới chức California cũng đang tích tìm kiếm cực những người đã xuống tàu ở San Francisco hồi tháng trước để tiến hành xét nghiệm và cách ly nếu cần thiết. 

Grand Princess thuộc công ty Princess Cruises, bên vận hành Diamond Princess, du thuyền mắc kẹt ngoài khơi Nhật Bản vì hơn 700 ca nhiễm Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Straits Times