Thứ tư, 04/03/2020 - 10:03

Em gái quyền lực của ông Kim Jong-un lần đầu ra tuyên bố chính trị

Dân trí

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chỉ trích Hàn Quốc trong lần đầu tiên ra tuyên bố chính trị chính thức.

Em gái quyền lực của ông Kim Jong-un lần đầu ra tuyên bố chính trị - 1

Bà Kim Yo-jong tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018. (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, bà Kim ngày 3/3 đã chỉ trích giới chức Hàn Quốc, một ngày sau khi Seoul lên án vụ thử vũ khí đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2020.

Ngày 2/3, Triều Tiên tiến hành thử pháo nòng siêu lớn. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau đó đã phát đi thông điệp chỉ trích Triều Tiên, cáo buộc đây là hành động khiến căng thẳng leo thang giữa 2 miền bán đảo.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên được đưa ra dưới tên mình, bà Kim đã chỉ trích Hàn Quốc, một dấu hiệu khác cho thấy quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng dường như tiếp tục có dấu hiệu lạnh nhạt hơn kể từ năm ngoái, sau sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không có tuyên bố chung.  

Trong thông báo ngày 3/3 được đăng tải trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, bà Kim nói rằng Seoul không có quyền chỉ trích việc Bình Nhưỡng thử vũ khí trong khi Hàn Quốc cũng tổ chức diễn tập quân sự riêng hoặc tập trận chung với Mỹ.  

​Bà cho rằng hành động của Nhà Xanh (văn phòng tổng thống Hàn Quốc) chỉ làm gia tăng sự “ngờ vực, thù hận” của Triều Tiên với Hàn Quốc. Bà cho rằng chính Triều Tiên mới là bên phải bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về cách tiếp cận “thiếu suy nghĩ chín chắn” của Nhà Xanh.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được về việc Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa ra sao hay khi nào Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Kể từ đó, Triều Tiên được cho đã kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ các lệnh trừng phạt quốc tế và tăng cường mối quan hệ kinh tế liên Triều, một đề nghị mà Seoul không chấp thuận, theo New York Times.

Trong thông điệp chính thức đầu tiên, bà Kim kêu gọi nếu Hàn Quốc “sẵn sàng làm điều gì với Triều Tiên, họ nên mạnh mẽ và công bằng hơn”.

Theo các chuyên gia về Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đang giữ vai trò trung tâm trong bộ máy quyền lực của Triều Tiên ở độ tuổi trẻ hơn so với các thế hệ trước. 

Bà Kim Yo-jong, được tin là 32 tuổi, được cho là giữ chức phó trưởng ban tuyên giáo trung ương Triều Tiên từ năm 2014. Năm 2017, bà được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Bà cũng là một trong 687 đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 3.

Theo chuyên gia Cheong Seong-Chang tại viện Sejong (Hàn Quốc), việc bà Kim ra tuyên bố chính thức đầu tiên được xem là động thái thể hiện vị thế chính trị của bà đã được nâng cao rõ rệt.

Đức Hoàng

Tổng hợp