EU “gỡ nợ” cho Hy Lạp: Khó từ cơ chế tài chính?

Dân trí Trong 2 ngày 25 và 26/6/2015, tại Brusells (Bỉ) Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã họp để thảo luận những vấn đề “nóng” gây chia rẽ nội bộ khối này trong thời gian vừa qua.
>>Vấn đề nợ Hy Lạp: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
>>EU cần giải cứu Hy Lạp

Người dân Hy Lạp xuống đường tuần hành. (Nguồn: Bloomberg)
Người dân Hy Lạp xuống đường tuần hành. (Nguồn: Bloomberg)

Nhất là những vấn đề kinh tế - tài chính: Nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ, yêu cầu của Anh về cải cách thể chế, tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga và cả vấn đề “hạn ngạch” nhập cư… Tuy cơ chế tài chính là điều khó gỡ nhất, nhưng cải cách EU lại chưa thể bàn thảo trong Hội nghị lần này.

“Gỡ nợ” cho Hy Lạp khó thành

Gỡ nợ cho Hy Lạp là chủ đề nóng nhất được bàn thảo trước thềm hội nghị và là vấn đề trung tâm trong cuộc họp của các nguyên thủ 27 quốc gia EU.
 
Trước đó, ngày 22/6, Hội nghị thượng đỉnh khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) họp khẩn cấp để giàn xếp giữa Hy Lạp và bộ 3 chủ nợ (EC, ECB, IMF), nhưng đã không đạt kết quả. Chủ tịch EU ông Jean-Claude Juncker bày tỏ lo ngại về tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa hai bên.
 
Ông Juncker kêu gọi các bên cần nhanh chóng nắm bắt lại cơ hội đàm phán. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận nào về khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ Euro (8 tỷ USD) được đưa ra, ngoài yêu cầu Hy Lạp phải bổ sung thêm những cải cách mới mà bên chủ nợ đang đòi hỏi để thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.  
 
EU nhất là Đức – quốc gia đầu tàu kinh tế Eurozone, hiện đang duy trì sức ép đối với chính phủ Hy Lạp.
 
Bộ 3 chủ nợ của Hy Lạp cho rằng chính sách cải cách kinh tế của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chưa đủ rõ ràng và thiếu thái độ xây dựng trong các cuộc đàm phán. Vì thế, họ kiên quyết không nhượng bộ và cho biết vẫn “muốn giữ Hy Lạp ở lại khu vực Eurozone, nhưng không phải bằng mọi giá”.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hy Lạp vẫn có thể bị loại khỏi Eurozone nếu chính phủ của ông Tsipras không chấp nhận những đề xuất cải cách theo yêu cầu của nhóm chủ nợ.
 
Nguyên nhân từ cơ chế
 
Cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp, cũng như các nước Ireland, Bồ Đào Nha, Italia… trước đó, đã phủ bóng lên viễn cảnh một EU thịnh vượng từng là ước mơ của nhiều nước.
 
Tuy nhiên, sự tranh cãi triền miên liên quan đến vấn đề cơ chế: “cứu hay không cứu trợ”, thắt lưng buộc bụng hay nới lỏng nền kinh tế”, “ra khỏi hay ở lại” Liên minh… đã lộ ra sự yếu kém của cơ chế kinh tế EU.
 
Giới lãnh đạo EU đã dần nhận ra rằng, sự ổn định của Eurozone phụ thuộc nhiều vào quá trình hội nhập sâu hơn, với những mục tiêu vừa có tính cụ thể vừa mang tính chiến lược.
 
Vì thế, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU lần này, giới chức tài chính đã có nội dung khá chi tiết về hội nhập khu vực Eurozone sâu hơn, theo đề xuất của chủ tịch EU Jean-Claude Juncker và Chủ tịch ECB Mario Draghi, nhưng bị gác lại kỳ sau do những vấn đề “nóng” đã ngốn hết thời gian.
 
Theo đề xuất của hai vị chủ tịch thì cần phải tập trung vào kế hoạch phát triển một Liên minh Ngân hàng đầy đủ với nhiều định chế mới như: phát hành trái phiếu chung, một thị trường thống nhất, hệ thống tiền tệ và cả việc thay đổi văn bản pháp lý cao nhất của khối như Hiệp ước chung châu Âu. 
 
Đây chính là những “nút thắt”, bất cập khó có thể đạt được sự đồng thuận trong việc xây dựng các thể chế tài chính chung EU nếu tiếp tục tồn tại các quy tắc riêng cho các thị trường của các thành viên riêng lẻ
 
Sự hội nhập ngày càng tăng của Eurozone sẽ tạo ra những mối đe dọa đối với các ngành công nghiệp, dịch vụ tài chính của một số nước, nhất là nước Anh. Điều này đòi hỏi phải có các biện pháp mang tính pháp lý nhằm đảm bảo quyền của những nước thành viên EU không thuộc Eurozone.
 
Được biết, phần lớn người dân Anh mong muốn sẽ rút khỏi EU nếu trưng cầu dân ý diễn ra vào năm 2017. Tuy nhiên, Anh lại đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích của các nước thành viên trong khối. Chủ tịch EC ông Jose Manuel Barroso cáo buộc nước Anh đã đưa ra những ý tưởng “hẹp hòi”. 
 
Việc một quốc gia rời khỏi EU là vấn đề khá nhạy cảm. Tuy nhiên, những tuyên bố của Thủ tướng Anh cho thấy khả năng ra đi của nước Anh là không loại trừ.
 
Trong cuộc gặp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU giữa hai Thủ tướng Merkel và Cameron, những chủ đề liên qua đến vấn đề của Eurozone, đặc biệt là tính kỹ thuật “về các vấn đề cải cách EU sẽ được bàn thảo trong tương lai gần.
 
Theo giới chuyên gia, để có kết quả thuận lợi giúp nước Anh ở lại EU thì trước tiên Thủ tướng Cameron phải thuyết phục được EU cải cách, theo đó vị thế và quyền lợi của nước Anh sẽ được tăng cường.
 
Ông Cameron đề xuất tập trung tháo gỡ vào 5 vấn đề chủ chốt: (1) nâng cao khả năng cạnh tranh của EU bằng cách tối ưu hóa các quy định; (2) mở rộng Eurozone, nhưng không tổn hại đến lợi ích của Anh; (3) hạn chế phúc lợi xã hội đối với người nhập cư; (4) tăng thêm quyền hạn cho nghị viện các nước; (5) sớm kết thúc đàm phán AFTA với Mỹ và các nước châu Á...       
 
Theo giới quan sát, những đề xuất của ông Cameron đã nhận được “phản ứng tốt đẹp từ lãnh đạo các nước, song cũng sẽ không đơn giản để kêu gọi tất cả 27 nước trong khối đồng thuận với kế hoạch này.
Như vậy, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài trong hai ngày vẫn chưa thấy “tia sáng nào xuất hiện cuối “đường hầm”, ngoại trừ tuyên bố: “Hy Lạp phải ở lại Eurozone, đồng thời phải tiến hành cải cách cơ cấu theo yêu cầu của chủ nợ.
 
Tuy nhiên, trong trường hợp đó, IMF sẽ buộc phải hoãn kỹ thuật” việc thanh toán một phần nợ, nhưng chắc chắn sẽ yêu cầu Hy Lạp phải có cam kết rõ ràng.
 
Vì thế, giới phân tích và dư luận cho rằng, tia hy vọng cứu Hy Lạp là quá mỏng manh khi “phút 89” đang cận kề, và cải cách nền tài chính EU thực sự trở thành nhu cầu cấp bách, để tránh cho Liên minh này không bị tan rã trong tương lai./.
 

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ
Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ

Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4 (5 phiếu thuận, 4 phiếu chống), Tòa án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn bộ 50 bang của nước này, đánh dấu sự thay đổi lớn về quyền dân sự của cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:00

Nga – phương Tây tái diễn đối đầu
Nga – phương Tây tái diễn đối đầu

Khi Mỹ bắn tiếng triển khai vũ khí tới các nước thuộc Liên Xô (cũ), Liên minh châu Âu (EU) kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga, cuộc đối đầu Nga – phương Tây xoay quanh vấn đề Ukraine đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:00

Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?
Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?

Ngày 25/6, Tổng thống Ukraina Petro Porsoshenko đã ký ban hành dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraina. Vậy những đạo quân sắp tới sẽ hiện diện ở nước này là ai?

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:00

Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?
Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?

Hãng Sputnik dẫn lời Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh cho biết, Trung Quốc đang đàm phán nhằm thành lập căn cứ quân sự tại quốc gia này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:01

Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?
Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?

Bất chấp việc không đưa ra quyết định thực tiễn nào về danh mục cải cách mà Hy Lạp có nghĩa vụ tiến hành, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25-6 ở Brussels (Bỉ) đã kết thúc với quyết định bằng mọi giá phải giữ Hy Lạp ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:00

Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường
Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường tại đây.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:03

Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô
Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch di dời chính quyền thành phố Bắc Kinh, bao gồm hàng chục nghìn công chức ra khỏi trung tâm thủ đô, tới quận Thông Châu ở phía đông.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:03

NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga
NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga

Nhiều dấu hiệu cho thấy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tái trang bị để chuẩn bị cho cái mà họ gọi là cuộc đối đầu trong nhiều năm tới có khả năng xảy ra với một nước Nga đang trỗi dậy và khó đoán định.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:00

Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia
Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Vakulchik Valery, trong hai ngày 26 và 27/6/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:25

Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine
Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật cho phép lực lượng vũ trang của các quốc gia khác được hiện diện trên lãnh thổ Ukraine.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:00

Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen
Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/6 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose tuyên bố Washington không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Biển Đen...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:00

Kuwait bắt giữ nghi can tấn công đền thờ Shiite
Kuwait bắt giữ nghi can tấn công đền thờ Shiite

Bộ trưởng Nội vụ Kuwait ngày 26/6 cho biết một số nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ đánh bom liều chết kinh hoàng làm 27 người thiệt mạng và 227 người bị thương tại một đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kuwaiti cùng ngày.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà tại Australia
Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà tại Australia

Số tiền người Trung Quốc rót vào bất động sản Australia sẽ tăng gấp đôi trong vòng sáu năm tới...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:30

Xả súng tại Tunisia: Cảm động chồng lấy thân che đạn cho vợ
Xả súng tại Tunisia: Cảm động chồng lấy thân che đạn cho vợ

(Dân trí) - Một du khách người Anh may mắn sống sót sau khi bị trúng 3 phát đạn, do lấy thân mình che chắn cho vợ trong lúc kẻ khủng bố xả súng điên loạn sát hại ít nhất 37 người tại một khu nghỉ dưỡng của thành phố Sousse, Tunisia.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:03

[ĐỒ HỌA] Toàn cảnh vụ tấn công nhà máy khí đốt chấn động Pháp
[ĐỒ HỌA] Toàn cảnh vụ tấn công nhà máy khí đốt chấn động Pháp

Hôm 26/6, cả nước Pháp chấn động bởi vụ tấn công nhà máy khí đốt ở Saint-Quentin-Fallavier khiến 1 người bị chặt đầu và 2 người bị thương.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:55

Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông “đe dọa hòa bình và ổn định“
Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông “đe dọa hòa bình và ổn định“

Một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26.6 tiếp tục chỉ trích hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:49

Philippines phản bác lại chỉ trích “lôi nước ngoài vào Biển Đông”
Philippines phản bác lại chỉ trích “lôi nước ngoài vào Biển Đông”

(Dân trí) - Chính phủ Philippines ngày 26/6 đã lên tiếng phản bác các chỉ trích của Trung Quốc, rằng Manila "lôi kéo nước ngoài vào vấn đề Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực" (?)

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Một tù nhân vụ vượt ngục ở New York bị bắn chết
Một tù nhân vụ vượt ngục ở New York bị bắn chết

(Dân trí) - Một tù nhân trong vụ vượt ngục tại New York gây rúng động nước Mỹ, đã bị hạ sát sau 20 ngày lẩn trốn. Cảnh sát vẫn đang truy đuổi kẻ tòng phạm.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:55

Tunisia: IS nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại Sousse, làm ít nhất 37 người thiệt mạng
Tunisia: IS nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại Sousse, làm ít nhất 37 người thiệt mạng

(Dân trí) - Sau vụ một kẻ khủng bố xông vào khách sạn Marhaba tại khu nghỉ dưỡng Sousse, xả súng khiến ít nhất 38 người thương vong hôm 26/6, nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 27/6 đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:25

Việt - Mỹ: Chuyện chưa kể về chuyến bay "vô tiền khoáng hậu" (P2)
Việt - Mỹ: Chuyện chưa kể về chuyến bay "vô tiền khoáng hậu" (P2)

(Dân trí) - "Vị trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói với ông Nguyễn Cơ Thạch rằng, sau khi ăn cơm trưa xong, đoàn Mỹ cần được đưa sang Sân bay Gia Lâm, nơi trực thăng đã đợi sẵn, rồi họ mới nói là đi đâu. Ông Thạch đồng ý ngay. Chuyến bay đặc biệt này hướng tới khu trại nằm giữa một khu rừng ở Thanh Hóa".

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58

Pháp xác định danh tính đối tượng tấn công nhà máy khí đốt
Pháp xác định danh tính đối tượng tấn công nhà máy khí đốt

Ngày 26/6, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cảnh sát đã xác định được danh tính của đối tượng bị bắt giữ tình nghi có liên quan đến vụ tấn công nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier diễn ra cùng ngày làm 1 người chết và 2 người bị thương.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:11

Tướng Mỹ: Tổng thống Putin sẽ không dừng lại ở Donbass
Tướng Mỹ: Tổng thống Putin sẽ không dừng lại ở Donbass

(Dân trí) - Tướng Philip M. Breedlove, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, ngày 26/6 cảnh báo: Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không dừng lại ở Donbass khi vẫn muốn sử dụng sức ép từ cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine để tác động tới các chinh sách trong tương lai của Kiev.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:00

Học giả Mỹ: Hạ đặt giàn khoan có thể là "kế hoạch hàng năm" của Bắc Kinh
Học giả Mỹ: Hạ đặt giàn khoan có thể là "kế hoạch hàng năm" của Bắc Kinh

(Dân trí) - Ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, cho biết ông cảm thấy "bất ngờ" trước động thái hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông của Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây có thể là một dạng "kế hoạch hàng năm" của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:05

Mũ chiến đấu - biểu tượng cuộc chạy đua công nghệ tích hợp hiện đại
Mũ chiến đấu - biểu tượng cuộc chạy đua công nghệ tích hợp hiện đại

(Dân trí) - Công nghệ sản xuất mũ chiến đấu của Lầu Năm Góc đã phát triển vượt bậc trong hơn 100 năm qua kể từ Chiến tranh thế giới thứ nhất đến nay.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:00