Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội

Dân trí Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc vào tháng tới, nguy cơ ông chủ Nhà Trắng bị luận tội được xem là bước ngoặt lớn ảnh hưởng tới tiến trình đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.
>>Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
>>Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
>>Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều

Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khiến nước Mỹ “dậy sóng” khi thông báo mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Bà Pelosi từng khước từ lời kêu gọi bắt đầu các thủ tục tố tụng chính thức đối với ông Trump, trong và sau thời gian diễn ra cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ nghi vấn đội ngũ của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên lần này bà Pelosi đã hành động khi ông Trump bị “tố” gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm sau, cùng gia đình ông Biden.

Tổng thống Trump ngày 25/9 đã tìm cách chuyển hướng sự tập trung của dư luận ra khỏi cuộc điều tra luận tội. Ông khen ngợi nền kinh tế Mỹ và để ngỏ về một thỏa thuận thương mại cận kề với Trung Quốc.

“Chúng ta đã tạo ra nền kinh tế lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, nền kinh tế lớn nhất thế giới… Ngay bây giờ Trung Quốc đang đứng sau chúng ta và họ sẽ không bao giờ đuổi kịp nếu chúng ta có những người lãnh đạo thông minh. Chúng ta đã nhận được hàng nghìn tỷ USD, còn họ mất hàng nghìn tỷ USD. Họ rất muốn có một thỏa thuận. Nó có thể xảy ra sớm hơn các bạn nghĩ”, ông Trump nói với các phóng viên ngày 25/9.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên chỉ một giờ sau khi ông công bố nội dung cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine hôm 25/7. Tổng thống phải chịu sức ép từ đảng Dân chủ và một số thành viên trong đảng Cộng hòa về việc công khai cuộc điện đàm này.

Trước đó, ông Trump bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Zelensky để buộc Ukraine phải điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Biden, người từng làm việc cho một công ty dầu khí Ukraine khi ông Biden đương chức. Ông Trump nghi ngờ ông Biden đã sử dụng quyền lực và mối quan hệ với Ukraine để giúp công ty Ukraine thoát cuộc điều tra hình sự.

Tổng thống Trump tuần trước nói rằng Trung Quốc muốn thấy một người khác, chứ không phải ông, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm sau. Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump, Bắc Kinh vẫn nghĩ ông sẽ giành chiến thắng.

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc rằng, nếu một thỏa thuận đạt được sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, đó sẽ là một thỏa thuận với các điều khoản “tồi tệ hơn nhiều”.

Tác động tới Trung Quốc

Thông báo về cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump được đưa ra ngay sau khi tổng thống Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York về các hành vi thương mại gây tranh cãi của Bắc Kinh. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phản bác phát biểu của ông Trump tại Liên Hợp Quốc, khẳng định Bắc Kinh sẽ không bị hăm dọa hay đầu hàng trước sức ép.

Các cuộc đàm phán thương mại với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, dự kiến sẽ vẫn diễn ra vào tháng đầu tháng 10. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang đối mặt với sức ép về việc đạt được một thỏa thuận.

Edward Alden, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng cuộc điều tra luận tội có thể sẽ khiến ông Trump cẩn trọng hơn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Đặc biệt trong bối cảnh (ứng viên tổng thống đảng Dân chủ) Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang vươn lên trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Trump có lẽ sẽ nhạy cảm hơn trước bất kỳ cáo buộc nào cho rằng ông đang yếu thế trước Trung Quốc. Thỏa thuận thực tế duy nhất (với Trung Quốc) sẽ chỉ là một thỏa thuận tạm thời và khiêm tốn. Thỏa thuận này sẽ tiềm ẩn rủi ro về chính trị đối với ông Trump, đặc biệt trong lúc đang diễn ra tiến trình luận tội. Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu căng thẳng có leo thang tiếp hay không. Căng thẳng có thể sẽ khiến tổng thống phải trả giá nếu nó gây tổn hại cho nền kinh tế trong năm 2020”, chuyên gia Alden nhận định.

Theo Alden, những thách thức từ Quốc hội có xu hướng khiến tổng thống “đẩy mạnh lập trường cứng rắn, bất hợp tác” với Trung Quốc.

Michael Hirson, nhà phân tích chuyên sâu về Trung Quốc tại Tổ chức Âu - Á, cho biết ông hoài nghi về việc Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện trước năm 2020, vì điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, theo ông Hirson, cả hai nước đều chưa sẵn sàng thỏa hiệp hết mình.

“Ông Trump bây giờ có xu hướng đạt được một thỏa thuận “nhỏ” với Bắc Kinh, bao gồm việc để Bắc Kinh mua nông sản Mỹ và cung cấp một số sự hỗ trợ cho nông dân Mỹ. Ông Trump cũng cẩn trọng hơn trong việc leo thang thuế quan. Nếu ông Trump tìm kiếm một thỏa thuận vì ông chịu sức ép về chính trị, Bắc Kinh có thể sẽ theo đuổi một đường lối cứng rắn hơn và kiên quyết nhượng bộ ít hơn. Khi đó, một thỏa thuận yếu sẽ bị nhiều người tại Mỹ chỉ trích”, chuyên gia Hirson cho biết.

Một bài phân tích được đăng trên hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng tới cuộc đua tái tranh cử của ông vào năm 2020 nhiều hơn là thực sự bãi nhiệm ông ra khỏi Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại.

“Nếu Trung Quốc nghĩ rằng ông Trump thực sự đang gặp rắc rối lớn, và về cơ bản sẽ không có thỏa thuận nào có thể được thông qua tại Quốc hội Mỹ, hoặc kể cả có thỏa thuận với ông Trump đi chăng nữa cũng đều có nguy cơ bị tổng thống tiếp theo, người có lập trường rất khác biệt (với ông Trump), xem xét lại, thì khi đó Trung Quốc sẽ không còn động lực để đạt thỏa thuận (với Mỹ)”, Jacques deLisle, giáo sư về luật và chính trị Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania, nhận định.

“Nếu tôi ở vị thế của Trung Quốc, có lẽ tôi sẽ không làm điều gì quá gây chú ý, mà chỉ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra và sự rắc rối của ông Trump đang ở mức nào”, Giáo sư deLisle cho biết.

Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc, cho rằng hơn một nửa số tổng thống Mỹ trong 30 năm gần đây phải đối mặt với các cuộc điều tra luận tội.

“Các tổng thống Mỹ phải dành hơn một nửa thời gian của họ để chơi những trò chơi chính trị kiểu này. Vì thế họ đừng than phiền về việc Trung Quốc phát triển quá nhanh”, ông Hu viết trên Twitter.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại
Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:03

Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin
Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Điện thoại cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin được thiết kế đặc biệt với những tính năng bảo mật nghiêm ngặt dành riêng cho nhà lãnh đạo Nga.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:36

Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020
Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Chưa lần nào trong lịch sử Mỹ yêu cầu luận tội tổng thống lại được đưa ra ở thời điểm tới gần một cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:27

Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA
Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết một sĩ quan CIA là người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13

Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út
Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ triển khai 200 binh sĩ cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar tới Ả rập Xê út sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu gần đây.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:02

Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi
Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi

Việc công bố bản ghi âm tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky được coi là “thảm họa ngoại giao” với Ukraine.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:00

Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky"
Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump - Zelensky"

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:24

Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản
Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản

(Dân trí) - Công chúa Beatrice, cháu gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã đính hôn với bạn trai - triệu phú bất động sản gốc Italia Edoardo Mapelli Mozzi, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:54

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86, thông tin được nhiều hãng tin quốc tế đăng tải ngày 26.9.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:39

Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt
Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt

(Dân trí) - Một thị trưởng Hàn Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi về chuyện đổ 1 tấn rác thải ra một bãi biển sạch để những nhà vận động môi trường có thứ để thu gom trong Ngày Dọn sạch Bờ biển Quốc tế.

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:11

Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea
Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:50

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”
Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã giành một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc ngay sau một chuyến đi tới Bắc Kinh năm 2013.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên
Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên

Các nhà kinh tế học ước tính có đến 6 triệu người Triều Tiên, tương đương 1/4 dân số nước này, đã có điện thoại di động, một công cụ quan trọng để gia nhật nền kinh tế phi chính thức - nguồn thu nhập chính của nhiều người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:51

Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc
Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Những bài phát biểu đáng chú ý đã được lãnh đạo các nước truyền tải tới thế giới từ trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York tuần này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:38

Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy
Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho biết nhiều cam kết của chính phủ Trung Quốc với Manila vẫn chưa được thực hiện và hiện vẫn nằm trên giấy tờ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:37

Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin
Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tặng cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin bản sao một thanh gươm quý trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:46

Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương
Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương

(Dân trí) - 59 hành khách đã bị thương khi máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Azur Air bị cháy càng trong lúc hạ cánh tại Siberia.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:48

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

(Dân trí) - Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:43

Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận
Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:13

4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"
4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"

Iran có một số chiến thuật nhằm gia tăng sức ép hoặc gây thiệt hại cho Mỹ và đồng minh trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:36

Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ
Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng vùng Vịnh đang trên bờ vực sụp đổ khi căng thẳng giữa Tehan và Mỹ liên tục leo thang.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:33

Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người đồng cấp Ukraine phối hợp với đội ngũ của ông để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa hai nhà lãnh đạo được công bố trên trang chủ của Nhà Trắng ngày 25/9 cho thấy.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:12

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran khi nhập khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:55

Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09