Thứ tư, 18/03/2020 - 16:54

Gặp "sóng thần" Covid-19, Italia cho 10.000 sinh viên y tốt nghiệp sớm

Dân trí

Italia sẽ cho phép khoảng 10.000 sinh y khoa được đi làm sớm nhằm bổ sung lực lượng chống dịch Covid-19 khi số ca nhiễm đã lên tới hơn 31.500 người.

 
Gặp sóng thần Covid-19, Italia cho 10.000 sinh viên y tốt nghiệp sớm  - 1

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân tại bệnh viện ở Rome. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Bộ Đại học Italia Gaetano Manfredi cho biết chính phủ nước này đã cho phép các sinh viên y khoa năm cuối bắt đầu làm việc sớm từ 8-9 tháng so với thời gian dự kiến, đồng thời miễn các bài kiểm tra bắt buộc mà thông thường các sinh viên phải hoàn thành trước khi đủ điều kiện tốt nghiệp.

“Điều này đồng nghĩa với việc 10.000 bác sĩ sẽ được bổ sung vào hệ thống y tế quốc gia và về cơ bản sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt mà đất nước đang phải đối mặt”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Manfredi cho biết.

Các sinh viên y khoa sẽ được triển khai tới làm việc tại các phòng khám đa khoa hoặc nhà riêng của những người lớn tuổi. Lực lượng sinh viên y khoa sẽ giúp giải phóng bớt khối lượng công việc của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm hơn, trong khi các bác sĩ này được điều động tới các bệnh viện để điều trị cho số lượng bệnh nhân ngày càng đông.

Số ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) tại Italia đã tăng thêm 2.503 trường hợp trong 24 giờ. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Italia tính đến ngày 17/3 là 31.506 trường hợp, cao nhất trong số các nước bên ngoài Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã khiến các bệnh viện tại vùng tâm dịch ở phía bắc Italia rơi vào tình trạng quá tải, trong khi các khu vực khác cũng tăng cường hệ thống y tế để ứng phó với số ca bệnh ngày càng tăng lên trên cả nước.

“Lombardy trên bờ vực sụp đổ. Toàn bộ giường chăm sóc đặc biệt và máy thở đều đang được sử dụng”, Matteo Salvini, người đứng đầu khu vực, cho biết.

Tại Milan, thủ phủ vùng Lombardy, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khi thành phố này ghi nhận tới 343 ca nhiễm virus corona chỉ trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 2.326 trường hợp.

Trong hơn 3 tuần qua, 1.135 người cần được chăm sóc đặc biệt tại Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Italia. Tuy nhiên, theo Giacomo Grasselli, lãnh đạo bộ phận chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Policlinico ở Milan, khu vực này chỉ có 800 giường bệnh.

Các nhà chức trách Italia vẫn đang nỗ lực để thiết lập hàng trăm giường chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện dã chiến đặc biệt bên trong trung tâm triển lãm Fiera Milano. Tuy vậy, họ vẫn đang chờ bổ sung máy thở và đội ngũ y tế đủ năng lực để ứng phó với dịch bệnh.

Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi hôm qua tuyên bố ông sẽ quyên góp 10 triệu euro (khoảng 11 triệu USD) để trang bị cơ sở vật chất cho bệnh viện dã chiến mới.

Tại Rome, tập đoàn dầu khí ENI đã chi hàng triệu euro để biến bệnh viện tư nhân Columbus thành một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Chính phủ Italia tuần trước đã tuyên bố lệnh phong tỏa, đóng cửa các nhà hàng, quán bar và phần lớn cửa hàng trên toàn quốc, ngoại trừ các cửa hàng đồ ăn, hiệu thuốc. Người dân Italia được yêu cầu ở trong nhà và chỉ nên ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp. Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu tạm đóng cửa.

Để thực thi mệnh lệnh trên, cảnh sát Italia đã tăng cường công tác kiểm tra rà soát. Khoảng 172.720 người đã bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra hôm 16/3 và bị chất vấn về lý do ra ngoài. Con số này tăng 50% so với ngày trước đó. Lệnh phong tỏa tại Italia dự kiến kéo dài tới ít nhất đầu tháng 4.

Thành Đạt

Tổng hợp