Thứ hai, 10/12/2018 - 17:03

Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại

Dân trí

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đã viện dẫn các lý do sức khỏe như bị bệnh cao huyến áp, khó ăn đồ rắn và bị mất ngủ đề nghị được tại ngoại. Bà cũng đề cập tới 2 căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD như một tài sản đảm bảo cho việc tại ngoại.


Bà Mạnh Vãn Chu là Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei (Ảnh: Reuters)

Bà Mạnh Vãn Chu là Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei (Ảnh: Reuters)

Từng điều trị ung thư

Hôm nay (10/12), phiên tranh luận về khả năng tại ngoại của bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei, sẽ được nối lại tại tòa án ở thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia (Canada) sau phiên tranh luận chưa đi tới thống nhất hôm thứ Sáu vừa rồi.

Phía Canada đã bắt giữ bà Mạnh hôm 1/12 với các cáo buộc gian lận tài chính. Bà Mạnh đối mặt nguy cơ có thể bị dẫn độ về Mỹ để xét xử và có thể chịu án 30 năm tù giam nếu bị kết tội.

Các luật sư của bà Mạnh đã đưa ra một số lý do để yêu cầu bà Mạnh được tại ngoại. Theo Bloomberg, trong các tài liệu tòa án, các luật sư đã miêu tả chi tiết bệnh tình của bà Mạnh, nói rằng bà là một bệnh nhân sống sót sau bệnh ung thư, từng trải qua nhiều lần phẫu thuật, bị bệnh cao huyết áp trầm trọng, mất ngủ liên miên và cần được chăm sóc y tế hàng ngày để theo dõi một loạt các vấn đề về sức khỏe.

“Tôi vẫn cảm thấy không khỏe và lo ngại về việc sức khỏe bị giảm sút trong khi bị giam giữ”, bà nói trong một bản khai. “Tôi hiện gặp khó khăn trong việc ăn các đồ ăn rắn và phải giám sát các khẩu phần ăn để kiểm soát các vấn đề này. Trong nhiều năm, bác sĩ cho tôi uống thuốc hàng ngày”.

Các luật sư của bà Mạnh cho rằng thân chủ của họ không có tiền án tiền sự và cũng không gây ra rủi ro bay.

Hai căn biệt thự triệu "đô"

Ngoài ra, các luật sư cũng viện dẫn mối liên hệ sâu sắc của gia đình bà Mạnh tại Vancouver, nơi bà đang bị tạm giữ, để yêu cầu tòa án cho phép bà được tại ngoại. Họ nó rằng Vancouver là nơi bà Mạnh đã mua nhà, dạy dỗ con cái và sinh sống ít nhất vài tuần trong lịch làm việc bận rộn mỗi năm.

Bà Mạnh, người đã tới Vancouver lần đầu tiên 15 năm trước, đã mua một căn nhà 6 phòng ngủ cùng chồng là ông Liu Xiaozong (Lưu Hiểu Tông) vào năm 2009, hiện được cho là có giá 4,2 triệu USD. Vào năm 2016, cặp đôi mua một biệt thự thứ 2 hiện trị giá khoảng 12,2 triệu USD. Được mua bằng các khoản thế chấp từ ngân hàng HSBC, bà Mạnh đã đề nghị đưa cả 2 biệt thự của gia đình để làm tài sản bảo lãnh.

“Bà ấy sẽ không bỏ trốn”, luật sư bào chữa David Martin của bà Mạnh cho hay. “Bà ấy có nhà ở đây”.


Hai căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD của gia đình bà Mạnh ở Vancouver (Ảnh: SCMP)

Hai căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD của gia đình bà Mạnh ở Vancouver (Ảnh: SCMP)

Theo các công tố viên Canada, bà Mạnh bị cáo buộc trợ giúp Huawei, một trong những hãng sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, “né” các lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh bị cáo buộc thông đồng để lừa gạt các ngân hàng để họ thông qua các giao dịch trị giá hàng triệu USD liên quan tới Iran.

Các vụ việc dẫn độ đôi khi mất hàng năm. Vụ điều trần dự kiến sẽ diễn ra trong cả ngày hôm nay, khi nhóm luật sư của bà mời đến các nhân chứng, trong đó có các nhân viên an ninh. Về phần mình, các công tố viên sẽ tập trung vào tài sản của bà Mạnh để xác định xem liệu bà có thể bỏ trốn hay không.

Bà Mạnh có động cơ để bỏ trốn về Trung Quốc, vì Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, và bà có các tài sản lớn và các mối liên hệ để hoàn toàn không bị bắt, công tố viên Canada John Gibb-Carsley lập luận trong phiên điều trần kéo dài 6 giờ hôm 8/10.

Trước phiên điều trần hôm nay, chính phủ Trung Quốc đã gia tăng sức ép lên Mỹ và Canada về vụ bắt giữ, yêu cầu thả bà Mạnh ngay tức thì.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi cuối tuần qua đã triệu tập cả Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad và Đại sứ Canada John McCallum tới để phản đối vụ việc, miêu tả vụ bắt giữ bà Mạnh là “phi pháp, vô lý và thô lỗ”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã lên tiếng cảnh báo rằng Canada có thể đối mặt “những hậu quả nghiêm trọng” nếu không thả ngay bà Mạnh.

An Bình

Theo Bloomberg, SCMP

Tin liên quan

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt

Mới nhất