Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:06

Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân

Dân trí

Giáo hoàng Francis ngày 18/4 đã thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân cho 12 tù nhân ở một nhà tù phía nam thủ đô Rome (Italy) và kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.

Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân
Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân - 1

Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân cho các tù nhân để tăng ý nghĩa của nghi thức này. (Ảnh: AFP)


Theo hãng tin Channel News Asia, nghi lễ rửa và hôn chân được Giáo hoàng Francis thực hiện theo truyền thống Tiệc Ly Thứ năm Tuần thánh. Những người tiền nhiệm của Giáo hoàng thường thực hiện nghi lễ này với 12 linh mục tại một trong những thánh đường lớn ở Rome.

Tuy nhiên, để tăng ý nghĩa biểu tượng của nghi thức này, Giáo hoàng Francis đã thay đổi địa điểm thực hiện nghi lễ đến những nơi như nhà tù, trại tị nạn hay nhà dưỡng lão.

Năm nay, Giáo hoàng Francis, 82 tuổi, đã thực hiện nghi lễ tại một nhà tù ở thị trấn Velletri, cách Rome khoảng 40km về phía nam. Đây là lần thứ 5 kể từ khi trở thành Giáo hoàng vào năm 2013, ông thực hiện nghi lễ này trong nhà tù.

Giáo hoàng Francis nói với các tù nhân rằng, vào thời Chúa Jesus, việc rửa và hôn chân các vị khách là công việc của các nô lệ và người hầu. "Đây là quy tắc của Chúa Jesus, quy tắc của phúc âm. Quy tắc phục vụ, không phải sự thống trị hay làm nhục người khác. Trong số các bạn, không nên có sự thống trị. Người mạnh nhất phải phục vụ người yếu nhất. Người cho rằng mình mạnh nhất nên là người phục vụ. Tất cả chúng ta đều phải là người phục vụ", Giáo hoàng nói.

Các tù nhân được Giáo hoàng rửa và hôn chân lần này gồm 9 người Italy, 1 người Brazil, 1 người Morocco, 1 người Bờ Biển Ngà.
Nhà tù Velletri là một trong những nhà tù quá tải nhất ở Italy, chủ yếu giam giữ tù nhân ngoại quốc với các tội danh phổ biến.

Minh Phương
Theo CNA

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm