Thứ tư, 18/02/2015 - 11:16

Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp

Không chỉ có các thành viên Hội sinh viên Việt nam tại Paris, còn có một bạn người Pháp say sưa cùng tham gia gói bánh chưng.

Tết đến, Xuân về, tụ họp nhau cùng gói những chiếc bánh chưng mang hương vị quê hương là hoạt động không thể thiếu của bà con người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Với các bạn trẻ sinh viên ở thủ đô Paris, một ngày cùng nhau gói bánh chưng là một hành động có ý nghĩa lớn ghi nhớ cội nguồn của mình.
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp

Tụ họp nhau từ sáng sớm tại quán "Ngôi nhà Việt Nam" - địa điểm quen thuộc của cộng đồng, các hội đoàn người Việt tại Pháp, các bạn sinh viên trong Hội sinh viên Việt nam tại Paris cùng nhanh nhẹn bắt tay vào việc. Từ rửa lá, vo gạo, đãi đỗ… Ai vào việc người nấy đúng phân công chi tiết đã lên lịch từ nhiều tuần trước.

Nguyễn Trí Bảo, Chủ tịch Hội sinh viên Việt nam tại Paris cho biết: "Ý tưởng xuất phát từ việc ai cũng biết đến cái bánh chưng nhưng không nhiều bạn biết trực tiếp gói chiếc bánh của ngày Tết quê hương ra sao nên chúng em đã nghĩ tụ họp nhau trong một buổi để cùng học nhau tập gói bánh. Nhiều thành viên đã thức trắng đêm qua để chuẩn bị, nhưng chúng em rất vui khi thấy các bạn hào hứng và dù là lần đầu tiên các bạn cũng gói được những chiếc bánh thật đẹp".
 
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp
 
Nhiều bạn tâm sự rất thật rằng đây là lần đầu tiên gói bánh chưng, với nhiều bạn là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà. Tùy theo công việc được phân công, các bạn gọi điện thoại về nhà "cầu cứu" kinh nghiệm của mẹ, của bà ; hay tìm trên mạng những video, thông tin hướng dẫn tỉ mỉ các công đoạn gói bánh chưng.
 
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp
 
Bạn Minh Việt vừa chỉnh sửa chiếc bánh chưng đầu tiên mình gói cho vuông vứt, vừa hào hứng chia sẻ: "Em thấy gói bánh không khó lắm, dù đây là lần đầu em gói bánh. Em thấy với con trai, viết cắt, gấp lá và tính toán gói một chiếc bánh không khó lắm. Em thấy rất thú vị và thích, em chụp hình các khâu gói bánh từ nãy và sẽ gửi ảnh về khoe với mẹ".
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp
 
Tại Paris, do cộng đồng người Việt đông, việc kiếm các nguyên liệu cần thiết không hề khó, từ lá dong, lạt  đến gạo, đến đỗ. Riêng khuôn thì được nhờ mang từ Việt nam sang. Nhưng giá thành các nguyên vật liệu thì rất đắt đỏ. Và cái khó của các bạn sinh viên là chỉ đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, nên việc vận chuyển một khối lượng lớn gạo, đỗ, thịt, lá, lạt… cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và nhiệt huyết. Để bánh ngon, việc ướp thịt nhân bánh hay ngâm gạo, ngâm đỗ được các bạn tính toán làm từ hôm trước.
 
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp
 
Bạn Hoàng Phương Thảo cho biết: "Trước đây, em không hề biết việc gói bánh chưng và tham gia với Hội, em mới bắt đầu học. Từ khâu chuẩn bị, em đã hỏi mẹ là mua bao nhiêu lá dong và mỗi lần thắc mắc gì là em lại gọi cho mẹ và từ hôm qua, em có lên mạng xem cách gói bánh chưng. Trước đây em không biết cách gói, giờ được học từ khâu chuẩn bị, mua lá mua gạo ở đâu, căn bao nhiêu gạo, bao nhiêu thịt để cho một cái bánh. Với em đây là một việc rất ý nghĩa, như trở về với cội nguồn của mình".
 
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp
 
Không chỉ có các thành viên Hội sinh viên Việt nam tại Paris, còn có một bạn người Pháp say sưa cùng tham gia gói bánh chưng. Bạn Francois cho biết: "Tôi rất vui khi được biết cách gói bánh, tôi đã được ăn bánh chưng nhiều mà giờ mới biết các công đoạn để có chiếc bánh chưng thơm ngon là thế nào. Mình được bạn dẫn đến tham dự và rất hào hứng được gói bánh chưng và tuần tới là đón Tết Việt cùng các bạn Việt nam ở đây".
 
Gói bánh chưng Tết ở thủ đô Paris, Pháp

 
Gói bánh chưng ngày Tết, một phong tục phổ biến và gần gũi của người Việt, đang được các bạn trẻ Việt nam du học tại Pháp duy trì và thực hiện. Với các bạn, càng đi xa, càng nhớ và thấy quý những giá trị của ngày Tết truyền thống và càng mong muốn trở về với cội nguồn của mình./.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!


Theo Thùy Vân/VOV- Paris