Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:33

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump

Dân trí

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Ukraine.

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 31/10 đã có bước đi đầu tiên trong tiến trình đưa ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội khi bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội ông.

Không có nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong khi chỉ có 2 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống. Hạ viện Mỹ hiện do phe Dân chủ kiểm soát.

Trước đó, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm gây tranh cãi hôm 25/7.

Tổng thống Trump được cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống và hiện cũng là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông này.

Cho đến nay, chưa có tổng thống nào của Mỹ bị cách chức do bị luận tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có nguy cơ bị cách chức do luận tội. Các Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị Hạ viện luận tội, nhưng họ không bị Thượng viện kết tội.

“Hôm nay là một ngày buồn. Không ai muốn đến Quốc hội để luận tội một tổng thống”, bà Pelosi nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Ngay sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua quyết định điều tra luận tội, Tổng thống Trump đã đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter, gọi cuộc điều tra này là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng chỉ trích “sự ám ảnh” của phe Dân chủ đối với “tiến trình luận tội bất hợp pháp” nhằm vào Tổng thống Trump.

Nếu Hạ viện rốt cuộc thông qua việc luận tội Tổng thống Trump, ông chủ Nhà Trắng sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện.

Việc luận tội chỉ cần có sự ủng hộ của đa số trong Hạ viện gồm 435 thành viên, nhưng việc kết tội yêu cầu phải có sự ủng hộ của 2/3 thành viên trong Thượng viện gồm 100 ghế.  

Trong khi đó, Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát. Do vậy khó có khả năng tổng thống bị kết tội và lật đổ khỏi chiếc ghế quyền lực tại Nhà Trắng.

Thành Đạt

Theo Hill