Thứ ba, 01/10/2019 - 19:04

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông

Dân trí

Chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất hải quân Mỹ đã được bổ nhiệm trong một buổi lễ diễn ra ngay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang di chuyển trên khu vực Biển Đông.

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông - 1

Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff trong lễ nhậm chức diễn ra trên tàu sân bay ở Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ cho biết, lễ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất của lực lượng đã được diễn ra trên tàu USS Ronald Reagan ngày 29/9 khi nó đang ở trên Biển Đông.

Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff đã tiếp quản chức Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70, nhóm tác chiến thuộc Hạm đội 7 từ Chuẩn Đô đốc Karl O. Thomas sau 14 tháng làm nhiệm vụ của nhóm tàu đóng tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.

Hạm đội 7 bao gồm 70-80 tàu, bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, đội máy bay và nhóm tác chiến theo hộ tống, 140 máy bay, 40.000 thủy thủ và thủy quân lục chiến.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 70 cũng đồng thời sẽ là chỉ huy cho nhóm tác chiến số 5 do tàu Ronald Reagan dẫn đầu, theo hải quân Mỹ. Ngoài ra, nhân vật này còn đảm nhiệm vai trò kiểm soát hoạt động của các nhóm tàu sân bay khác hoặc các tàu hải quân được điều động làm nhiệm vụ độc lập bên trong hoặc băng qua khu vực do Hạm đội 7 hoạt động. Tổng cộng, Hạm đội 7 đang chịu trách nhiệm hoạt động trong khu vực rộng hơn 124 triệu km2 trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ông Wikoff tốt nghiệp trường Đại học Công giáo Mỹ năm 1990 với bằng cử nhân quản lý tài chính. Sau đó, ông theo học thêm các chương trình về hải quân ở đại học George Washington, cũng như bằng thạc sĩ ở đại học Arkansas. Ông từng là phi công hải quân với kinh nghiệm chỉ huy và chiến đấu tại Iraq và Afghanistan.

Dưới quyền chỉ huy của ông Thomas, Lực lượng đặc nhiệm 70 đã tham gia hàng loạt các bài diễn tập quân sự đa quốc gia trong khu vực. Tàu của lực lượng di chuyển qua eo biển Đài Loan 6 lần cũng như làm các nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông, nơi Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền vô lý cũng như bồi đắp và quân sự hóa phi pháp.

Tàu USS Ronald Reagan và các tàu thuộc nhóm tác chiến do nó dẫn đầu cũng thường xuyên di chuyển qua Biển Đông thực hiện các nhiệm vụ được giao, tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Stripes