Thứ hai, 10/02/2014 - 22:45

Hàn Quốc: Cô dâu ngoại phải thi sát hạch tiếng Hàn

Dân trí

Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 tới của Hàn Quốc, các cô dâu/chú rể ngoại quốc phải có kỹ năng tiếng Hàn cơ bản thì mới được nhận visa cư trú.


Tờ Korea Times của Hàn Quốc ngày 9/2  đưa tin, theo quy định mới, cô dâu phải chứng minh trình độ tiếng Hàn của mình bằng cách là phải vượt qua kỳ sát hạch tiếng Hàn cấp độ 1 (TOPIK) hoặc là phải hoàn thành khóa học ở trình độ bắt đầu tại một cơ sở được chính phủ chấp nhận.

Theo Cơ quan thống kê Hàn Quốc, năm 2012, 20.637 đàn ông Hàn đã kết hôn với phụ nữ nước ngoài, trong số đó 6.586 là người Việt Nam. Cô dâu Việt Nam chiếm với số lượng lớn thứ hai, chỉ thấp hơn cô dâu Trung Quốc đôi chút.

Các cô dâu ngoại chỉ có thể làm thủ tục visa là vợ của công dân Hàn Quốc sau khi chính thức đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, nhiều người muốn kết hôn xuyên biên giới cho rằng quy định mới trên không phù hợp với thực tế thiếu cơ hội và cơ sở dạy tiếng Hàn ở các nước khác và quy định này khiến cơ hội đàn ông Hàn Quốc lấy được vợ ngoại trở nên rất khó khăn.

Korea Times lấy ví dụ tình trạng này ở Việt Nam. Thông thường trong các cuộc hôn nhân qua công ty mai mối, đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ Việt Nam thường trao đổi trước thông tin lý lịch với nhau. Sau đó, đàn ông Hàn Quốc tới Việt Nam chọn cô dâu. Nếu bố mẹ cô dâu chấp nhận cho họ cưới, cặp đôi sẽ tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn sau khi kiểm tra sức khỏe. Người đàn ông thường trở lại Hàn Quốc làm việc, còn cô dâu ở lại và đợi visa F-6 (visa dành cho vợ/chồng ngoại quốc).

Mất khoảng 3-4 tháng để cô dâu đến Hàn Quốc. Trong khi chờ đợi, nhiều cô dâu học tiếng Hàn. Trang tin cũng cho hay, theo thông lệ, chú rể Hàn Quốc thường chi khoảng 500 USD để cô dâu học tiếng Hàn, như một món quà cưới.

Tuy nhiên, khi cô dâu bị yêu cầu phải học và qua được kỳ kiểm tra TOPIK, họ có thể phải xa chồng của mình tới hơn một năm.

Cho Sou-yong, giám đốc công ty mai mối Sejang, đã mai mối cho các cuộc hôn nhân giữa đàn ông Hàn và phụ nữ Việt trong suốt 16 năm qua. Ông cho biết tại Việt Nam TOPIK chỉ được tổ chức 2 lần trong năm là vào tháng 4 và tháng 10. Nếu trượt một kỳ thi, cô dâu phải đợi nửa năm để thi lại. Cho cũng đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cô dâu không bao giờ qua được kỳ thi TOPIK.

Cho cũng cho biết cô dâu có thể chọn cách thứ hai, đó là hoàn thành khóa học ở trình độ bắt đầu tại cơ sở được chính phủ công nhận. Tuy nhiên Cho cho rằng các cơ sở này thường nằm ở các thành phố lớn, trong khi nhiều cô dâu lấy chồng Hàn sống ở các tỉnh xa. Vì vậy nếu chọn cách này họ phải trả thêm chi phí ăn ở, đi lại, học phí, khiến giá các cuộc hôn nhân mai mối tăng lên.

Trung Anh

Theo Korea Times