Thứ ba, 18/02/2020 - 15:34

Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona

Dân trí

Hàn Quốc sẽ điều chuyên cơ tổng thống tới Nhật Bản để sơ tán công dân nước này mắc kẹt trên du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama vì virus corona chủng mới (Covid-19).

Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona - 1

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng của Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc ngày hôm nay, 18/2, sẽ điều chuyên cơ tổng thống sơ tán 4 công dân và bạn đời người Nhật Bản của một trong số họ từ du thuyền Diamond Princess. Con tàu du lịch này hiện đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đang gia tăng nhanh chóng tại đây.

Máy bay của Hàn Quốc sẽ cất cánh ở căn cứ không quân Seoul tại Seongnam vào buổi trưa và hạ cánh tại sân bay Haneda, Nhật Bản, theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip. Theo kế hoạch, chuyên cơ sẽ trở về sân bay quốc tế Gimpo vào sáng 19/2.

Theo Yonhap, 14 người Hàn Quốc bao gồm 9 hành khách và 5 thành viên thủy thủ đoàn hiện đang mắc kẹt trên tàu Diamond Princess kể từ khi nhóm hành khách đầu tiên của tàu bị xác nhận nhiễm Covid-19 hôm 5/2.

Nhật Bản ngày 17/2 xác nhận số lượng các ca nhiễm virus Covid-19 đã tăng lên 454 ca, trên tổng số 3.700 người trên tàu. Diamond Princess hiện thời đang là “ổ dịch” corona lớn nhất nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

Yonhap cho hay, hiện chưa có người Hàn Quốc nào trên tàu bị nhiễm virus Covid-19.

Chỉ có 5 người sẽ lên chuyên cơ của tổng thống Hàn Quốc vì những người còn lại dường như muốn ở lại tàu, chủ yếu vì tư cách cư trú của họ. Ngoài 3 người, những người còn lại là thường trú nhân tại Nhật Bản, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Những người được sơ tán khỏi tàu sẽ được đưa vào khu vực cách ly trong 14 ngày tại một cơ sở ở sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc, theo ông Kim.

Trước chuyến bay sang Nhật Bản, Hàn Quốc đã thực hiện một số chuyến bay sơ tán công dân từ Trung Quốc. Seoul đã điều 3 máy bay tới Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 2 để đưa 800 công dân và thành viên gia đình khỏi tâm dịch viêm phổi cấp gây ra bởi virus Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm