Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:19

Hàn Quốc họp an ninh bất thường sau vụ nã pháo của Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm qua đã triệu tập phiên họp khẩn cấp với các quan chức ngoại giao và an ninh sau vụ nã pháo của Triều Tiên, trong khi Mỹ và Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế.

Bà Park Geun-hye trao đổi trong cuộc họp an ninh bất thường.
Bà Park Geun-hye trao đổi trong cuộc họp an ninh bất thường.

Theo người phát ngôn Nhà Xanh, Tổng thống Park Geun-hye đã chủ trì phiên họp trong một giờ và tập trung thảo luận các biện pháp ứng phó với hàng loạt vụ nã pháo của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Tham dự cuộc họp có các bộ trưởng Ngoại giao, Thống nhất và Quốc phòng. Thư ký Văn phòng Tổng thống, Thư ký an ninh và ngoại giao, Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) và Phó cố vấn an ninh của Tổng thống cũng tham dự.

Tại phiên họp, bà Park Geun-hye “lấy làm tiếc" trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời chỉ thị các cơ quan hữu quan sẵn sàng trước khả năng Bình Nhưỡng sẽ có những động thái tiếp theo.

Bà cũng nhấn mạnh tới thỏa thuận quốc phòng với Mỹ và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia liên quan như Trung Quốc.

Trước đó, nữ Tổng thống Hàn Quốc đã cách chức Cố vấn an ninh cấp cao Kim Jang-soo và Giám đốc NIS Nam Jae-joon nhằm xoa dịu chỉ trích của người dân vốn vẫn chưa nguôi ngoai tức giận sau vụ chìm phà SEWOL hồi tháng trước. Người dân Hàn Quốc chỉ trích chính phủ yếu kém trong việc ứng phó và cứu hộ sau vụ chìm phà.

Cuộc họp bất thường giữa các quan chức an ninh và ngoại giao Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên nã pháo gần một tàu tuần tra của Hàn Quốc gần khu vực hải giới chung trên biển Hoàng Hải. Vụ nã pháo không gây thiệt hại cho phía Hàn Quốc nhưng buộc tàu này phải bắn đạn pháo đáp trả.

Chính quyền đảo Yeonpyong của Hàn Quốc phải ra lệnh sơ tán người dân đến hầm trú ẩn sau khi xảy ra vụ đấu pháo trên.

Trung Quốc - nước thường có tiếng nói trọng lượng với Triều Tiên - hối thúc hai miền kiềm chế để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo duy nhất trên thế giới còn trong tình trạng chiến tranh.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên phức tạp, nhạy cảm và Trung Quốc luôn theo dõi sát các diễn biến. Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh những hành động có thể dẫn tới xung đột quân sự hoặc làm xấu tình hình, đồng thời cùng nhau nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên bán đảo nà”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích.

"Chúng tôi yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế kích động đang khiến căng thẳng gia tăng, thay vào đó hãy tập trung thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình", bà Jen Psaki nói.

“Chúng tôi mong muốn Triều Tiên từng bước cải thiện quan hệ với đất nước láng giềng", bà nói thêm.

Trong phản ứng mới nhất, Triều Tiên bác bỏ cáo buộc nã pháo của Hàn Quốc.

Vũ Anh
Theo Kyodo