Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:35

Hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì virus Vũ Hán

Dân trí

Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới hoặc hồi hương công dân ở Trung Quốc, hoãn các chuyến bay tới quốc gia này, giữa lúc dịch viêm phổi do virus corona mới ngày càng lan rộng khiến hơn 200 người chết.

Hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì virus Vũ Hán - 1
Công dân nhiều nước được sơ tán khỏi Trung Quốc để tránh dịch. (Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin TASS ngày 30/1 cho biết, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc ở Viễn Đông trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn lây lan dịch viêm phổi từ Trung Quốc.

"Chúng ta sẽ thông báo về quyết định đóng cửa biên giới tại vùng Viễn Đông cùng những biện pháp khác mà chính phủ đang xúc tiến… Chúng ta phải làm mọi thứ để bảo vệ người dân của mình”, ông Mishustin phát biểu tại cuộc họp nội các hôm qua. Ngoài ra, TASS cho biết, Nga cũng bắt đầu hạn chế dịch vụ tàu hỏa với Trung Quốc từ hôm nay 31/1.

Trước đó, một số quốc gia, trong đó có Mông Cổ, Nepal, Triều Tiên, cũng đóng cửa biên giới với Trung Quốc trước nguy cơ từ dịch viêm phổi bùng phát.

Philippines, Kazakhstan đã ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc. Trong khi đó, đặc khu Hong Kong đã ngừng các tuyến tàu và phà tới Trung Quốc đại lục, đóng một số cửa khẩu.

Động thái trên của các chính phủ nhằm đối phó với nguy cơ virus corona mới lây lan. Hàng loạt hãng hàng không quốc tế cũng thông báo tạm ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến Trung Quốc như Air Canada, Air India, American Airlines, British Airways, Cathay Pacific, Delta, United Airlines, Lufthansa, Lion Air.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp do virus corona mới. Điều này đòi hỏi các quốc gia phải đồng thời tăng cường các biện pháp xử lý ngăn chặn dịch ở quy mô quốc tế. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng nay 31/1, số người tử vong do virus corona mới ở Trung Quốc là 213 người, số người nhiễm virus này trên toàn cầu là 9.480 người, trong đó Trung Quốc đại lục chiếm tới 9.356 ca.

Số liệu về virus corona (cập nhật liên tục)

 Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới  9.816  213
Trung Quốc đại lục  9.692  213
Hong Kong  12  
Macao  7  
Đài Loan  9  
Các nơi khác tại châu Á  62  
Châu Âu  13  
Bắc Mỹ  8  
Châu Đại Dương  9  
Các nơi khác  4  

Minh Phương
Theo QZ