Thứ bảy, 07/02/2015 - 18:21

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không giải cứu công dân bị IS giam giữ

Dân trí

Ngày 6/2, nhóm Hồi giáo cực đoan IS khẳng định con tin người Mỹ duy nhất còn bị nhóm này giam giữ đã thiệt mạng trong một vụ không kích của không quân Jordan. Câu hỏi đặt ra là vì sao Mỹ không giải cứu con tin này sớm hơn?

Kayla Jean Mueller được IS khẳng định đã thiệt mạng (Ảnh:
Kayla Jean Mueller được IS khẳng định đã thiệt mạng (Ảnh: Independent)

Tuyên bố trên được IS đưa ra sau một chiến dịch không kích lớn của quân đội Jordan, nhằm trả đũa cho việc một phi công nước này bị IS hành quyết bằng cách thiêu sống, trong khi vẫn bị nhốt trong cũi sắt.

IS khẳng định con tin Kayla Jean Mueller, 26 tuổi, một nhân viên cứu trợ đến từ bang Arizona đã thiệt mạng khi bị các mảng bê tông đè lên, sau cuộc không kích tại thành phố Raqa của Syria.

Dù vậy Washington khẳng định họ không có bằng chứng cho thấy Mueller đã thiệt mạng, trong khi cha mẹ của con tin vẫn hy vọng con mình còn sống.

“Thông tin này khiến chúng tôi lo ngại, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng Kayla còn sống. Chúng tôi đã gửi cho các bạn một thông điệp riêng và đề nghị quý vị quý vị trả lời chúng tôi một cách kín đáo”, Carl và Marsha Mueller khẳng định trong một tuyên bố trên kênh truyền hình NBC News.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là vì sao con tin trên bị bắt cóc từ tháng 8/2013, nhưng Washington vẫn không tiến hành giải cứu?

Tờ Foreign Policy dẫn lời một quan chức quân sự cho biết, dường như đã có ít nhất 2 lý do đằng sau sự việc này.

Theo nguồn tin này, cha mẹ của Kayla đã phản đối khi được hỏi về khả năng quân đội thực hiện kế hoạch giải cứu, do cho rằng như vậy quá rủi ro cho sinh mạng con mình. Thay vào đó, họ đề nghị giúp con mình được phóng thích thông qua đàm phán.

Do đó, các quan chức trong chính phủ Mỹ đã bác bỏ một số kế hoạch có thể giúp định vị nơi nhân viên cứu trợ này bị giam giữ, từ trước khi bất kỳ đề xuất nào được trình lên Tổng thống Barack Obama. Ít nhất một trong số các lựa chọn được tính tới khi đó có việc ra lệnh cho một nhóm đặc nhiệm tấn công những cá nhân được tin là thành viên mạng lưới khủng bố đã bắt cóc Mueller.

Nguyên nhân thứ hai được tiết lộ đó là bản thân quân đội Mỹ cũng không có đủ thông tin xác thực về vị trí công dân nước mình bị giam giữ. Theo nguồn tin nêu trên, Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (JSOC) sẽ một lần nữa thúc đẩy các cuộc tấn công nhằm vào mạng lưới IS tại Syria nếu cái chết của Mueller được xác nhận, bởi việc này sẽ không còn khả năng gây nguy hiểm cho Muller.

Nhà Trắng chưa bao giờ đường đột ra lệnh cho JSOC “giảm tốc” trong nỗ lực tìm kiếm và lập kế hoạch giải cứu Mueller, vị sỹ quan tiết lộ. Nhưng bản thân JSOC chưa từng có đủ thông tin chắc chắn để đệ trình kế hoạch giải cứu lên ông Obama phê chuẩn.

Nguồn tin này từ chối cho biết liệu chính quyền Mỹ có khi nào biết chắc chắn vị trí bị giam của Mueller hay không, nhưng có vẻ như con tin này bị thay đổi chỗ giam giữ ít nhất một lần.

Thanh Tùng
Tổng hợp