Hiện tượng “siêu lây nhiễm” virus corona khiến giới khoa học đau đầu

Dân trí Một người mang mầm bệnh virus corona chủng mới (Covid-19) thông thường có thể truyền bệnh cho 2-3 người, nhưng cũng có một số trường hợp có thể lây cho nhiều người hơn và với tốc độ nhanh chóng hơn.
>>Truy tìm “bệnh nhân số 0” mang mầm bệnh virus corona ra thế giới
>>Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona
>>Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona?
>>“Người siêu lây nhiễm” ở Anh có thể đã truyền nCoV cho hơn 10 người

 
Hiện tượng “siêu lây nhiễm” virus corona khiến giới khoa học đau đầu - 1

Ông Steve Walsh - người “siêu lây nhiễm” virus corona tại Anh (Ảnh: Sky News)

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Một trong những lý do khiến chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh còn gặp nhiều thách thức là bởi giới khoa học vẫn chưa thể hiểu hết về loại virus này. Một trong những vấn đề gây lo ngại về dịch virus corona là những trường hợp “siêu lây nhiễm”.

Một người nhiễm virus corona chủng mới có thể không lây truyền sang người khác hoặc lây truyền trung bình cho từ 2-3 người, nhưng có những người có thể lây cho nhiều người và với tốc độ nhanh hơn.

Ví dụ rõ nhất là một người đàn ông quốc tịch Anh sau khi nhiễm Covid-19 đã lây truyền cho 11 người khác sau một cuộc họp kinh doanh tại khách sạn Grand Hyatt ở Singapore.

“Người siêu lây nhiễm” là gì?

Giáo sư Singapore Tikki Pangestu cho biết “siêu lây nhiễm” đề cập đến một người nhiễm bệnh, đến nhiều nơi và lây truyền virus sang nhiều người ở nhiều nơi khác nhau. Các dịch bệnh thường có những trường hợp bị coi là “siêu lây nhiễm”. Các nghiên cứu cho thấy, các trường hợp siêu lây nhiễm cũng xuất hiện ở các dịch do virus corona gây ra như SARS, MERS.

Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh lây nhiễm tại Elizabeth Novena Specialist Centre, cho biết một bệnh nhân bị coi là “siêu lây nhiễm” khi truyền bệnh cho ít nhất 5-10 người khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hiện vẫn chưa có đầy đủ thông tin để xác định lý do tại sao một số bệnh nhân có thể “siêu lây nhiễm” trong khi những người khác thì không.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Channel News Asia mới đây, giáo sư Pangestu cũng nhấn mạnh, truyền nhiễm cho trung bình 2-3 người chỉ là con số ước tính dựa trên các dữ liệu sẵn có về Covid-19.

“Rất khó để tính toán (số người trung bình mà một bệnh nhân có thể lây truyền), đặc biệt là trong tình hình thay đổi từng ngày như hiện nay. Một bệnh nhân có thể lây bệnh cho 100 người, nhưng cũng có trường hợp không lây nhiễm cho ai”, ông Pangestu, cựu giám đốc bộ phận hợp tác và chính sách nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, bình luận.

Tại sao người siêu lây nhiễm truyền bệnh cho nhiều người?

Hiện tượng “siêu lây nhiễm” virus corona khiến giới khoa học đau đầu - 2
Khác sạn Grand Hyatt (Singapore), nơi diễn ra sự kiện hồi cuối tháng 1 được cho là có "bệnh nhân số 0" phát tán virus corona ra ít nhất 5 nước. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa có câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này, song một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã chỉ ra một số nguyên nhân lý giải cho việc tỷ lệ truyền nhiễm ở một số bệnh nhân cao hơn bình thường.

Ooi Eng Eong, Phó giám đốc Chương trình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Duke-NUS, cho biết một lý do đơn giản có thể kể đến là thói quen và giao tiếp xã hội của người bệnh. Ví dụ, người bệnh lấy tay che miệng khi ho, sau đó không rửa tay và tiếp tục bắt tay người khác, chia sẻ đồ ăn… “Lây chéo có thể từ đó mà ra”, chuyên gia Eong nói.

Một lý do khác nữa là “người siêu lây nhiễm” nhiễm một lượng virus lớn do hệ thống miễn dịch kém, sau đó họ phát tán ra một lượng lớn virus khiến nhiều người khác lây nhiễm, chuyên gia Leong lý giải.

Chuyên gia Eong nói, các trường hợp “siêu lây nhiễm” có thể lý giải bằng các yếu tố sinh học, nhưng có lẽ các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra câu trả lời trong tương lai gần. “Chúng ta vẫn chưa hiểu biết đầy đủ và tôi cho rằng giới khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời vì số lượng bệnh nhân (siêu lây nhiễm) như vậy vẫn rất nhỏ. Khi số lượng nhỏ như vậy, các nhà khoa học sẽ không thể biết liệu những gì họ tìm thấy là tình cờ hay thực tế”, ông Eong cho biết.

Về việc liệu một sự kiện "siêu lây nhiễm" có dễ xảy ra hay không khi virus lan truyền qua biên giới, xâm nhập vào một môi trường mới, giáo sư Pangestu nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Sự kiện siêu lây nhiễm có thể xảy ra nếu những người xung quanh các bệnh nhân siêu lây nhiễm dễ nhiễm bệnh như người già, trẻ nhỏ hay những người đề kháng kém.

Minh Phương
Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ hành động quyết liệt trước cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ
Mỹ hành động quyết liệt trước cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là đang áp dụng các chiến thuật ngày càng quyết liệt hơn trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc khi Bắc Kinh bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:55

Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng đột biến lên 46
Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng đột biến lên 46

(Dân trí) - Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên con số 46, giữa lúc các lo ngại về dịch bệnh này ngày càng gia tăng tại quốc gia vốn thu hút đông khách du lịch.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:29

Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”
Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”

(Dân trí) - Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cho rằng số ca nhiễm virus corona chủng mới với thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày chỉ là trường hợp ngoại lệ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:09

Hong Kong ghi nhận ca tử vong thứ 2 vì virus corona
Hong Kong ghi nhận ca tử vong thứ 2 vì virus corona

(Dân trí) - Một người đàn ông Hong Kong sáng nay 19/2 đã tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới. Đây là ca tử vong thứ hai tại Hong Kong và là ca thứ 6 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:40

Cận cảnh “bóng ma bầu trời” Su-35S diễn tập ném bom không kích
Cận cảnh “bóng ma bầu trời” Su-35S diễn tập ném bom không kích

(Dân trí) - Nga đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-35S không kích mục tiêu trong một cuộc diễn tập ném bom.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:26

500 người chuẩn bị rời "ổ dịch" corona ở Nhật Bản
500 người chuẩn bị rời "ổ dịch" corona ở Nhật Bản

(Dân trí) - Khoảng 500 hành khách trên du thuyền Diamond Princess hôm nay 19/2 sẽ được lên bờ sau 2 tuần bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản vì virus corona chủng mới.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:10

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ phát tán Covid-19 từ đường ống cống
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ phát tán Covid-19 từ đường ống cống

(Dân trí) - Nhà dịch tễ hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống đường ống trong việc bảo vệ con người trước virus corona.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:52

Cựu Thủ tướng Australia tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ mất tích MH370
Cựu Thủ tướng Australia tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ mất tích MH370

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết các quan chức Malaysia “từ rất sớm” dường như đã cho rằng vụ mất tích máy bay MH370 của Malaysia Airlines là do kế hoạch tự sát của phi công.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:38

Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh giữa “bão” dịch corona
Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh giữa “bão” dịch corona

(Dân trí) - Lệnh cấm nhập cảnh vào Nga đối với công dân Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày mai 20/2 trong bối cảnh lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19 lan rộng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:08

Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona
Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona

(Dân trí) - Con của các nhân viên y tế đang chống dịch corona sẽ được cộng điểm ưu tiên khi thi vào cấp 3 tại Hồ Bắc, trong bối cảnh giới chức Trung Quốc xác nhận hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:56

Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến thắng dịch corona”
Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến thắng dịch corona”

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định các biện pháp ngăn chặn dịch corona của Trung Quốc đang đạt được tiến triển rõ rệt khi cuộc chiến chống dịch bước vào giai đoạn quan trọng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:41

Thêm 136 người chết, số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 2.000
Thêm 136 người chết, số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 2.000

(Dân trí) - Trung Quốc ghi nhận thêm 136 ca tử vong vì virus corona chủng mới trong ngày 18/2, nâng tổng số người chết tại quốc gia này lên 2.004 người.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Virus corona mới dễ "bám" vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần
Virus corona mới dễ "bám" vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

(Dân trí) - Giới khoa học cho biết virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao gấp tối đa 20 lần virus cùng chủng SARS .

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:43

Bầu cử Mỹ: Ai có thể đánh bại ông Trump?
Bầu cử Mỹ: Ai có thể đánh bại ông Trump?

Cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi ứng cử viên đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình, ứng cử viên nổi bật, có thể đánh bại Tổng thống Trump vẫn là một ẩn số.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:19

Nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Bangkok
Nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Bangkok

(Dân trí) - Một người đàn ông đã nổ súng sát hại vợ cũ và làm 1 người khác bị thương tại một trung tâm thương mại ở Bangkok chiều nay, chỉ ít ngày sau vụ xả súng kinh hoàng làm 29 người chết ở đông bắc Thái Lan.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:07

542 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
542 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay thông báo có thêm 88 ca dương tính với virus corona (Covid-19) trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi, nâng tổng số người nhiễm trên tàu này lên con số 542.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:06

Tình cảnh tuyệt vọng của những người "không ai nhận" ở Hồ Bắc
Tình cảnh tuyệt vọng của những người "không ai nhận" ở Hồ Bắc

(Dân trí) - Những ngày này, Chloe Chang, một phụ nữ Đài Loan bị mắc kẹt ở tâm dịch viêm phổi do virus corona tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), thường tỉnh dậy liên tục giữa đêm. Đôi khi cô bật khóc trong tuyệt vọng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:56

Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380
Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380

(Dân trí) - Chiếc máy bay thương mại cỡ lớn A380 buộc phải hạ cánh kiểu “cua bò” do gặp phải gió mạnh trong khi hạ cánh xuống một sân bay ở Anh.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:06

Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD
Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD

(Dân trí) - Gia đình mỗi y bác sĩ bị nhiễm hoặc tử vong vì virus corona sẽ được chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hỗ trợ từ 3.000 - 5.000 Nhân dân tệ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:26

Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona
Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona

(Dân trí) - Giới chức địa phương sẽ đến từng nhà để kiểm tra, phát hiện kịp thời những người nhiễm và nghi nhiễm virus corona chủng mới để khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong vòng 3 ngày.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:17

Ông Hun Sen lên tiếng vụ khách trên tàu cập bến Campuchia nhiễm corona
Ông Hun Sen lên tiếng vụ khách trên tàu cập bến Campuchia nhiễm corona

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông về việc cho phép du thuyền MS Westerdam cập bến dù có du khách bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:44

Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona
Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ điều chuyên cơ tổng thống tới Nhật Bản để sơ tán công dân nước này mắc kẹt trên du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama vì virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:34

Hậu luận tội Trump, cuốn sách của Bolton khiến chính trường Mỹ xôn xao
Hậu luận tội Trump, cuốn sách của Bolton khiến chính trường Mỹ xôn xao

Cuốn sách dự kiến xuất bản vào tháng 3 tới của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton đang trở thành tâm điểm trong chính trường Mỹ hậu luận tội Trump.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:02

Triều Tiên nêu lý do chưa có người nào nhiễm virus corona
Triều Tiên nêu lý do chưa có người nào nhiễm virus corona

(Dân trí) - Triều Tiên một lần nữa xác nhận rằng nước này chưa có bất kỳ ca nhiễm virus corona chủng mới nào, trong khi số người chết tại nước láng giềng Trung Quốc ngày càng tăng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:57