Thứ năm, 02/07/2020 - 07:13

Hơn 130.000 người chết tại Mỹ, ông Trump tin Covid-19 sẽ biến mất

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tin rằng virus corona cuối cùng sẽ biến mất ngay cả khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng lên tại nhiều bang ở Mỹ trong tuần này.

Hơn 130.000 người chết tại Mỹ, ông Trump tin Covid-19 sẽ biến mất - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business ngày 1/7, Tổng thống Trump cho biết ông lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau khoảng thời gian đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng đề cập tới những số liệu tích cực gần đây về việc làm và doanh thu bán lẻ.

“Tôi nghĩ chúng ta đang quay trở lại theo cách rất mạnh mẽ. Và tôi nghĩ chúng ta vẫn ứng phó tốt với virus corona. Tôi cho rằng ở một thời điểm nào đó virus sẽ biến mất. Tôi hy vọng như vậy”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Covid-19 sẽ biến mất, Tổng thống Trump khẳng định ông tin là như vậy.

“Tôi tin, chắc chắn là như vậy. Tới một thời điểm nào đó sẽ như vậy, và chúng ta sẽ sớm có vắc xin”, ông Trump nói thêm.

Trong những tháng gần đây, ông Trump từng nhiều lần khẳng định ông tin rằng virus corona mới sẽ “biến mất”, ngay cả khi các bang ở Mỹ vẫn ghi nhận những con số kỷ lục về số ca mắc Covid-19.

Hồi cuối tháng 2, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố virus corona sẽ biến mất “như một điều kỳ diệu”. Hồi tháng 5, ông Trump thậm chí tin rằng virus corona sẽ biến mất “mà không cần vắc xin”.

Sự lạc quan của Tổng thống Trump đi ngược lại với những lo ngại của các nhà khoa học và giới chức y tế trong chính quyền của ông. Họ dự đoán rằng người dân Mỹ có thể sẽ vẫn phải sống chung với Covid-19 trong thời gian tới, ít nhất cho tới khi xuất hiện một loại vắc xin hiệu quả và được phân bổ rộng rãi. Thậm chí, các quan chức Mỹ còn cảnh báo cuộc sống của người dân không thể quay trở lại nguyên vẹn như trước khi đại dịch xảy ra.

Số ca nhiễm tăng vọt tại Texas, Arizona, Florida, California và một số bang khác tại Mỹ là dấu hiệu cho thấy Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh tại Mỹ.

California ghi nhận thêm 110 người chết vì Covid-19 trong ngày 1/7. Đây là số ca tử vong cao nhất trong một ngày được ghi nhận tại bang này kể từ mùa xuân.

Ohio cũng ghi nhận thêm 1.076 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/7, đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại bang này vượt mốc 1.000 người kể từ tháng 4.

Arizona ngày 1/7 tiếp tục phá vỡ kỷ lục với gần 5.000 ca nhiễm mới trong ngày, trong khi tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại bang này vẫn tiếp tục tăng lên.

Việc các bang không thể kiểm soát Covid-19 cũng làm cản trở quá trình hồi phục kinh tế. Thực tế này khác với những gì Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Fox Business.

Chỉ trong một tuần qua, Arizona, Colorado, Florida và Texas đều đóng cửa các quán bar hoặc cấm uống rượu tại chỗ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Tại California, thống đốc bang ngày 1/7 đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán bar mới được mở lại gần đây, đồng thời dừng các hoạt động tập trung đông người trong nhà tại các nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng, sở thú.

Thống đốc Arizona cũng nhanh chóng yêu cầu các quán bar, phòng tập gym, rạp chiếu phim và công viên nước phải đóng cửa trong tuần này, khi Arizona trở thành một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Mỹ.

Ông Trump ủng hộ đeo khẩu trang

Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông ủng hộ việc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mặc dù ông chủ Nhà Trắng ít khi được nhìn thấy thực hiện điều này.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang. Tôi nghĩ khẩu trang rất tốt”, ông Trump nói với Fox Business, đồng thời cho biết ông sẽ đeo khẩu trang nếu ở trong không gian “chật hẹp” cùng với những người khác.

Tổng thống Trump cho biết trước đây ông không đeo khẩu trang vì những người tiếp xúc với ông đều đã được xét nghiệm Covid-19. Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng đeo khẩu trang nơi công cộng hay không, ông Trump nói ông “không có vấn đề gì” với việc này.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn không kêu gọi việc đeo khẩu trang bắt buộc. Ông cho rằng tại một số khu vực ở Mỹ, người dân vẫn duy trì “khoảng cách rất xa” nhau nên không cần phải đeo khẩu trang.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 130.000 ca tử vong và hơn 2,7 triệu ca mắc Covid-19. Một số chuyên gia cảnh báo số ca tử vong và nhiễm bệnh trên thực tế còn cao hơn so với con số thống kê chính thức.

Thành Đạt

Theo Hill, Guardian