Thứ hai, 04/03/2019 - 19:14

Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?

Dân trí

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.huawei.jpg

Huawei đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, Huawei được cho là chuẩn bị đâm đơn kiện lên tòa án ở bang Texas để kiện chính phủ Mỹ liên quan đến đạo luật chi tiêu quốc phòng được chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua hồi năm ngoái.

Đạo luật này cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng các thiết bị do Huawei và một công ty khác của Trung Quốc là ZTE sản xuất. Huawei cho rằng, đạo luật này của Mỹ là hành động pháp lý nhằm vào một cá nhân hoặc tổ chức mà không qua hệ thống tòa án.

Giới chức Mỹ từ lâu cáo buộc các thiết bị của Huawei có thể là công cụ gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ cáo buộc này. Mặc dù vậy, nhiều tập đoàn viễn thông của Mỹ đã bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei.

Đại diện của Huawei cũng như chính phủ Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Huawei đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có khi thiết bị của hãng này bị hàng loạt quốc gia “tẩy chay”.

Trong một diễn biến liên quan khác, chính phủ Canada tuần trước chính thức “bật đèn xanh” cho quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ theo đề nghị của Washington. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa đảo ngân hàng để thực hiện các thương vụ làm ăn của Huawei với Iran, lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc đã chỉ trích vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là vụ việc “mang động cơ chính trị” và yêu cầu Canada lập tức thả người. Cũng theo Reuters, các luật sư của bà Mạnh đã đệ đơn kiện giới chức Canada vì bắt giữ người “trái phép”. Họ cho rằng, giới chức Canada bắt giữ và thẩm vấn bà Mạnh khi chưa có lệnh bắt giữ.

Minh Phương
Theo Reuters