Thứ năm, 02/01/2020 - 07:23

Indonesia bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí

Indonesia tuyên bố yêu sách của Trung Quốc đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý”, sau khi Bắc Kinh đưa tàu tuần duyên tới vùng biển này.

Indonesia bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Tàu tuần duyên của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 30/12 cho biết tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của quần đảo Natuna. Indonesia cáo buộc đây là hành động “vi phạm chủ quyền” của tàu Trung Quốc. 

Giới chức Indonesia đã phát đi tuyên bố “phản đối mạnh mẽ” và triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để phản đối vụ việc.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 31/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lớn tiếng nói rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa - thuộc chủ quyền của Việt Nam, và các vùng biển lân cận. Ông Cảnh thậm chí tuyên bố cả Trung Quốc và Indonesia đều có hoạt động đánh bắt cá “bình thường” tại đây.

Trong một động thái đáp trả mạnh mẽ, Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 1/1 kêu gọi Trung Quốc đưa ra lời giải thích về “cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng” liên quan tới tuyên bố của nước này về vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

“Yêu sách của Trung Quốc đối với vùng đặc quyền kinh tế trên cơ sở rằng ngư dân của họ từ lâu đã hoạt động ở đây là không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được UNCLOS 1982 công nhận”, Bộ Ngoại giao Indonesia nêu rõ.

Indonesia cũng lưu ý rằng, lập luận của Trung Quốc đã bị bác bỏ trong vụ kiện pháp lý với Philippines tại tòa trọng tài thường trực hồi năm 2016, liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định lại lập trường của nước này rằng, Indonesia không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cũng không có quyền tài phán chồng lấn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Indonesia và Trung Quốc vẫn có xung đột trước đó về quyền đánh cá xung quanh quần đảo Natuna. Indonesia cũng mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực này.

Indonesia năm 2017 từng công bố bản đồ quốc gia sửa đổi, trong đó vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna được đổi tên thành biển Bắc Natuna. Động thái này của Indonesia ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Reuters