Indonesia phấn đấu thành trục hàng hải, tránh “bẫy nợ” Trung Quốc

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Joko Widodo, Indonesia quyết tâm trở thành trục hàng hải của thế giới.
>>Philippines mạnh miệng tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc
>>Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc
>>Ngoại giao "bẫy nợ" của Trung Quốc: Đằng sau những khoản cho vay dễ dãi

Một chính sách hàng hải với 7 trụ cột đã được Tổng thống Widodo đưa ra ngay trong nhiệm kì đầu tiên và đã đạt được những thành công nhất định. Nếu trúng cử trong kì bầu cử lần này, xu hướng đẩy mạnh trục hàng hải toàn cầu của nhà lãnh đạo này như thế nào?

Indonesia phấn đấu thành trục hàng hải, tránh “bẫy nợ” Trung Quốc - 1

Tổng thống Indonesia Widodo. Ảnh: Tempo.co.

Indonesia là một quốc gia hàng hải với 2/3 lãnh thổ là nước. Nguồn tài nguyên biển của Indonesia rất đa dạng và phong phú. Vị trí chiến lược của Indonesia giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương- trục vận tải của thế giới, là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì tự do và an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là tại giao lộ của các tuyến đường biển kết nối thương mại Đông-Bắc và Bắc-Nam. 

Chính sách về trục hàng hải trong nhiệm kì đầu

Ngay trong nhiệm kì đầu tiên, sau khi nhậm chức, năm 2014, Tổng thống Joko Widodo đưa ra chính sách về Trục hàng hải. Tới năm 2017, chương trình này sau đó được sửa đổi thành Chính sách hàng hải của Indonesia với 7 trụ cột. Đó là: Quản lý tài nguyên biển và phát triển nguồn nhân lực; Quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật và an toàn biển; Quản trị và thể chế biển; Kinh tế biển, cơ sở hạ tầng và phúc lợi được cải thiện, Quản lý không gian biển và bảo vệ môi trường biển, cuối cùng là Văn hóa hàng hải và Ngoại giao hàng hải.

Để hiện thực chính sách này, trong suốt nhiệm kì đầu, Tổng thống Widodo  tập trung phát triển cơ sở hạ tầng biển. Trong đó chú trọng xây dựng cảng để hỗ trợ nghề cá và đầu tư cho công tác vận chuyển để cải thiện nền kinh tế biển đảo. Bên cạnh đó là củng cố Hải quân Indonesia như một lực lượng hàng hải của khu vực. Tổng thống đã đề xuất xây dựng một đơn vị quân đội tích hợp tại quần đảo Natuna và Riau.

Một số thành tựu trong lĩnh vực hàng hải được chính phủ Joko Widodo thực hiện trong nhiệm kì đầu có thể kể đến đầu tiên là chương trình tài chính vi mô của ngư dân.

Với chương trình này, hơn 9.500 ngư dân được ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp chỉ 3%/năm. Thứ hai là thành công trong sáng kiến chuyển đổi sử dụng xăng dầu (BBM) sang LPG - một loại khí hóa lỏng để vận hành tàu cá nhỏ cho ngư dân, giúp giảm phí vận hành trên biển của ngư dân. Thứ ba, phát triển cơ sở hạ tầng kết nối biển. Các tuyến tàu tiên phong với nhiệm vụ kết nối các khu vực biển đảo Indonesia đã tăng lên 113 chiếc trong năm 2018, so với năm 2015 với 84 chiếc. Đường biển cũng tăng lên 18 làn trong năm 2018. Thứ tư là mở rộng các khu vực bảo tồn biển. Diện tích bảo tồn năm 2017 đạt 19,14 triệu ha, tăng so với năm 2014 là 16,45 triệu ha.

Xu hướng đẩy mạnh trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kì 2

Trong phiên tranh luận Tổng thống mới đây, Tổng thống Joko Widodo tiếp tục khẳng định đẩy mạnh trục hàng hải toàn cầu. Việc cần làm đầu tiên trong giai đoạn hai này, chính là khắc phục những thiếu sót của giai đoạn một.

Nhiều chuyên gia chính trị, an ninh và kinh tế đã chỉ trích chính sách trục hàng hải là không đủ sức để thực hiện quá trình phân phối hàng hóa hậu cần từ cảng, khiến cho nền kinh tế bị chững lại. Để khắc phục điều này, cần phát triển các cảng cá nhỏ là trung gian nối các cảng cá lớn ở Indonesia với các khu vực khó tiếp cận. Đây là một trong những trọng tâm của giai đoạn thứ hai theo phong cách của Joko Widodo.

Hiện đại hóa và quản lý tốt cảng để thu hút đầu tư của nước ngoài là ưu tiên trong xu hướng trục hàng hải Indonesia tới đây. Tầm nhìn của chính sách trục hàng hải thế giới sẽ biến Indonesia trở thành một "trung tâm" trong các vấn đề hàng hải. Do vậy, vấn đề phát triển bền vững trong giai đoạn 2 không chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng, mà còn đào tạo và phát triển nguồn lực. Đặc biệt là các nhà quản lý biển và nghề cá.

Thêm vào đó, Indonesia có vị trí địa chính trị quan trọng của tuyến hàng hải huyết mạch qua khu vực, đặc biệt là Eo biển Malacca, Sunda và Lombok. Các eo biển này làm tăng giá trị chiến lược của Indonesia. Vì thế đầu năm 2019, Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng Sơ đồ phân luồng giao thông (TSS) nhằm cải thiện An toàn vận chuyển và bảo vệ môi trường hàng hải và sẽ được tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) chính thức áp dụng vào tháng 6 tới đây. Điều này cũng cho thấy Indonesia nghiêm túc trong việc đóng góp tích cực cho lĩnh vực vận chuyển và an toàn thế giới trong tương lai.

Về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương đều có sự xuất hiện và đóng góp vai trò của Indonesia.

Đối với sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Indonesia sẽ tìm cách tránh không rơi vào cái gọi là “bẫy nợ” của Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua tuyên bố của Phó Tổng thống Yusuf Kalla thay mặt Tổng thống Joko Widodo tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường thứ hai ở Bắc Kinh cuối tháng 4/2019, rằng các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường phải phù hợp với chiến lược phát triển, được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân và không làm tăng nợ chính phủ. Đồng thời sẽ tăng cường khái niệm Ấn Độ-Thái Bình Dương tại khu vực ASEAN.

Tổng thống Joko Widodo tin rằng khái niệm này sẽ cung cấp một hướng đi mới cho hợp tác ASEAN với các nước đối tác. Thông qua khái niệm này, sự thống nhất và tính trung tâm của ASEAN trong khu vực sẽ được duy trì.

Theo Hương Trà

VOV

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:10

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela
Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela

(Dân trí) - Bộ Giao thông Mỹ đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Venezuela và ngược lại với lý do quan ngại tình hình bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay tại Venezuela.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Nga trong bối cảnh hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn
Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã ném một trong những loại bom uy lực nhất với trọng lượng khoảng 1,5 tấn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:26

Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại
Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại

(Dân trí) - Trang Le Nguyen, nữ luật sư bị cáo buộc tham gia vào đường dây kết hôn giả để người nước ngoài nhập tịch vào Mỹ, đã đóng 100.000 USD để được tại ngoại.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:51

Triều Tiên thừa nhận hạn hán kỷ lục, đối mặt nguy cơ thiếu lương thực
Triều Tiên thừa nhận hạn hán kỷ lục, đối mặt nguy cơ thiếu lương thực

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên cho biết nước này đang phải trải qua đợt hạn hán khủng khiếp khi lượng mưa trung bình xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm qua.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:21

Đôi giày thời thượng gây chú ý của Tổng thống Putin
Đôi giày thời thượng gây chú ý của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã thu hút chú ý khi ông xuất hiện cùng đôi giày thời thượng trong chuyến thăm tới một ngôi trường tại Nga.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:15

NASA phát triển máy bay hoàn toàn chạy bằng điện
NASA phát triển máy bay hoàn toàn chạy bằng điện

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên tài trợ cho dự án phát triển máy bay điện hoàn toàn, không tạo ra khí thải nhà kính.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:14

Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một dự luật thị thực mới nhằm cấm cấp visa cho các sinh viên hoặc nhà nghiên cứu được quân đội Trung Quốc tuyển dụng hoặc tài trợ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:05

Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông
Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ cho rằng các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của Washington đã được duy trì từ hàng chục năm qua, song Trung Quốc đã phản ứng thái quá với các động thái này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán “như cơm bữa” trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán “như cơm bữa” trên Biển Đông

(Dân trí) - Các chỉ huy Mỹ đã quá quen thuộc với thông báo của hải quân Trung Quốc mỗi khi đi qua Biển Đông do tần suất chạm trán giữa tàu chiến hai nước nhiều “như cơm bữa”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:09

Trung Quốc phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt, bắt 23 nghi phạm
Trung Quốc phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt, bắt 23 nghi phạm

(Dân trí) - Lực lượng hành pháp Trung Quốc đã triệt phá một đường dây buôn người xuyên biên giới, bắt 23 nghi phạm và giải cứu cho một số phụ nữ Việt bị bắt cóc.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:07

Suy tính của Nga, Mỹ và Trung Quốc trên bàn cờ Venezuela
Suy tính của Nga, Mỹ và Trung Quốc trên bàn cờ Venezuela

Sau sự kiện ngày 23-1-2019 khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, Mỹ đã tích cực hậu thuẫn, kêu gọi các nước đồng minh ủng hộ quan điểm của mình và yêu cầu Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro phải từ chức.

Thứ tư, 15/05/2019 - 02:56

Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em
Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị phạt tiền vì hành vi đánh vào mông đứa trẻ 6 tuổi tại một phòng thay đồ ở Australia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:02

Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự
Phe đối lập Venezuela sắp gặp quân đội Mỹ bàn về hợp tác quân sự

(Dân trí) - Đặc phái viên của tổng thống tự phong Venezuela sẽ có cuộc gặp với đại diện của Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ vào tuần tới để thảo luận về chiến lược thay đổi chính quyền tại Venezuela.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:55

Chính trị gia Đan Mạch vận động bầu cử trên trang phim khiêu dâm
Chính trị gia Đan Mạch vận động bầu cử trên trang phim khiêu dâm

(Dân trí) - Một chính trị gia người Đan Mạch đã sử dụng một kênh quảng bá mới cho chiến dịch tranh cử của ông khi đặt ảnh quảng cáo trên một trang web phim khiêu dâm có lượng truy cập hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:09

Nghi phạm ấu dâm Mỹ bất ngờ đầu thú sau 23 năm chạy trốn
Nghi phạm ấu dâm Mỹ bất ngờ đầu thú sau 23 năm chạy trốn

(Dân trí) - Wayne Arthur Silsbee, kẻ lẩn trốn lệnh truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) suốt 23 năm sau cáo buộc tấn công tình dục trẻ em, đã bất ngờ ra đầu thú.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:02

Báo động hội chứng “sợ” hẹn hò của thanh niên Hàn Quốc
Báo động hội chứng “sợ” hẹn hò của thanh niên Hàn Quốc

(Dân trí) - Người trẻ Hàn Quốc hiện thời đang có xu hướng không mặn mà với việc hẹn hò hay bắt đầu mối quan hệ tình cảm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu vì vấn đề tài chính và an toàn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:52

Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”
Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay bà không hiểu được vì sao Mỹ lại không thông qua các luật kiểm soát súng đạn mạnh mẽ hơn sau hàng loạt các vụ xả súng đẫm máu.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:32

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là “tranh cãi vặt” và tự tin khẳng định Washington sẽ giành chiến thắng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:19

Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin rằng quân đội nước đã lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu Mỹ có ý định làm như vậy, họ sẽ điều số lượng binh lính nhiều hơn con số trên.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:33

6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin
6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin

(Dân trí) - Một đội hình gồm 6 máy bay chiến đấu Su-57 đã hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm tới vùng Astrakhan gần đây.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:05