Thứ sáu, 25/12/2015 - 12:23

Iran kêu gọi Trung Quốc tham gia đánh IS

Dân trí

Iran ngày 24/12 đã kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo hãng tin Fars.

Ông Mohsen Rezaei (Ảnh PressTV)
Ông Mohsen Rezaei (Ảnh PressTV)

Ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều phối của Iran - cơ quan tư vấn cho Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei, cho rằng: “Trung Quốc có thể giúp duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực bằng việc đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống IS”.

Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc tiếp đón phái đoàn Trung Quốc thăm Tehran của ông Rezaei. "Nếu Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc chiến chống IS, Iran cũng có thể chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tương tự ở Trung Á thông qua các hoạt động giao lưu và trao đổi văn hoá với cộng đồng người Trung Quốc theo đạo Hồi", ông Rezaei khẳng định.

Thời gian qua, Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông nhưng không như các thành viên thường trực khác của HĐBA LHQ, Bắc Kinh thường tránh can thiệp vào các vấn đề ngoại giao ở khu vực này.

Sau các vụ tấn công khủng bố ở Mali và Paris cũng như vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên hợp tác giải quyết vấn đề khủng bố tại Trung Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện chưa có ý định triển khai các biện pháp quân sự nhằm hỗ trợ Nga hay liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong chiến dịch chống IS tại Syria hay Iraq.

Hồi đầu tháng này, một bài hát tiếng Trung đã được IS công bố trên mạng internet với mục đích chiêu mộ các tay súng người Trung Quốc cho nhóm Thánh chiến cực đoan này.

Vấn đề này đã đặt giới chức cấp cao của Trung Quốc vào trạng thái cảnh giác trước nguy cơ công dân nước này gia nhập IS.

Trung Quốc cảnh báo một số phần tử của tộc người Duy Ngô Nhĩ từ khu vực Tân Cương có thể đã gia nhập IS ở Syria và Iraq.

Trong khi đó, Iran được cho là tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở Iraq và Syria để chống IS thời gian qua. Lâu nay, Iran luôn lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga chống IS và cũng cử các đơn vị sang Syria chiến đấu.

Ngọc Anh

Tổng hợp