Thứ sáu, 17/07/2015 - 22:49

Iran mời chào Ấn Độ đầu tư lớn hơn vào cảng chiến lược

Dân trí

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đề nghị Ấn Độ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 8 tỷ USD, trong đó có vai trò lớn hơn nhằm phát triển một cảng chiến lược, cho phép Ấn Độ mở rộng đường tiếp cận hơn tới Trung Á.

Cảng Chabahar ở đông nam Iran (Ảnh:

Cảng Chabahar ở đông nam Iran (Ảnh: Irna)

Cảng Chabahar ở đông nam Iran là trọng tâm trong các nỗ lực của Ấn Độ nhằm kìm chế đối thủ lâu đời Pakistan và mở ra một tuyến đường tới Afghanistan, nơi New Delhi đã phát triển quan hệ an ninh và các lợi ích kinh tế thân thiết.

Tổng thống Rouhani đã đề nghị vai trò lớn nhất cho Ấn Độ trong một cuộc gặp Thủ tướng Narendra Modi bên lề một hội nghị thượng đỉnh ở Nga ít ngày trước thỏa thuận lịch sử giữa Iran và các cường quốc thế giới, đại sứ Iran tại Ấn Độ Gholamreza Ansari tiết lộ.

"Tiềm năng giữa Iran và Ấn Độ là rất lớn nhưng chúng ta đang đối mặt với một bức tường cấm vận lớn, bức tường sức ép của Mỹ", Đại sứ Ansari nói.

Đại sứ Ansari nói rằng với việc các lệnh cấm vận nhiều khả năng sẽ sớm được dỡ bỏ, đó là "thời điểm vàng" để Ấn Độ nắm bắt các cơ hội đầu tư vì quan hệ thương mại thân thiết giữa hai nước và chia sẻ lợi ích trong việc phát triển các mối liên kết cảng ở Trung Á.

"Khả năng liên kết là chính sách cơ bản của Thủ tướng Modi, vốn phù hợp với chính sách của chính phủ Iran", Đại sứ Ansari nói. "Chúng tôi đã đề nghị họ đầu tư vào các dự trị giá 8 tỷ USD", quan chức trên nói thêm.

Cuộc gặp của Thủ tướng Modi với Tổng thống Rouhani là một phần trong chuyến công du Trung Á nhằm gia tăng vai trò của Ấn Độ trong khu vực. Hiện chưa rõ ông Modi phản hồi ra sao với đề nghị của nhà lãnh đạo Iran. Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào.

Iran và 6 cường quốc thế giới gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức ngày 14/7 đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân, mở đường để dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhằm vào Tehran.

Vào năm 2003, Ấn Độ và Iran đã nhất trí phát triển cảng Chabahar trên Vịnh Oman, gần biên giới của Iran với Pakistan, nhưng việc đầu tư tiến triển chậm do các lệnh cấm vận nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì quan hệ thân thiết.

An Bình