Thứ năm, 05/03/2020 - 14:37

Iran nêu điều kiện để Mỹ giúp đối phó dịch Covid-19

Dân trí

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gợi ý việc mà Mỹ nên làm sau khi Washington “đánh tiếng” giúp Iran đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) gây ra.

 
Iran nêu điều kiện để Mỹ giúp đối phó dịch Covid-19 - 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Reuters)


Theo AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4/3 đã từ chối đề nghị của Mỹ giúp ứng phó dịch Covid-19. "Những người đã lấy đi lương thực và thuốc men của người dân Iran thông qua các lệnh trừng phạt, ... rồi bây giờ họ xuất hiện với một mặt nạ cảm thông và nói rằng muốn giúp Iran. Tốt hơn các ngài hãy dỡ bỏ lệnh cấm vận dược phẩm với Iran".

Ông Rouhani cho rằng, trong tình hình hiện nay, dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Iran còn có ý nghĩa hơn.

Ông Rouhani không trực tiếp đề cập đến ai trong lời chỉ trích này, song dường như ám chỉ Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “đánh tiếng” giúp Iran ứng phó Covid-19.

“Nếu chúng tôi có thể giúp đỡ người dân Iran đối phó vấn đề này (dịch Covid-19), chúng tôi chắc chắn sẽ làm. Tất cả việc họ phải làm chỉ là đề nghị. Chúng tôi có cử các chuyên gia tuyệt vời đến đó”, AFP dẫn lời Tổng thống Trump.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Iran trở thành một trong những điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 hiện nay cùng với Hàn Quốc, Italia. Tính đến cuối ngày hôm qua, Iran đã ghi nhận 92 ca tử vong và gần 3.000 người nhiễm Covid-19. Hàng loạt quan chức cấp cao Iran, trong đó có phó tổng thống, người đứng đầu cơ quan y tế khẩn cấp và 23 nghị sĩ đã nhiễm virus này.

Giới chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cuộc chiến chống Covid-19 ở Iran gặp trở ngại là do quốc gia này phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tổng thống Rouhani hôm qua cho biết, dịch Covid-19 đã lan ra hầu hết các tỉnh thành của Iran. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định quyết tâm Iran sẽ khống chế dịch bệnh với con số tử vong thấp nhất có thể.

Minh Phương
Theo Reuters