Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:55

Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran

Dân trí

Truyền thông quốc gia Iran và các đồng minh tronng khu vực tiếp tục khẳng định hàng trăm binh sĩ Mỹ thương vong vì hai vụ tấn công tên lửa của Tehran hôm 8/1 sau khi Mỹ bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương, chấn động não.

Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ
Iran quả quyết Mỹ tổn thất nặng sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran - 1
Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1. (Ảnh: Fars News)

Trong một bản tin ngày 17/1, hãng tin Fars của Iran dẫn nguồn giấu tên khẳng định, các cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad và Erbil của Mỹ ở Iraq hôm 8/1 khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Đây vốn là tuyên bố của một quan chức thuộc Cơ quan tình báo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngay sau vụ Tehran nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Tại một buổi thánh lễ ở Tehran hôm qua, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cũng nói rằng, vụ tấn công là “một đòn giáng mạnh vào hình ảnh siêu cường của Mỹ”.

Khẳng định trên đưa ra sau khi giới chức Mỹ bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương, trong đó một số quân nhân có triệu chứng chấn động não do vụ tấn công tên lửa của Iran và đang được điều trị. Trước đó, Lầu Năm Góc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều khẳng định không có thương vong nào đối với các quân nhân Mỹ tại 2 căn cứ bị Iran tấn công. Quân đội Mỹ được cho là đã nhận được “mật báo” từ phía Iraq về kế hoạch tấn công của Iran nên đã kịp thời sơ tán hàng nghìn binh sĩ xuống boongke trú ẩn khoảng hơn 2 giờ trước vụ tấn công lúc nửa đêm.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Mỹ Bennie G. Thompson bác bỏ thông tin nói rằng ông đã nhận được một lá thư từ Lầu Năm Góc cho thấy bằng chứng 139 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 146 người bị thương trong 2 vụ tấn công của Iran. "Tôi không nhận được bức thư nào như vậy. Tôi cũng không gửi thư nào cho Bộ Quốc phòng về vấn đề này", ông Thompson khẳng định.

Trong khi đó, hình ảnh bức thư "giả mạo" được lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội cùng với một đoạn ghi âm cuộc gọi của một người được cho là có tên Alan nói rằng con trai của ông, một binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ al-Asad, đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Minh Phương

Theo Washington Post