Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:31

Israel không kích đường hầm ở Dải Gaza, đóng cửa cửa khẩu quan trọng

Dân trí

Israel ngày 12/5 đã không kích một đường hầm của phong trào Hamas ở phía bắc Dải Gaza và đóng cửa một cửa khẩu quan trọng với khu vực này vì những thiệt hại do người biểu tình Palestine gây ra.


Khói lửa sau vụ không kích của Israel nhằm vào một đường hầm ở Gaza ngày 12/5 (Ảnh: IDF)

Khói lửa sau vụ không kích của Israel nhằm vào một đường hầm ở Gaza ngày 12/5 (Ảnh: IDF)

AP đưa tin, quân đội Israel hôm qua cho biết lực lượng này đã thực hiện vài cuộc không kích ở phía bắc Dải Gaza để phá hủy một “đường hầm khủng bố” mà phong trào Hamas đang xây dụng tại đây.

Thiếu tá Jonathan Conricus, một phát ngôn viên quân đội Israel, cho hay đường hầm bị theo dõi trong vài tuần và đã bị phá hủy. Đây là đường hầm thứ 9 như vậy mà Israel phá hủy trong nhiều tháng qua nhờ vào các biện pháp công nghệ mới của quân đội.

“Sử dụng công nghệ tiên tiến, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã có thể xác định, theo dõi và phá hủy đường hầm dài 5m”, phát ngôn viên của IDF cho hay.

Các vụ không kích diễn ra không lâu sau khi IDF đóng cửa Kerem Shalom, cửa khẩu hàng hóa chính vào Gaza, sau khi cửa khẩu này bị thiệt hại nặng nề do người biểu tình Palestine gây ra.

IDF đã chỉ trích người biểu tình Palestine vì khiến cửa khẩu này trở nên không an toàn, trong khi Israel và “các quốc gia khắp thế giới cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người Gaza thông qua các cửa khẩu giữa Israel và Dải Gaza”.

Người phát ngôn của IDF cho biết cửa khẩu sẽ bị đóng cho tới khi nào các thiệt hại do người biểu tình gây ra được khắc phục và sẽ mở lại tùy theo đánh giá tình hình.

Trước đó, vào ngày 11/5, khoảng 15.000 người biểu tình Palestine đã phóng hỏa ở khu vực của Palestine ở cửa khẩu, làm hư hỏng các đường ống dẫn tới Gaza. Các xe tải sử dụng cửa khẩu Kerem Shalom để vận chuyển hàng hóa và hàng tiếp tế giữa Israel và Gaza.

IDF đã dùng vũ lực với những người mà họ nói là cố tình gây tổn hại cho các binh sĩ Israel. Một người biểu tình đã bị bắn chết và ít nhất 170 người bị thương, một số người bị thương nặng, ở Gaza trong ngày thứ Sáu, nâng tổng số người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình kéo dài 6 tuần qua lên con số 44.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang vào thời điểm Israel chuẩn bị kỷ niệm ngày Độc lập, 14/5. Các hoạt động kỷ niệm sẽ bao gồm lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị di dời trụ sở Đại sứ quán từ Tel Aviv về đây. Con gái và con rể ông Trump dự kiến sẽ tham dự sự kiện này.

An Bình

Tin liên quan

Mới nhất