Thứ năm, 08/11/2018 - 10:41

"Kẻ lộ mật" Snowden bất ngờ lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại

Dân trí

Edward Snowden, người từng gây chấn động dư luận với việc tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ, nói rằng Ả rập Xê út đã sử dụng một phần mềm theo dõi do một công ty Israel cung cấp để nắm rõ hành tung của nhà báo Jamal Khashoggi, trước khi ông này bị sát hại trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước.

Kẻ lộ mật Edward Snowden (Ảnh: Reuters)
"Kẻ lộ mật" Edward Snowden (Ảnh: Reuters)

Jerusalem Post đưa tin, Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, đã cáo buộc công ty phần mềm tình báo mạng NSO Group Technologies đã cung cấp cho phía Ả rập Xê út một hệ thống nhằm theo dõi tung tích nhà báo Khashoggi trước khi nhà báo này bị sát hại hôm 2/10.

Snowden nói rằng phần mềm của NSO “lẽ ra chỉ được nên dùng để bắt giữ tội phạm và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố” và ông không thể ngờ rằng nó đã bị sử dụng sai mục đích một cách liều lĩnh để kiếm tiền.

Phát biểu của Snowden được phát thông qua một đoạn video ghi hình tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga. Đoạn video này được chiếu tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty trong lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, truyền thông OH! Orenstein Hoshen (trụ sở tại Tel Aviv).

Theo Sputnik, phía NSO đã bác bỏ cáo buộc của Snowden, khẳng định rằng sản phẩm do công ty sản xuất chỉ được sử dụng vào mục tiêu chống khủng bố. “NSO phát triển các sản phẩm cho nhiều cơ quan chính phủ với mục tiêu duy nhất là nhằm điều tra và ngăn chặn các âm mưu tội phạm và các vụ khủng bố”, thông báo của NSO viết.

Trong khi đó, đài truyền hình Israel Kan trích nguồn tin từ NSO cho rằng phát biểu của Snowden nhằm tấn công vào công ty công nghệ Israel mà không dựa trên bất cứ thông tin đáng tin cậy nào.

Ngày 2/10, ông Khashoggi, nhà báo bất đồng chính kiến với chính quyền Riyadh, đã mất tích bí ẩn sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để kết hôn. Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài. Sau hơn 2 tuần bác bỏ các cáo buộc có liên quan, Riyadh cuối cùng xác nhận nhà báo này bị sát hại và đây là âm mưu được lên kế hoạch từ trước.

Bị gán biệt danh “kẻ lộ mật”, Edward Snowden từng gây chấn động khi phanh phui hàng loạt thông tin mật, trong đó có vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ năm 2013. Trước khi đặt chân tới Nga, Snowden đã trốn sang Hong Kong để tránh đối mặt với cáo buộc gián điệp tại Mỹ. Năm 2014, “kẻ lộ mật” được săn lùng gắt gao nhất thế giới đã được cấp phép cư trú 3 năm tại Nga, sau đó tiếp tục được gia hạn tới năm 2020.

Đức Hoàng

Theo Sputnik