Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

Kết quả bầu cử giữa kỳ:

Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới

Dân trí

Các cử tri Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Việc ông hành động thế nào trong 2 năm tới cũng sẽ quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu binh Mỹ: Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới


Ông Rick, một cựu chiến binh, chỉ vào chiếc mũ ông mang theo trong đêm theo dõi kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa tại Las Vegas.

Ông Rick, một cựu chiến binh, chỉ vào chiếc mũ ông mang theo trong đêm theo dõi kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa tại Las Vegas.

Chia sẻ về cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/11, ông Rick, một cựu binh và là thành viên của đảng Cộng hòa tại Las Vegas (bang Nevada), cho hay ông hơi thất vọng khi đảng của ông mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ, dù ông cũng vui vì phe Cộng hòa giành được thêm tại Thượng viện và một số ghế thống đốc quan trọng.

Trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ, ông Rick cho rằng Tổng thống chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đảng Dân chủ có thể cản trở các kế hoạch của ông Trump. Ông dự đoán rằng đảng Dân chủ có thể gây khó dễ cho ông chủ Nhà Trắng về vấn đề nhập cư, thuế hay thương mại.

Tuy nhiên, ông Rick nói Tổng thống Trump sẽ vẫn có ủng hộ của Thượng viện để có thể thúc đẩy chương trình nghị sự và bổ nhiệm người vào các vị trí chủ chốt.

“Ông ấy có sự ủng hộ của Thượng viện để thúc đẩy các kế hoạch, dự luật của mình, bổ nhiệm các vị trí chủ chốt và thậm chí là vị trí thẩm phán tòa án tối cao tiếp theo.... Tôi hi vọng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ ủng hộ những việc mà Tổng thống muốn làm”, ông Rick nói.

Tổng thống Trump có thể sử dụng mệnh lệnh hành pháp


Cô Elvira, một người Mỹ gốc Mexico

Cô Elvira, một người Mỹ gốc Mexico

Cô Elvira, một thành viên của đảng Cộng hòa tại Las Vegas, cũng cho rằng Tổng thống Trump có thể đối mặt với một số khó khăn trong 2 năm tới. Tuy nhiên, Elvira dự đoán nhà lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng các mệnh hành pháp, giống những người tiền nhiệm đã làm, để “qua mặt” quốc hội. Mệnh lệnh hành pháp là các công cụ quan trọng mà một tổng thống Mỹ có thể sử dụng nhằm thực thi quyền lực mà không cần cả 2 viện của quốc hội thông qua.

Bình luận về chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump, Elvira nói bản thân cô cũng là một người nhập cư từ Mexico khi cha cô, hiện 95 tuổi, tới Mỹ hợp pháp nhiều năm về nước. Cô ủng hộ chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump, cho rằng điều đó là đúng đắn và công bằng.

Elvira chia sẻ, cô có một người quen từng đưa các phụ nữ nước ngoài tới Mỹ sinh con để lấy quốc tịch. Theo quan điểm của cô, điều đó là không công bằng khi họ không có đóng góp gì cho nước Mỹ nhưng được hưởng toàn bộ các quyền lợi giống các công dân Mỹ.

“Chúng tôi phải nộp rất nhiều thuế và tiền thuế của chúng tôi cũng dùng để phục vụ họ. Chính phủ không có tiền để làm việc đó mà chính phủ lấy tiền từ thuế mà chúng tôi đóng. Tôi đã nhìn thấy nhiều người tới đây là lợi dụng hệ thống của chúng tôi”, Elvira nói.

Elvira cho hay cô tin rằng dù đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện nhưng cô tin phe Cộng hòa sẽ giành lại nó chỉ sau 2 năm nữa.

“Tôi không nghĩ rằng các chính sách của chính phủ sẽ thay đổi nhiều trong thời gian tới… Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử sau 2 năm nữa. Các bạn cứ chờ xem, rồi các bạn sẽ thấy!”.

Ba vấn đề quan trọng với người Mỹ gốc Á


Sinh viên Karl Catarata

Sinh viên Karl Catarata

Karl Catarata, sinh viên ngành khoa học chính trị người Mỹ gốc Philippines tại Đại học Nevada, Las Vegas (UNLV), cho hay anh đặc biệt chú ý tới hai yếu tố trong cuộc bầu giữa kỳ lần này là tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao và số lượng cử tri trẻ rất đông.

Theo Karl, cộng đồng gốc Á tại Mỹ đặc biệt quan tâm tới 3 vấn đề là di cư, giáo dục và kinh tế. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người trẻ được đi học và tiếp cận với giáo dục”, anh nói.

Karl cho hay người Mỹ gốc Philippines cũng rất để ý tới vấn đề di cư vì thành phố Las Vegas nói riêng và bang Nevada có cộng đồng người Philippines đông đảo.

“Nếu có chuyện gì đó xảy ra với một di dân cụ thể nào đó thì nó cũng có thể xảy ra với tôi. Vì vậy, điều đó rất quan trọng với tôi”, Karl nói.

Chờ đợi bầu cử tổng thống năm 2020


Nữ sinh viên Jameelah Lewis

Nữ sinh viên Jameelah Lewis

Jameelah Lewis, sinh viên Đại học Nevada, Las Vegas (UNLV), một người ủng hộ đảng Dân chủ, cho biết cô rất hài lòng với kết quả bầu cử khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Điều đó đồng nghĩa với việc các vấn đề như y tế, quyền lợi của phụ nữ sẽ được quan tâm hơn.

Về những kỳ vọng trong 2 năm tới, Jameelah nói cô kỳ vọng về việc có thể sử dụng hệ thống kiểm tra và cân bằng đối với những gì đang diễn ra với chính phủ, và theo dõi xem các dự luật được thông qua thế nào. Cô cũng chờ xem cuộc bầu cử lần này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bình luận về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, anh Michael Hưng, hiện đang sống tại thành phố Sacramento, bang California, cho rằng Tổng thống Trump sẽ có nhiều vấn nạn phải đối phó trong hai năm còn lại. Hạ viện dự kiến sẽ thúc đẩy cuộc điều tra về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga hay vấn đề kinh doanh và hồ sơ thuế của gia đình ông.

“Tại Mỹ, không có một cá nhân hay một đảng phái nào có quyền lực tuyệt đối. Cơ chế cân bằng quyền lực vẫn luôn được duy trì và cử tri vẫn là nhân tố quyết định đối với vận mệnh của quốc gia”, anh Hưng cho biết.

An Bình

(Từ Las Vegas, Nevada)